Để có thể chọn được một quả sầu riêng thơm ngon và không bị sượng, người tiêu dùng cần lưu ý một số điểm sau:
Thứ nhất, người tiêu dùng cần chú ý đến hình dáng, theo kinh nghiệm của nhà vườn thì trái sầu riêng nào có hình dạng méo méo thì thường rất ít hư và chất lượng cũng ngon hơn mấy trái to tròn đều, nhìn bắt mắt. Cần chọn quả phân múi đều (các đường khứa dài, to gần như nhau), không chọn quả vẹo mà chọn quả có eo bánh mì, “to” đều các chỗ. Đặc biệt, nên lấy những quả đã hơi nứt nhẹ và có mùi thơm đậm.
Hình dáng giúp người tiêu dùng nhận biết sầu riêng ngon
Thứ hai, khi mua người tiêu dùng cũng phải để ý đến phần cuống trái của sầu riêng. Vì loại quả này, cứ để càng lâu thì cuống càng teo lại. Do đó, khi mua bạn đừng nên chọn những trái cuống đã quá héo vì trái đó chắc chắn đã để rất lâu rồi. Thông thường với loại trái cây để lâu ngày, người bán sẽ cắt bớt phần đầu đen của nó khiến chúng ta cứ tưởng là mới hái.
Thứ ba, nếu muốn mua sầu riêng ngon, người mua nên xem gai của quả, gai phải nở to đều, ít nhọn, cứng chắc. Khi bóp 2 gai gần nhau lại với nhau, nếu quả già, ngon thì gai cứng còn quả non gai sẽ mềm.
Thứ tư: Khi các bạn đã chọn được quả nào rồi thì hãy cầm thử lên, những trái nhỏ và nặng tay hoặc bạn có cảm giác nó nặng hơn so với bề ngoài thì trái đó chắc chắn là không ngon, vì múi sầu riêng bên trong thường bị sượng.
Thứ năm: Người bán sầu riêng thường có một cái cây “khui” chuyên dụng để thử sầu riêng. Nếu được, bạn nên mượn và gõ vài cái vào quả sầu riêng, nếu gõ ra tiếng bụp bụp, bịch bịch… thì đảm bảo là trái ngon. Còn tiếng gõ mà nghe chát cứng như "cong cong hay bong bong" thì bạn nên chọn một trái khác bởi những trái đó thường sẽ không ngon.
Hoài Anh (T/h)