Xung quanh việc Công an Thái Bình "triệu tập" 3 phóng viên(Kỳ 2)

(KDPL) - Ngay sau khi bài "Xung quanh việc Công an TP. Thái Bình "triệu tập" 3 phóng viên" đăng tải trên báo Kinh doanh & Pháp luật, qua một số kênh thông tin, tòa soạn nhận được nhiều ý kiến phản hồi và chia sẻ của bạn đọc về những động thái của báo Kinh doanh & Pháp luật nhằm góp phần phối hợp cùng với các cơ quan bảo vệ pháp luật và ngành chức năng ở địa phương làm sáng tỏ sự việc.

Trong những phản hồi và chia sẻ của bạn đọc về vụ việc này cũng như nội dung bài viết trên báo Kinh doanh & Pháp luật khiến chúng tôi rất cảm kích là một tin nhắn của một bạn đọc nhắn đi từ máy điện thoại số: 090322494... sau khi đọc bài viết đăng trên báo Kinh doanh & Pháp luật gửi vào máy của đồng chí Tổng Biên tập với nội dung như sau: "Chú Lưu Vinh ơi, báo của chú là báo Kinh doanh & Pháp luật mà sao lại có quỹ học đường mang tên người Anh hùng Nguyễn Văn Trỗi? Nếu đúng như vậy thì cháu xin được cảm phục chú và tòa soạn báo".

Thưa bạn đọc, đúng ra chúng tôi chỉ muốn tập trung loạt bài viết xung quanh việc Công an Thái Bình "triệu tập" 3 phóng viên liên quan đến việc tác nghiệp ở Bệnh viện Hoàng An, tỉnh Thái Bình trong đó có 2 phóng viên đang trong thời kỳ thử việc tại báo Kinh doanh & Pháp luật; song vì nhận được tin nhắn có nội dung như trên nên tại số báo này, chúng tôi xin được đề cập thêm về quỹ học đường mang tên người Anh hùng liệt sỹ Nguyễn Văn Trỗi. Và đó cũng là nén nhang của những người làm báo Kinh doanh & Pháp luật trong ngày anh Trỗi hy sinh (15/10/1964) vì độc lập, tự do của Tổ quốc.

Xung quanh việc Công an Thái Bình "triệu tập" 3 phóng viên(Kỳ 2) - Ảnh 1

Xung quanh việc Công an Thái Bình "triệu tập" 3 phóng viên(Kỳ 2) - Ảnh 2

Xung quanh việc Công an Thái Bình "triệu tập" 3 phóng viên(Kỳ 2) - Ảnh 3
Đồng chí Lưu Vinh TBT báo Kinh doanh & Pháp luật và bà Phan Thị Quyên (vợ Anh hùng liệt sĩ Nguyễn Văn Trỗi) trao học bổng cho học sinh nghèo vượt khó và chụp ảnh lưu niệm với các đại biểu và các học sinh Trường PTCS Nguyễn Văn Trỗi ở thị trấn Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam (tháng 11/2015)

Chả là vào dịp đầu năm 2015, cũng là dịp TP. HCM và cả nước đang chuẩn bị cho Lễ kỷ niệm 40 năm ngày miền Nam giải phóng, thống nhất đất nước, đồng chí Tổng Biên tập đến thăm gia đình chị Phan Thị Quyên ở Khu đô thị Thảo Điền, TP. HCM. Tại cuộc gặp đầu năm, chị Quyên (vợ Anh hùng, liệt sỹ Nguyễn Văn Trỗi) có cho biết: "Hôm rồi có đoàn cán bộ ở quê anh Trỗi (Điện Bàn, Quảng Nam - PV) đến gặp chị và nhờ chị đi vận động, quyên góp tiền để xây dựng một con đường bê tông từ Quốc lộ 1 vào nhà thờ anh  Trỗi. Song vì chị là vợ anh Trỗi nên chị ngại lắm. Em xem có gì giúp chị được không?".

Đọc qua văn bản do Chủ tịch xã Điện Thắng Trung, huyện Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam về việc vận động quyên góp tiền từ các nhà hảo tâm để phục vụ xây dựng công trình và nghe chị Phan Thị Quyên giãi bày, đồng chí Tổng Biên tập báo Kinh doanh & Pháp luật nói với chị Quyên: "Thôi chị cứ né ra để bọn em là nhà báo, em sẽ thay chị đứng ra vận động, quyên góp để làm tuyến đường này". Sau chuyến đi công tác, sau Tết âm lịch năm ấy, Ban Biên tập báo Kinh doanh & Pháp luật được đón tiếp đoàn cán bộ xã Điện Thắng Trung, quê hương Anh hùng liệt sỹ Nguyễn Văn Trỗi. Đoàn gồm có đồng chí Bí thư, Chủ tịch UBND, Chủ tịch Ủy ban mặt trận xã Điện Thắng Trung. Các đồng chí trong đoàn cho biết, do điều kiện xã còn nghèo nên không có kinh phí để làm con đường này. Khi biết chủ trương của lãnh đạo xã đi vận động kinh phí thi công công trình, bà con trong xã phấn khởi lắm, sẵn sàng hiến đất để mở rộng con đường. Hàng năm tại nhà thờ anh Trỗi thường xuyên được đón các đoàn học sinh, sinh viên, khách quốc tế và thập phương đến thăm và thắp nhang tưởng nhớ đến anh Trỗi.

Tiếp nhận văn bản của Đảng ủy và chính quyền xã Điện Thắng Trung, sau hơn 1 tháng báo Kinh doanh & Pháp luật đã mở cuộc vận động, quyên góp kinh phí để thực hiện công trình này và đã nhận được sự ủng hộ nhiệt thành từ các nhà hảo tâm. Đặc biệt là sự vào cuộc của 2 Bộ: Xây dựng và Bộ Giao thông vận tải. Theo sự chỉ đạo của đồng chí Bộ trưởng Bộ Xây dựng Trịnh Đình Dũng, nay là Phó Thủ tướng Chính phủ và đồng chí Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải Đinh La Thăng (nay là UVBCT, Bí thư Thành ủy, TP. HCM), công trình trị giá nhiều tỷ đồng đã hoàn thành vào cuối năm 2015. Số tiền còn lại do các nhà hảo tâm đóng góp, sau khi trao đổi với chị Phan Thị Quyên, báo thành lập Quỹ học đường mang tên Nguyễn Văn Trỗi và mời chị Quyên làm Chủ tịch quỹ. Tiêu chí hoạt động của quỹ là hàng năm vào đầu năm học trao 50 suất học bổng cho học sinh là con nhà nghèo nhưng có kết quả học tập xuất sắc ở 2 trường phổ thông cơ sở mang tên người Anh hùng Nguyễn Văn Trỗi. Một trường ở quận 4, TP. HCM; một trường ở thị trấn Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam. Trên thực tế, nhân dịp ngày Nhà giáo Việt Nam (20/11/2015) báo trao 50 suất học bổng cho 2 trường nói trên. Nhân ngày Nhà giáo Việt Nam năm nay, báo chuẩn bị tổ chức trao tiếp 50 suất học bổng cho 50 học sinh nghèo vượt khó cho 2 trường nói trên.

Thưa bạn đọc, đề cập lại sự kiện đó và cũng là để trả lời một bạn đọc đã nhắn tin cho đồng chí Tổng Biên tập. Chúng tôi cũng xin nói thêm là mặc dù tờ báo mới đi vào hoạt động được 4 năm, còn gặp nhiều khó khăn về cơ sở vật chất, song ngay từ khi đi vào hoạt động, bên cạnh việc thực hiện nhiệm vụ chính trị, báo rất coi trọng công tác xã hội từ thiện như cùng với các nhà hảo tâm trao hàng nghìn xuất quà cho các cháu, các em học sinh nhân ngày 1/6; Tết Trung thu; phối hợp cùng các bệnh viện và hãng thuốc tổ chức khám, phát thuốc miễn phí cho bà con ở các xã nghèo khu vực biên giới, thăm hỏi và trao quà cho các gia đình chính sách ở một số địa phương. Ngay tại tỉnh Thái Bình, quê hương đồng chí Tổng Biên tập, trong suốt hơn 10 năm trên cương vị Phó Tổng Biên tập báo Công an nhân dân, đồng chí đã vận động và phối hợp với Công an tỉnh Thái Bình xây và trao hơn 20 căn nhà tình nghĩa cho các gia đình chính sách (trong đó có cả các gia đình cán bộ công an tỉnh) cùng hàng nghìn phần quà Tết ở các huyện thị thuộc địa bàn tỉnh.

Trở lại những vấn đề liên quan trực tiếp đến việc Công an TP. Thái Bình "triệu tập" 3 phóng viên do có liên quan trong quá trình tác nghiệp ở Bệnh viện Hoàng An, TP. Thái Bình; trong đó có 2 phóng viên thử việc tại báo Kinh doanh & Pháp luật. Như số báo trước chúng tôi đã chuyển tải nội dung bản giải trình của phóng viên Phạm Quang Huy, trong đó có một chi tiết là trước ngày diễn ra sự việc ở Bệnh viện Hoàng An, theo lời của phóng viên Tạp chí Vô tuyến điện - Điện tử Nguyễn Minh Tuyết thì có nhận được một lá đơn của một người tên là Nguyễn Mạnh Hà, sinh năm 1979 ở xã Phú Xuân, TP. Thái Bình. Lá đơn tố giác này viết và ký tên ngày 10/9/2016. Nội dung đơn tố giác viết như sau:

"Trong thời gian chúng tôi đi khám sức khỏe lái xe, thì Trường Trung cấp dậy nghề Giao thông vận tải tỉnh Thái Bình có giới thiệu chúng tôi sang Bệnh viện tư nhân Hoàng An khám và lấy Giấy khám sức khỏe. Trong quá trình khám, bệnh viện đã bỏ qua rất nhiều bước khám và một số không cần khám mà vẫn được cấp giấy. Trước đó, chúng tôi có đi khám sức khỏe ở Bệnh viện Đa khoa tỉnh thì thường không nhận được giấy khám sức khỏe do bệnh viện này cấp và chỉ nhận giấy khám sức khỏe ở Bệnh viện Đa khoa Hoàng An.

Nay tôi làm đơn này, mong quý cơ quan báo chí, truyền hình vào cuộc làm sáng tỏ vụ việc. Phải chăng có sự liên kết của lãnh đạo bệnh viện tư nhân Hoàng An và Trường Trung cấp nghề giao thông vận tải.

Tôi xin cam đoan những lời tôi tố giác là đúng Nếu sai tôi xin chịu hoàn toàn trách nhiệm trước pháp luật".

Theo phóng viên Tạp chí Vô tuyến - Điện tử Nguyễn Minh Tuyết thì cô nhận lá đơn này tại một quán cà phê ở đường Hai Bà Trưng, TP. Thái Bình từ một người đàn ông tên là Quang vào trung tuần tháng 9 năm 2016. Do vậy về Thái Bình lần này cô cũng xin giấy giới thiệu của Tạp chí Vô tuyến - Điện tử đến Bệnh viện Hoàng An. Giấy giới thiệu kèm "Thẻ phóng viên" không có số, có giá trị đến ngày 31/12/2020 do Tổng Biên tập, GS. TSKH Phan Anh ký.

Còn theo nội dung bản giải trình của phóng viên Phạm Quang Huy thì sáng 4/10/2016, hai phóng viên thử việc tại báo Kinh doanh & Pháp luật mang theo giấy giới thiệu của báo về làm việc tại Sở Y tế Thái Bình để tìm hiểu về vấn đề xử lý chất thải y tế. Sở Y tế đã chấp thuận và giới thiệu cho 2 phóng viên: Phạm Quang Huy và Đức Anh đến làm việc tại 4 bệnh viện để thu thập tư liệu viết bài tuyên truyền. Trên thực tế 2 phóng viên này đã làm việc tại 2 bệnh viện. Giữa lúc công việc còn đang tiếp tục, theo lời Phạm Quang Huy thì sáng 5/10/2016, "chị Tuyết nói là "chị nhận được đơn tố giác của một người dân ở Bệnh viện Đa khoa Hoàng An, TP. Thái Bình". Sau đó chị Tuyết bảo tôi vào đó tìm hiểu xem sao có sự việc như đơn tố giác không. Nghe vậy, tôi và Đức Anh trong vai người dân tìm đến Bệnh viện Đa khoa Hoàng An xin giấy khám sức khỏe để lấy bằng lái xe ô tô B2. Và tại đây, chúng tôi đã được tận mắt chứng kiến và để có bằng chứng, chúng tôi ghi được video minh chứng cho việc phản ánh của người dân là hoàn toàn chính xác. Có bằng chứng trong tay, sáng 6/10/2016, tôi cùng chị Tuyết và Đức Anh vào gặp ông Giám đốc Bệnh viện để trao đổi với lòng mong muốn làm rõ sự thật. Song rất tiếc, lúc đầu ông Giám đốc không thừa nhận và còn nói: "Bệnh viện chúng tôi làm rất tốt vấn đề này", chỉ đến khi chúng tôi đưa đoạn video ra thì ông mới thừa nhận và hứa sẽ chấn chỉnh việc làm sai trái này"

Ngay buổi sáng hôm đó, trước khi dời Bệnh viện Hoàng An, phóng viên Phạm Quang Huy đã cảnh báo với ông Giám đốc rằng: "Các anh không khám mà cứ đóng dấu vào tờ giấy khám sức khỏe như thế này thì có người nghiện ma túy hoặc bị bệnh tim không đủ điều kiện để cấp bằng lái xe B2 thì hàng năm xảy ra tai nạn giao thông, phần lớn đều có nguyên nhân xuất phát từ những tờ giấy khám sức khỏe kiểu này..."

Thưa bạn đọc, báo Kinh doanh & Pháp luật không hề bao che, hoặc che giấu những khuyết điểm, sai phạm của cán bộ, phóng viên trong quá trình tác nghiệp. Vấn đề nằm ở chỗ là phải thật trung thực, thật khách quan, bởi như chúng tôi đã đề cập tại số báo trước: Vụ việc ấy, những con người ấy liên quan trực tiếp đến thân phận một con người, danh dự, uy tín của một cơ quan báo chí thì cần phải thận trọng. Trên thực tế đã có quá nhiều vụ việc từng xảy ra ở địa phương này, tờ báo kia. Đến khi sự việc được làm rõ, trắng - đen đã rõ ràng thì đã muộn. Ý thức được điều đó, ngày sau buổi chiều Thứ 7 ngày 8/10/2016 sau khi kết thúc buổi làm việc với Công an TP. Thái Bình, theo chỉ đạo của Tổng Biên tập, đồng chí Vũ Nhật Thăng, Trưởng ban Biên tập số ra ngày cuối tuần cùng 2 phóng viên báo Kinh doanh & Pháp luật tiếp tục trở lại Thái Bình để tác nghiệp nhằm góp phần làm rõ sự việc. Kết quả cuộc "hành trình" này, chúng tôi sẽ chuyển tải đến bạn đọc vào số báo sau.

(Còn nữa...)

Quang Minh

KinhDoanhNet

Cùng Chuyên Mục