Quả lựu chứa nhiều vitamin C và giàu chất chống oxy hóa nên có tác dụng ngăn chặn quá trình lão hóa và hạ cholesterol. Loại quả này còn có thể ngăn ngừa bệnh viêm khớp, đột quỵ, thiếu máu và rất tốt cho người bị huyết áp cao. Nước ép từ quả lựu rất giàu tannin, a-xít ellagic và anthocyanin giúp cơ thể tránh được các bệnh về tim mạch và chống ung thư. Đặc biệt, nhiều nghiên cứu đã chỉ ra các thành phần kháng khuẩn của lựu có thể giết chết 7 chuỗi vi khuẩn có hại khác nhau.
Nên chọn những quả lựu to, cầm chắc tay, đều, không méo mó
Lựu cũng rất tốt cho bà bầu, nhất là trong giai đoạn đầu mang thai bởi chúng giúp giảm ốm nghén và kích thích ăn ngon miệng.
Tháng 8 là thời điểm thích hợp để lựa chọn những quả lựu ngọt mát và tốt cho sức khỏe. Dưới đây là những bí quyết chọn lựu ngon, ngọt, hạt đỏ mà người tiêu dùng nên biết:
Kích cỡ quả
Khi chọn lựu bạn nên chọn những quả to và tròn đều bởi quả bé thường là quả non, có vị chua và nước nhạt. Đôi khi cũng có những quả lựu nhỏ nhưng đã già. Tuy nhiên, những quả này thường rất khó bóc và có thể được trồng ở vùng đất cằn cỗi, thiếu chất dinh dưỡng.
Vỏ quả
Lớp vỏ quả cũng giúp bạn nhận diện được những quả lựu ngon, giàu dưỡng chất. Bởi thông thường những quả già, hạt mẩy, ngọt nước sẽ có lớp vỏ hơi rám chứ không bóng mịn như những quả non.
Hình dáng quả
Nếu muốn chọn lựu ngọn bạn nên chọn những quả đều nhau, cầm chắc tay, không bị méo mó, biến dạng do những vết va chạm. Ngoài ra, cũng cần lưu ý là những quả có hạt hơi lồi ra thường là quả già, hạt sẽ mẩy và ngon hơn những quả trơn nhẵn (quả non).
Chọn theo mùa
Loại hoa quả nào cũng vậy, mua đúng mùa sẽ dễ chọn được những quả ngon, giàu dưỡng chất nhất. Từ tháng 4 đến tháng 8 là thời điểm lựu chín rộ, sẽ cho những trái lựu đạt chất lượng tốt. Do đó, bạn dễ dàng chọn được những quả lựu mọng nước, to đều giá cả phải chăng trong thời điểm này.
Dung Nguyễn (T/h)