Apax Holdings rót 475 tỷ đồng vào dự án bất động sản tại Vũng Áng

Hoạt động trong lĩnh vực giáo dục với hệ thống trung tâm anh ngữ rộng khắp cả nước nhưng Apax Holdings gần đây đã ký hợp đồng đặt cọc 475 tỷ đồng vào một dự án bất động sản ở Khu kinh tế Vũng Áng, tỉnh Hà Tĩnh.

Báo cáo tài chính quý 4 của Công ty Apax Holdings cho thấy, một công ty con của doanh nghiệp này ghi nhận khoản phải thu 475 tỷ đồng, tương đương với gần 15% tổng tài sản của công ty.

Một nguồn tin cho biết, đây có thể là khoản đặt cọc của công ty con là Công ty Apax English vào một dự án bất động sản tại Hà Tĩnh. Trước đó, cuối năm 2020, Apax English đã ký hợp đồng đặt cọc 475 tỷ đồng cho Công ty TNHH MTV Nam Phong – chủ đầu tư Dự án Khu nhà ở và dịch vụ đa năng Vũng Áng tại khu kinh tế Vũng Áng (Kỳ Anh, Hà Tĩnh).

Hợp đồng đặt cọc được ký trước khi hai bên ký hợp đồng hợp tác đầu tư để hai bên xây dựng, khai thác và phát triển dự án Khu nhà ở và dịch vụ đa năng Vũng Áng. Nếu đến ngày 31/12/2021, hai bên không đạt được thỏa thuận hợp tác tại dự án thì Apax English sẽ nhận lại khoản đặt cọc kèm số tiền lãi thỏa thuận.

Được biết, dự án Khu nhà ở và dịch vụ đa năng Vũng Áng được triển khai nhằm phục vụ nhu cầu của nhà máy Formosa Hà Tĩnh. Dự án có diện tích gần 42.000 m2, trong đó có các khu khu thương mại, khách sạn, siêu thị...rộng 6.534 m2 và khu căn hộ, nhà ở, bãi xe, nhà ăn rộng 10.508 m2. Hiện một phần của dự án đã được xây dựng gồm 2 tòa căn hộ 12 tầng và khu nhà hàng – hội trường – tổ chức sự kiện 5 tầng.

Khu nhà ở và dịch vụ đa năng Vũng Áng
Khu nhà ở và dịch vụ đa năng Vũng Áng

Khoản đầu tư lớn vào lĩnh vực bất động sản là diễn biến có phần gây ngạc nhiên của Apax Holdings, doanh nghiệp do ông Nguyễn Ngọc Thủy (Shark Thủy) thành lập, hoạt động nổi bật trong lĩnh vực dạy tiếng Anh với chuỗi 130 trung tâm trải dọc khắp cả nước.

Ngoài thương hiệu Apax English, Apax Holdings còn sở hữu nhiều thương hiệu giáo dục khác như iGarten hay English Now Global, tập trung chủ yếu vào lĩnh vực đào tạo tiếng Anh trẻ em, tiếng Anh online, mầm non song ngữ và giáo dục liên cấp từ cấp 1-2-3 hệ song ngữ và quốc tế cho các đối tượng học sinh từ 4-18 tuổi.

Mặc dù vậy, dịch Covid-19 khiến Chính phủ phải tiến hành giãn cách xã hội, đẩy mạnh học online, hoạt động của Apax English cũng chịu ảnh hưởng tiêu cực. Trong quý 1 và quý 2/2020, nhiều cơ sở đào tạo (Trung tâm Anh ngữ, Trường mầm non) phải đóng cửa dẫn đến tình hình kinh doanh kém khả quan và lợi nhuận sụt giảm mạnh.

Năm 2020, Apax Holdings ghi nhận doanh thu đạt hơn 1.950 tỷ đồng, tăng gần 17% so với năm 2019. Lợi nhuận trước thuế đạt 108 tỷ đồng, tăng nhẹ so với mức 103 tỷ đồng của năm 2019. Tuy nhiên, lợi nhuận này đến chủ yếu nhờ lãi đột biến từ hoạt động tài chính chứ không phải hoạt động kinh doanh.

Trong năm ngoái, công ty ghi nhận 105 tỷ đồng doanh thu từ hoạt động tài chính, tăng gấp 3 lần so với năm trước đó. Riêng thu nhập lãi từ các khoản đặt cọc cho Shark Thủy là 42,5 tỷ đồng.

Các khoản đặt cọc gần 500 tỷ và đặt cọc cho Shark Thủy đã đẩy quy mô các khoản phải thu của công ty lên gấp 6 lần trong năm 2020, đạt 870 tỷ đồng. Phần lớn số tiền này được tài trợ bởi hoạt động vay thêm nợ từ ngân hàng BIDV và phát hành trái phiếu của công ty.

Đến cuối năm ngoái, các khoản vay và nợ thuê tài chính ngắn hạn của Apax Holdings đạt 573 tỷ đồng, tăng 44% so với cùng kỳ. Vay và nợ thuê tài chính dài hạn cũng tăng gấp đôi lên 508 tỷ đồng.

Cuối năm 2020, Apax Holdings đã huy động vốn bằng việc phát hành thành công 300 tỷ đồng trái phiếu doanh nghiệp. Đây là lô trái phiếu có kỳ hạn 3 năm, lãi suất cố định 12,5%/năm. Tài sản đảm bảo ban đầu là 7,5 triệu cổ phần, tương đương khoảng 12,26% vốn điều lệ của Công ty Apax English, được định giá là 375 tỷ đồng.

Mục đích của đợt phát hành được Apax Holdings công bố dự kiến là 250 tỷ đồng để cơ cấu nợ, 50 tỷ đồng bổ sung vốn lưu động cho công ty.

Trần Anh

TheLEADER.VN
In bài viết
KinhDoanhNet

Cùng Chuyên Mục