Mềm, bông và thơm ngon... là cảm nhận chung của đa số người tiêu dùng Ấn Độ đối với các sản phẩm bánh mì trên thị trường. Thế nhưng, để cho ra lò những mẻ bánh đạt tiêu chuẩn như vậy, một số nhà sản xuất Ấn Độ đã sử dụng những chất cấm trong thực phẩm như bột Kali Bromat và Kali Iodat để giúp bánh nở và xốp.
Nhiều mẫu bánh mì ở Ấn Độ dương tính với chất gây ung thư
Ông Ananya Tiwari, Trung tâm Khoa học và Môi trường Ấn Độ cho biết, họ đã chọn 38 mẫu bánh mì bất kỳ trên thị trường để kiểm nghiệm. Kết quả cho thấy 84% trong số đó dương tính với Kali Bromat và Kali Iodat. Theo một nguồn tin mới đây, bánh mì của McDonald’s, Pizza Hut, KFC đều có chất này.
Kali iodat là chất bột màu trắng, được sử dụng trong muối tinh để ngăn cản tình trạng thiếu muối ở trẻ và là một thành phần trong sữa cho bé. Ngoài ra nó cũng được sử dụng như một chất thúc đẩy quá trình oxy hóa, rất có tác dụng để có một hỗn hợp nhão vừa phải.
Tuy nhiên, việc sử dụng chất này trong quá trình nướng bánh đã được quy định ở một số quốc gia như Mỹ vì nó có thể gia tăng khả năng hấp thụ iot. Iot có thể gây hại cho sức khỏe nếu cơ thể hấp thụ quá nhiều hoặc quá ít dẫn tới tình trạng tuyến giáp kháng hoặc tuyến giáp hoạt động quá tải và cũng có thể gây ra nguy cơ mắc ung thư tuyến giáp.
Còn Kali bromat được sử dụng như một chất làm oxy hóa trong bột bánh mì để các phân tử gluten trong bánh mì gắn kết lại với nhau, làm bánh mềm và linh hoạt. Nếu quá trình thực hiện theo đúng quy cách, sản phẩm bánh mì cuối cùng sẽ không còn kali bromat. Tuy nhiên, khi các chất phụ gia được thêm vào bánh ngày một nhiều hoặc bánh được nướng ở nhiệt độ quá thấp hoặc quá cao, lượng kali bromate còn đọng lại sẽ gây hại cho sức khỏe bởi kali bromat (KBrO3) là một hóa chất và bản thân nó là chất gây ung thư 2B.
Hai chất phụ gia này đã bị nhiều nước trên thế giới cấm sử dụng trong sản xuất thực phẩm. Thế nhưng, Ấn Độ vẫn cho phép sử dụng các chất độc hại này. Hiện các nhà khoa học đang kêu gọi nhà chức trách Ấn Độ ban hành lệnh cấm 2 chất này ngay lập tức.
Hoài Anh (Theo VTV, VietQ)