6 loại thực phẩm, nước giải khát mùa hè "bẩn kinh hoàng"

(Kinhdoanhnet) - Các loại thực phẩm, nước giải khát dưới đây đều là mặt hàng hút khách trong những ngày hè nóng bức. Tuy nhiên, những mặt hàng quen thuộc này lại tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất vệ sinh an toàn thực phẩm.

1. Trà đá

6 loại thực phẩm, nước giải khát mùa hè "bẩn kinh hoàng" - Ảnh 1
Trà đá tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất vệ sinh an toàn thực phẩm

Theo nguồn tin của Gia đình & xã hội, trà đá và nhân trần là một trong những món đồ uống giải khát phổ thông không thể thiếu với nhiều người Việt. Tuy nhiên, trà đá vỉa hè tiềm ẩn nguy cơ mất vệ sinh rất lớn. Bởi thực tế, nhiều chủ quán không sử dụng đá viên tinh khiết mà dùng đá cây đập vụn (loại chỉ được dùng để ướp thực phẩm) bảo quản trong các thùng xốp để cho vào cốc trà. 

2. Trà sữa

Là món đồ uống được giới trẻ yêu thích, nhưng trà sữa lại được liệt vào một trong những loại đồ uống “bẩn” nhất. Ngoài những thương hiệu trà sữa uy tín, đại đa số các quán trà sữa nhỏ lẻ đều sử dụng nguyên liệu không nhãn mác, không thông tin về nhà sản xuất hay hạn sử dụng.

Bên cạnh đó, nhiều chủ quán cũng tiết lộ các loại trân châu trong trà sữa nhập chủ yếu từ Trung Quốc (với trân châu đen) và lấy mối từ các cơ sở gia công không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. 

Đầu năm 2012, một phóng sự tại Trung Quốc đã tiết lộ nguồn collagen làm thạch, trân châu được lấy từ… giày rách.

Mới đây, cộng đồng mạng nước ta cũng đã dậy sóng khi chứng kiến quá trình sản xuất thạch rau câu, nước siro hoa quả, hạt trân châu "siêu bẩn" tại một cơ sở không có giấy phép kinh doanh vừa bị bắt giữ ở thôn Vĩnh Bảo, xã Vĩnh Phúc, Văn Giang, Hưng Yên.

3. Thạch đen

6 loại thực phẩm, nước giải khát mùa hè "bẩn kinh hoàng" - Ảnh 2
Những xô thạch đen được xếp đầy trên vỉa hè giữa trời nắng

Thạch đen hay còn gọi là thạch sương sáo được làm từ lá sương sáo phơi khô, đây là nguyên liệu phổ biến của nhiều loại chè hoặc nước giải khát mùa hè. Thạch đen được bày bán rộng rãi ở các khu chợ và rất khó kiểm soát chất lượng vì được làm hoàn toàn thủ công.

Tuy nhiên, đã có không ít cơ sở sản xuất thạch đen bị "vạch trần" vì công nghệ chế biến thạch siêu bẩn như: lá phơi tại nơi không đảm bảo; công nhân đi giày ủng để xéo lá; nồi, xô, chậu đựng thạch đều cáu bẩn và không đảm bảo vệ sinh.

4. Nước mía

6 loại thực phẩm, nước giải khát mùa hè "bẩn kinh hoàng" - Ảnh 3
Nước mía vỉa hè tiềm ẩn nguy cơ nhiễm bệnh cao

Nước mía cũng là món đồ uống có nguy cơ mất vệ sinh rất cao. Bởi những chiếc máy ép có thể chứa cặn, vụn bã mía từ nhiều ngày dồn lại nếu không được chà rửa sạch sẽ; chưa kể đến ruồi, nhặng vẫn vo ve bên cạnh hoặc lẫn vào bên trong máy. 

Ngoài ra, việc các chủ hàng nước mía sử dụng đá viên không rõ nguồn gốc để làm lạnh cũng phần nào đưa một lượng "thực phẩm" không rõ sạch bẩn vào cơ thể khách hàng.

5. Nước dừa

Nhiều người chọn những quả dừa gọt sẵn để tiện cho việc sử dụng, tuy nhiên vỏ dừa gọt ra rất nhanh xỉn màu nên nhiều chủ hàng đã áp dụng công nghệ tẩy trắng dừa bằng các hóa chất độc hại. Và không ai có thể đảm bảo những dung dịch tẩy trắng này không ngấm vào bên trong quả dừa.

6. Sinh tố hoa quả, hoa quả dầm

Việc các loại hoa quả dập, hỏng được thu mua để làm sinh tố đã bị phát giác từ lâu. Để che gấu mùi hoa quả hỏng, các chủ chỉ cần pha thêm nhiều vị sữa, siro hoặc trộn một vài loại hoa quả tươi.

Bên cạnh đó, món hoa quả dầm cũng được giới trẻ ưa chuộng. Tuy nhiên, chưa ai kiểm chứng được những loại hoa quả dùng làm hoa quả dầm này này có nguồn gốc từ đâu và có đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm hay không.

Dung Nguyễn (T/h)

KinhDoanhNet

Cùng Chuyên Mục