Ai đang là cổ đông lớn của Ngân hàng Bảo Việt?

Sau khi Tập đoàn Công nghệ CMC thoái sạch vốn của BaoViet Bank thì hai cổ đông lớn còn lại của ngân hàng là Tập đoàn Bảo Việt và CTCP Sữa Việt Nam (Vinamilk) với tỉ lệ sở hữu gần 64% vốn điều lệ.

Theo thông tin từ báo cáo tài chính bán niên đã kiểm toán của Ngân hàng TMCP Bảo Việt (BaoViet Bank), tính đến hết tháng 6/2019, ngân hàng chỉ có hai cổ đông lớn gồm Tập đoàn Bảo Việt và CTCP Sữa Việt Nam (Vinamilk) với tỉ lệ nắm giữ tương ứng là 49,5% và 14% vốn điều lệ. Đây cũng là hai cổ đông sáng lập của ngân hàng.

Ngoài ra, CTCP Tập đoàn HIPT cũng sở hữu 2,28% vốn điều lệ của BaoViet Bank.

Ai đang là cổ đông lớn của Ngân hàng Bảo Việt? - Ảnh 1
Nguồn: BCTC BaoViet Bank


Cách đây vài ngày, CTCP Tập đoàn Công nghệ CMC một trong những cổ đông sáng lập của BaoViet Bank đã công bố chính thức về việc hoàn tất thoái vốn tại ngân hàng.

BaoViet Bank được thành lập từ năm 2008 với vốn điều lệ ban đầu là 1.500 tỉ đồng. Trong đó tỉ lệ vốn góp của các cổ đông sáng lập gồm Tập đoàn Bảo Việt là 52%, Công ty Cổ phần Sữa Việt Nam (Vinamilk) là 8% và CMC góp 9,9%.

 

Ai đang là cổ đông lớn của Ngân hàng Bảo Việt? - Ảnh 2
Thay đổi cơ cấu sở hữu của BaoViet Bank (Nguồn: TM tổng hợp)


Tuy nhiên, theo báo cáo tài chính kiểm toán của Vinamilk, Tập đoàn đã kí một thoả thuận mua bán cổ phiếu để chuyển nhượng chứng khoán của BaoViet Bank nhưng giao dịch chưa hoàn tất. Vinamilk cho biết giá trị hợp lí của cổ phiếu phản ánh giá trị dự kiến có thể thực hiện được.

Tại thời điểm 30/6, giá trị hợp lí khoản đầu tư ngắn hạn vào cổ phiếu của BaoViet Bank là 442 tỉ đồng.

Trong khoản phải trả ngắn hạn của Vinamilk có ghi nhận khoản nhận trước trị giá hơn 447 tỉ đồng từ một bên thứ ba về việc chuyển nhượng trong tương lai về khoản đầu tư vào BaoViet Bank.

Ai đang là cổ đông lớn của Ngân hàng Bảo Việt? - Ảnh 3
Nguồn: BCTC bán niên năm 2019 của Vinamilk


Các bên liên quan đang gửi bao nhiêu tiền tại ngân hàng?

Tính đến ngày 30/6, BaoViet Bank có khoản phải trả rất lớn đối với các bên có liên quan tới Tập đoàn Bảo Việt với tổng giá trị gần 11.500 tỉ đồng.

Trong đó có hơn 1.000 tỉ đồng phải trả cho Tập đoàn Bảo Việt; 7.698 tỉ đồng phải trả với Công ty TNHH Quản lí Quĩ Bảo Việt; 2.081 tỉ đồng phải trả cho Tổng công ty Bảo Việt Nhân Thọ; 438 tỉ đồng phải trả cho CTCP Chứng khoán Bảo Việt dưới dạng tiền gửi, trái phiếu, lãi dự chi, tiền đặt cọc thuê nhà;...

Cùng với đó, BaoViet Bank cũng có khoản phải thu trị giá gần 43 tỉ đồng với CTCP Khách sạn và Du lịch Bảo Việt (dự kiến là khoản tiền vay); hơn 4,5 tỉ đồng phải thu với CTCP Đầu tư Bảo Việt.

Chi tiết số dư phải thu và phải trả của BaoViet Bank với các bên có liên quan

Ai đang là cổ đông lớn của Ngân hàng Bảo Việt? - Ảnh 4
Nguồn: BCTC BaoViet Bank


Trong 6 tháng đầu năm, Công ty TNHH Quản lí Quĩ Bảo Việt cũng là đơn vị có số dư thu nhập và chi phí từ lãi lớn nhất đối với BaoViet Bank với gần 191 tỉ đồng thu nhập lãi và 147 tỉ đồng chi phí lãi.

Ai đang là cổ đông lớn của Ngân hàng Bảo Việt? - Ảnh 5
Nguồn: BCTC BaoViet Bank


Kết thúc 6 tháng đầu năm, lợi nhuận sau thuế của BaoViet Bank đạt con số khiêm tốn gần 10,6 tỉ đồng. Con số của cùng kì năm trước là 18,4 tỉ đồng.

Tính đến hết 30/6, tổng tài sản ngân hàng đạt 52.159 tỉ đồng, giảm gần 7% so với cuối năm trước. Cho vay khách hàng đạt 24.980 tỉ đồng, giảm nhẹ 2% trong khi số dư tiền gửi khách hàng đạt 32.275 tỉ đồng, tăng hơn 19% so với đầu năm.

 

 

Theo Trúc Minh/kinhte&tieudung

KinhDoanhNet

Cùng Chuyên Mục