Bắt quả tang cơ sở sản xuất trà ướp hương liệu không rõ nguồn gốc

(Kinhdoanhnet) - Đội cảnh sát kinh tế - Công an thị xã Thuận An, tỉnh Bình Dương cho biết, đơn vị này vừa bắt quả tang một cơ sở dùng hóa chất, hương liệu không rõ nguồn gốc để tảm ướp, sản xuất trà.

Theo đó, cơ sở sản xuất và đóng gói trà ướp hương liệu không rõ nguồn gốc trên do ông Trần Quốc Long, 41 tuổi (ngụ tại Khu an sinh xã hội ở khu phố 4, phường An Phú, thị xã Thuận An) làm chủ.

Bắt quả tang cơ sở sản xuất trà ướp hương liệu không rõ nguồn gốc - Ảnh 1
Cơ quan chức năng thu giữ hàng tấn trà thành phẩm, trà nguyên liệu (Ảnh: Dương Chí Tưởng/TTXVN)

Tại thời điểm kiểm tra, lực lượng chức năng bắt quả tang ông Long đang đóng gói 268 gói trà thành phẩm mang nhãn hiệu Đại Thành chuẩn bị xuất bán ra thị trường. Kiểm tra tiếp tại khu vực sản xuất đã phát hiện rất nhiều bao tải lớn chứa gần 700kg trà nguyên liệu đã tẩm sẵn hương liệu có mùi hương thơm nồng và 193kg bao bì nhãn mác ghi là sản phẩm trà Đại Thành. Điều đáng nói, trà sản xuất đóng gói tại Bình Dương, nhưng trên bao bì nhãn mác ghi địa chỉ sản xuất tại phường Thạnh Xuân, Quận 12 – Thành phố Hồ Chí Minh. 

Qua kiểm tra, cơ sở của ông Long không có giấy phép kinh doanh, sản xuất trà; hàng hóa không có hóa đơn chứng từ; sản phẩm không công bố chất lượng và đặc biệt không có giấy chứng nhận an toàn vệ sinh thực phẩm. 

Hiện toàn bộ số trà thành phẩm, trà nguyên liệu khoảng gần 1 tấn và hàng trăm kilôgam bao bì nhãn mác đã được tịch thu để xử lý theo pháp luật. 

Trước đó, hồi tháng 5/2016, Chi cục quản lý chất lượng nông lâm sản-thủy sản tỉnh Bình Dương phối hợp với Phòng Cảnh sát môi trường (PC49) và Phòng cảnh sát kinh tế (PC45) bất ngờ kiểm tra Công ty Trách nhiệm hữu hạn A Đại Thành (đóng tại khu phố Bình Phước B, phường Bình Chuận, thị xã Thuận An).

Tại đây, cơ quan chức năng phát hiện hơn 800kg trà thành phẩm (3.159 gói) đã qua phun xịt hóa chất hương liệu không rõ nguồn gốc, trên 2,5 tấn trà nguyên liệu chưa kịp đóng gói và 230kg bao bì nhãn mác ghi trà Đại Thành và Thảo Nguyên. Đồng thời, thu giữ rất nhiều can nhựa chứa hóa chất hương liệu dùng để tẩm ướp thành trà hương lài và hướng dứa….

Liên quan đến vấn đề này, TS Phạm Thành Quân - Khoa Công nghệ Hóa học, trường ĐH Bách khoa TP HCM cho biết, thông thường hóa chất hương nhài có nguồn gốc từ penzylacetat, trong khi hương sen từ P- Dimethoxy penzin…. Đây là các chất đều xếp loại độc hại gốc hữu cơ, vì vậy ngâm tẩm các chất này lâu ngày, liều lượng cao làm cho người ngửi sẽ bị chóng mặt, thậm chí ngất xỉu do tác động lên hệ thần kinh.

Dung Nguyễn (Theo TTXVN, VietQ)

 

KinhDoanhNet

Cùng Chuyên Mục