Áp dụng cách tính tiền điện mới cho sinh viên, người lao động thuê nhà từ 15/6

Sinh viên, người lao động thuê nhà sẽ được áp dụng cách tính tiền điện mới theo quy định tại Thông tư số 9/2023/TT-BCT có hiệu lực từ ngày 15/6.

Theo báo Dân trí, Bộ Công thương vừa ban hành thông tư số 9/2023/TT-BCT về việc sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư số 16/2014/TT-BCT ngày 29/5/2014 và thông tư số 25/2018/TT-BCT ngày 12/9/2018 quy định về thực hiện giá bán điện. Thông tư này sẽ có hiệu lực kể từ ngày 15/6.

Áp dụng cách tính tiền điện mới cho sinh viên, người lao động thuê nhà từ 15/6.
Áp dụng cách tính tiền điện mới cho sinh viên, người lao động thuê nhà từ 15/6.

Tại khoản 2 điều 2 của thông tư trên, Bộ Công thương sửa đổi quy định bán điện cho sinh viên và người lao động thuê nhà (bên thuê nhà không phải là một hộ gia đình). Cách tính giá bán điện cho nhóm này được chia thành 3 trường hợp cụ thể.

Thứ nhất, đối với trường hợp bên thuê nhà có hợp đồng thuê nhà từ 12 tháng trở lên và có đăng ký tạm trú, thường trú (xác định theo thông tin về cư trú tại địa điểm sử dụng điện) thì chủ nhà trực tiếp ký hợp đồng mua bán điện hoặc đại diện bên thuê nhà ký hợp đồng mua bán điện (có cam kết thanh toán tiền điện của chủ nhà).

Thứ hai, trường hợp thời hạn cho thuê nhà dưới 12 tháng và chủ nhà không thực hiện kê khai được đầy đủ số người sử dụng điện thì áp dụng giá bán lẻ điện sinh hoạt của bậc 3 (từ 101-200 kWh) cho toàn bộ sản lượng điện đo đếm được tại công tơ.

Thứ ba, trường hợp chủ nhà kê khai được đầy đủ số người sử dụng điện thì bên bán điện có trách nhiệm cấp định mức cho chủ nhà căn cứ vào thông tin về cư trú tại địa điểm sử dụng điện, cứ 4 người được tính là một hộ sử dụng điện để tính số định mức áp dụng giá bán lẻ điện sinh hoạt.

Cụ thể, 1 người được tính là 1/4 định mức, 2 người được tính là 1/2 định mức, 3 người được tính là 3/4 định mức, 4 người được tính là 1 định mức.

Khi có thay đổi về số người thuê nhà, chủ nhà cho thuê có trách nhiệm thông báo cho bên bán điện để điều chỉnh định mức tính toán tiền điện.

Bên bán điện được phép yêu cầu bên mua điện cung cấp thông tin về cư trú tại địa điểm sử dụng điện để làm căn cứ xác định số người tính số định mức khi tính toán hóa đơn tiền điện.

Theo báo Người lao động, các trường hợp chủ nhà thu tiền điện người ở trọ quá giá quy định theo 25/2018/TT-BCT của Bộ Công thương sẽ bị xử phạt khi bị phát hiện. Theo khoản 15 Điều 2 Nghị định 17/2022/NĐ-CP, người cho thuê nhà thu tiền điện của người thuê nhà cao hơn giá quy định sẽ bị phạt tiền từ 20 - 30 triệu đồng.

Vân Anh (T/h)

Đời sống & Pháp luật
In bài viết
KinhDoanhNet

Cùng Chuyên Mục