BĐS Hà Nội quý 3/2019: Thị trường văn phòng tăng trưởng, khan hiếm nguồn cung biệt thự - liền kề

Savills Việt Nam vừa có báo cáo tình hình thị trường BĐS Hà Nội Q3/2019. Theo báo cáo của đơn vị này, phân khúc văn phòng, khách sạn tiếp tục đà tăng trưởng, nguồn cung mới biệt thự và liền kề hạn chế.

Cụ thể, báo cáo của Savills cho biết, nguồn Cung Hạng A và B Tăng Mạnh, tổng nguồn cung khoảng 1,8 triệu m², tăng 3% theo quý and 10% theo năm với 59.000 m² được thêm từ sáu dự án mới, hầu hết thuộc Hạng B (56%), theo sau là Hạng A (36%). Các dự án mới nằm tại khu vực nội thành và phía Tây Hà Nội.

Giá thuê trung bình tiếp tục tăng 1% theo quý và 4% theo năm và đạt mức cao kỷ lục sáu năm. Phân khúc Hạng B và khu vực phía Tây ghi nhận tăng trưởng mạnh nhất. Công suất thuê giảm -2 điểm % theo quý và -2 điểm % theo năm do sự gia nhập của các dự án mới. Các dự án mới Hạng B có giá thuê cao hơn mức trung bình của thị trường cũng như cơ sở vật chất mới hơn.

Trong 9 tháng đầu năm 2019, diện tích cho thuê thêm đạt 107.000 m² và tích cực trên tất cả các Hạng. Hà Nội có 20.562 doanh nghiệp mới, tăng 9% theo năm, với số vốn là 263,8 nghìn tỷ, tăng 28% theo năm. Phần lớn doanh nghiệp có quy mô siêu nhỏ (70%) và nhỏ (29%); tỷ trọng doanh nghiệp nhỏ dự kiến ngày càng tăng sẽ thúc đẩy nguồn cầu đối với không gian văn phòng quy mô nhỏ và sáng tạo.

BĐS Hà Nội quý 3/2019: Thị trường văn phòng tăng trưởng, khan hiếm nguồn cung biệt thự - liền kề - Ảnh 1
Giá thuê văn phòng tại hà Nội liên tục tăng.

Theo dự báo, đến cuối năm 2021, nguồn cung mới phân khúc văn phòng khoảng 205.000 m², chủ yếu ở Nội thành. Các quận Ba Đình và Đống Đa đang dần được coi là khu kinh tế chính với nhiều các tòa nhà văn phòng lớn và hiện đại.

Nhờ các dự án phát triển cơ sở hạ tầng như hệ thống tàu điện ngầm và các tuyến đường chính, khả năng kết nối với các khu vực thương mại khác (Trung tâm và phía Tây), khu vực này đang chứng kiến nguồn cung tiện ích ngày càng tăng như dịch vụ ăn uống, chăm sóc sức khỏe và tập thể thao và các dịch vụ hỗ trợ khác. Khu vực Trung tâm không kỳ vọng thêm dự án nào mới trong tương lai gần.

Theo ông Hoàng Nguyệt Minh, Phó Giám đốc Bộ phận Cho thuê Thương mại Savills, tỷ lệ trống thấp của Hạng A cùng hoạt động kinh doanh vững chắc đang đặt ra nguồn cầu lớn đối với các tòa nhà văn phòng hiện tại - điều này không khỏi khiến giá thuê tăng lên. Các khách thuê kinh nghiệm đang có nhu cầu thuê tại các dự án văn phòng chất lượng cao hơn trong chu kỳ cho thuê tiếp theo.

Bên cạnh đó, phân khúc khách sạn tiếp tục tăng trưởng, mức tăng trưởng khách quốc tế 9,6% theo năm từ các quốc gia là nguồn FDI chính (Hàn Quốc, Trung Quốc, Nhật Bản) tiếp tục thúc đẩy hoạt động của phân khúc 5 sao, tuy nhiên mức tăng trưởng khách du lịch không quá lớn so với 2 năm gần đây.

Savills nhận định, giải đua xe Công thức 1 năm sau sẽ gia tăng khách du lịch ngắn ngày trong Q2/2020 và sẽ giúp lấp đầy thị trường khách sạn 4-5 sao. Thị trường khách sạn và du lịch sẽ tiếp tục phát triển – đặc biết nếu vấn đề ô nhiêm môi trường được kiểm soát tốt.

Trong khi đó, nguồn cung mới biệt thự và liền kề hạn chế. Báo cáo của Savills cho biết, theo sau sự bùng nổ của nguồn cung vào Q2/2019, trong Q3/2019, chỉ có hai dự án mới mở bán cung cấp cho thị trường khoảng 70 căn, giảm -95% theo quý và -72% theo năm. Do tháng 7 Âm lịch trùng với thời điểm quý III, quý này thường có lượng căn tung bán thấp nhất trong năm. Gia Lâm tiếp tục dẫn đầu nguồn cung sơ cấp với khoảng 20% thị phần.

BĐS Hà Nội quý 3/2019: Thị trường văn phòng tăng trưởng, khan hiếm nguồn cung biệt thự - liền kề - Ảnh 2
Nguồn cung biệt thự, liền kề hạn chế.

Về hoạt Động Thị Trường, Savills đánh giá, lượng giao dịch giảm với khoảng 520 căn được bán, giảm -76% theo quý và -33% theo năm. Thị trường biệt thự/liền kề vẫn đầy hứa hẹn cho các quý tiếp theo với tỷ lệ hấp thụ trong quý đạt 41%, tăng 10 điểm % theo năm.

Các dự án có chủ đầu tư uy tín, đưa ra các sản phẩm thiết kế đẹp và chú trọng đầu tư các tiện ích tiếp tục thu hút được khách hàng. Lượng giao dịch lớn nhất đến từ quận Long Biên và huyện Gia Lâm với hơn nửa tổng lượng giao dịch trong quý này.

Savills cho rằng, giá bán phân khúc này sẽ tiếp tục duy trì ổn định. Sự thay đổi trong giá sơ cấp trung bình toàn thị trường đến từ sự thay đổi trong việc phân bổ nguồn cung sơ cấp từ cácdự án đang bán. Nguồn cung tồn từ chủ đầu tư có giá bán cao hơn so với giá trung bình kéo theo giá sơ cấp toàn thị trường tăng. Giá thứ cấp trung bình toàn thị trường ổn định, tăng 0,5% theo quý cho biệt thự, 2,4% theo quý cho liền kề, và 3,2% theo quý cho nhà phố thương mại.

Về triển vọng thị trường, theo Savills, trong chín tháng đầu năm 2019, có khoảng 6.000 doanh nghiệp bất động sản được thành lập, tăng 5,8% theo năm. Từ quý 4/2019, có hơn 130 dự án biệt thự/liền kề từ 18 quận/huyện sẽ được hình thành. Nguồn cung tương tai chủ yếu nằm ngoài khu vực trung tâm Hà Nội.

Hải Lan

KinhDoanhNet

Cùng Chuyên Mục