Ba 'ông lớn' ngân hàng tài trợ 1,8 tỷ USD xây Sân bay Long Thành

Vietcombank, Vietinbank, BIDV sẽ ký hợp đồng tài trợ vốn cho dự án xây dựng sân bay quốc tế Long Thành với quy mô lên tới 1,8 tỷ USD trong những tháng đầu năm 2024.

Ba 'ông lớn' ngân hàng tài trợ 1,8 tỷ USD xây Sân bay Long Thành - Ảnh 1

Theo ông Nguyễn Thanh Tùng, Tổng Giám đốc Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank): Trong năm 2024, ba ngân hàng thương mại nhà nước là Vietcombank, Vietinbank, BIDV ngay những tháng đầu năm sẽ ký hợp đồng tài trợ vốn cho dự án xây dựng sân bay quốc tế Long Thành với quy mô lên tới 1,8 tỷ USD.

"Chắc chắn nếu 3 ngân hàng thương mại nhà nước không thu xếp vốn cho vay thì nhiều hạng mục xây dựng dự án sân bay Long Thành không thể sớm khởi công để triển khai thi công được", Tổng Giám đốc Vietcombank cho biết.

Theo ông Nguyễn Thanh Tùng, hiện dư nợ tín dụng trong lĩnh vực ưu tiên của Vietcombank chiếm khoảng 35% tổng dư nợ của ngân hàng này. Vietcombank sẽ phối hợp cùng khách hàng tháo gỡ khó khăn, đẩy nhanh tiến độ giải ngân với các dự án trọng điểm, dự án lớn có vai trò thúc đẩy tăng trưởng của địa phương và toàn quốc, trong đó tập trung vào các lĩnh vực như hạ tầng hàng không, cảng biển, giao thông, năng lượng, dầu khí, bất động sản khu công nghiệp…

Cho vay hợp vốn với các dự án lớn là định hướng NHNN chỉ đạo nhiều năm qua. Tổng giám đốc Vietcombank đánh giá đây là định hướng đúng và quan trọng để cùng tham gia thẩm định, nhìn nhận đánh giá của nhiều ngân hàng sẽ có cái nhìn khách quan hơn.

Sân bay Long Thành (tỉnh Đồng Nai) khởi công từ năm 2021, tổng mức đầu tư khái toán khoảng 336.630 tỷ đồng, chia làm ba giai đoạn.

Trong đó, giai đoạn 1 xây một đường cất hạ cánh, nhà ga hành khách cùng các hạng mục phụ trợ với công suất 25 triệu khách/năm, dự kiến hoàn thành và đưa vào khai thác trong năm 2026. Giai đoạn 2, xây thêm một đường cất hạ cánh cấu hình mở và nhà ga để đạt công suất 50 triệu khách/năm. Giai đoạn 3 hoàn thành hạng mục còn lại để đạt công suất 100 triệu khách/năm.

 Dự án đầu tư xây dựng sân bay Long Thành giai đoạn 1 có tổng mức đầu tư 109.111,742 tỷ đồng, tương đương 4.664,89 triệu USD. Thời gian thực hiện dự án này là từ năm 2020 và hoàn thành giai đoạn 1 vào năm 2025.

Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV) được giao làm chủ đầu tư các công trình thiết yếu sân bay bằng nguồn vốn của ACV.

Dự kiến trong quý I và II/2024, ACV sẽ tiếp tục đấu thầu hàng loạt gói thầu tại dự án thành phần 3 sân bay Long Thành.

Để thực hiện dự án sân bay Long Thành, tỉnh Đồng Nai phải thực hiện thu hồi diện tích đất gần 5.400 ha, trong đó đất xây dựng sân bay là 5.000 ha. Tính đến nay, tỉnh đã hoàn thành thu hồi diện tích gần 4.900 ha, tương ứng gần 99% tổng diện tích đất cần thu hồi cho đất sân bay.

UBND tỉnh đã bàn giao toàn bộ mặt bằng phần diện tích hơn 2.500 ha thực hiện dự án sân bay Long Thành giai đoạn 1.

Theo ACV, về công tác giải ngân, tính đến nay tổng giá trị đã thanh toán đạt 11.334 tỷ đồng. Trong năm 2024, riêng sân bay Long Thành đơn vị cũng đã bố trí khoảng 30.000 tỷ đồng giải ngân cho các gói thầu.

Thủ tướng Phạm Minh Chính vừa dẫn đầu đoàn công tác của Chính phủ kiểm tra tiến độ dự án sân bay Long Thành.

Thủ tướng nêu rõ, nếu năm 2022, 2023 là năm khởi động thì 2024 là năm tăng tốc, 2025 là năm bứt phá để hoàn thành, đưa công trình sân bay Long Thành vào sử dụng trong 6 tháng đầu năm 2026.

Minh Anh

VietnamFinance
In bài viết
KinhDoanhNet

Cùng Chuyên Mục