90.000 công nhân Công ty TNHH Pou Yuen Việt Nam đình công

(Kinhdoanhnet) - Hàng ngàn công nhân đã tổ chức tuần hành ngay trong khuôn viên Cty PouYuen, sau đó kéo ra khu vực cầu vượt, quốc lộ 1A, trước Cty để tiếp tục tuần hành, gây tắc nghẽn giao thông nghiêm trọng ở khu vực này.

Chiều nay (30/3), sau 4 ngày đình công liên tục, vẫn còn đông công nhân xuống đường giăng băng rôn phản đối Luật Bảo hiểm xã hội mới 2015. 

Các công nhân Pou Yuen tuần hành bằng xe máy, đi bộ trên các tuyến đường chính trên địa bàn quận Bình Tân khiến tình hình giao thông bị ùn tắc, kẹt xe nghiêm trọng. Một số tuyến đường bị phong tỏa, buộc các phương tiện lưu thông sang các tuyến đường khác.

90.000 công nhân Công ty TNHH Pou Yuen Việt Nam đình công - Ảnh 1
Rất đông công nhân tụ tập dưới chân cầu vượt trên đường số 7 và QL1A (quận Bình Tân). Ảnh: Phan Cường

Giải thích về quy định luật bảo hiểm mới, Thứ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Doãn Mậu Diệp cho biết: "Có thể là do các cán bộ chưa giải thích rõ cho người dân về những ưu điểm đằng sau của Luật BHXH nên người lao động (NLĐ) đã hiểu lầm”.

Thứ trưởng Doãn Mậu Diệp cho biết, Ðiều 60 của Luật BHXH (sửa đổi) năm 2014 có quy định thu hẹp đối tượng người được hưởng BHXH một lần so với Luật cũ xuất phát từ thực tế, nhiều người lao động sau khi đã nhận BHXH một lần lại tiếp tục đi làm các công việc khác. Người lao động muốn "hồi cứu" thời gian tham gia BHXH trước đó bằng cách trả lại BHXH một phần đã nhận, nhưng các quy định trước đây không cho phép. Vì vậy, Luật BHXH (sửa đổi) năm 2014 có hiệu lực từ 1-1-2016 tạo cơ hội cho người lao động có mong muốn tiếp tục tham gia BHXH, tiếp tục tích lũy thời gian để hưởng lương hưu hằng tháng.

Tuy nhiên, với luật BHXH mới, người lao động được hưởng nhiều quyền lợi hơn. Chi tiết xin xem tại đây.

Trước đó, sau buổi tuyên truyền Luật BHXH sửa đổi năm 2014, đến trưa ngày 26/3, khoảng 30 nam công nhân ở xưởng D3 kéo qua D4 tắt đèn làm 500 công nhân không làm việc được. Chiều cùng ngày 700 công nhân ngừng việc.

Đến ngày 27/3, khoảng 83.000 công nhân của công ty đồng loạt ngưng việc.

Chỉ trong 2 ngày 26-27.3, gần 90.000 công nhân Cty TNHH PouYuen Việt Nam (Q.Bình Tân, TPHCM) đã đình công phản đối các quy định tại điều 60, Luật Bảo hiểm xã hội 2014 về việc không cho người tham gia BHXH được hưởng BHXH một lần như trước. Luật này vừa được Quốc hội thông qua ngày 20.11.2014 và vẫn chưa có hiệu lực.

Khi sự việc xảy ra, các cơ quan ban ngành như BHXH TP, LĐLĐ quận, Phòng LĐTBXH quận Bình Tân đã đến hỗ trợ Cty để tuyên truyền tập hợp ý kiến của công nhân. Công đoàn Cty PouYuen kính mong các cấp lãnh đạo giúp đỡ, có ý kiến đến nội dung kiến nghị của công nhân như đã nêu trên trong thời gian sớm nhất để công nhân yên tâm sản xuất”. CĐ Cty cũng kêu gọi công nhân trở lại sản xuất để không ảnh hưởng đến Cty và bản thân công nhân.

Liên quan đến việc hàng chục nghìn công nhân của công ty Pouyuen Việt Nam ngừng việc, Tổng Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Việt Nam đã có công văn do Phó Chủ tịch Mai Đức Chính ký đề nghị LĐLĐ TP.HCM theo dõi, vận động, thuyết phục công nhân.

Dương Khang (Th)

KinhDoanhNet

Cùng Chuyên Mục