Vi phạm thuế, Tập đoàn Thép Tiến Lên bị phạt và truy thu hơn 500 triệu đồng

Cục Thuế tỉnh Đồng Nai vừa ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính thuế đối với công ty Cổ phần tập đoàn thép Tiến Lên số tiền hơn 500 triệu đồng.

Cụ thể, Công ty Cổ phần Tập đoàn thép Tiến Lên bị phạt tiền hơn 78 triệu đồng đối với số thuế thu nhập doanh nghiệp truy thu năm 2019 - 2020 (mức phạt bằng 20% số thuế thiếu đối với hành vi khai sai); phạt tiền 6,5 triệu đồng đối với hành vi khai sai thuế giá trị gia tăng nhưng không dẫn đến thiếu số thuế phải nộp; truy thu thuế thu nhập doanh nghiệp (tiểu mục 1052) số tiền gần 391 triệu đồng; tiền nộp chậm bằng 0,05% mỗi ngày tính thuế truy thu theo quy định với số tiền hơn 31 triệu đồng; cùng với đó là giảm khấu trừ thuế giá trị gia tăng số tiền hơn 139 triệu đồng.

Trong đó, số tiền chậm nộp thuế nêu trên được tính đến ngày 15/6/2021. Công ty Cổ phần Tập đoàn thép Tiến Lên có trách nhiệm tự tính và nộp số tiền chậm nộp tiền thuế, tiền phạt kể từ sau ngày 15/6/2021 đến thời điểm thực nộp số tiền truy thu và tiền phạt vào ngân sách nhà nước theo đúng quy định.

Vi phạm thuế, Tập đoàn Thép Tiến Lên bị phạt và truy thu hơn 500 triệu đồng
Vi phạm thuế, Tập đoàn Thép Tiến Lên bị phạt và truy thu hơn 500 triệu đồng

Cục Thuế tỉnh Đồng Nai cho biết, tổng số tiền chậm nộp, tiền phạt và truy thu của Công ty Cổ phần Tập đoàn thép Tiến Lên là 506,8 triệu đồng.

Cục Thuế tỉnh Đồng Nai cho biết giao ông Nguyễn Mạnh Hà, Chủ tịch HĐQT của công ty để chấp hành. Trong thời hạn 10 ngày kể từ ngày nhận được quyết định, Công ty Cổ phần tập đoàn thép Tiến Lên phải nghiêm chỉnh chấp hành quyết định xử phạt này.

Mới đây, Thép Tiến Lên đã công bố kết quả sản xuất kinh doanh 5 tháng đầu năm 2021 với doanh thu và lợi nhuận giảm hơn 1 nửa so với tháng trước. Theo đó, doanh thu của TLH đạt 348 tỷ đồng và lãi sau thuế đạt 55 tỷ đồng, lần lượt giảm 55% và 52% so với tháng trước.

Năm 2021, doanh nghiệp đặt kế hoạch doanh thu 5.000 tỷ đồng và 250 tỷ đồng lợi nhuận sau thuế, lần lượt tăng 22% và gấp 3 lần so với kết quả năm 2020. Như vậy, két thúc 5 tháng đầu năm, TLH đã thực hiện được 42% chỉ tiêu doanh thu và vượt 16% chỉ tiêu lãi sau thuế.

Nguyên nhân lợi nhuận có sự đột phá vì giá sắt thép tăng đã khiến doanh thu bán hàng của Thép Tiến Lên tăng cao so với cùng kỳ. Công ty với ưu thế lượng hàng tồn khó với nhập giá bình quân thấp đã thu lãi lớn khi giá bán được đẩy cao trong quý 1/2021. Đồng thời, các công trình trọng điểm đi vào hoạt động như dự án khởi công sân bay Long Thành… đã đóng góp tăng cho lợi nhuận gộp.

“Nếu quá thời hạn nêu trên mà công ty không chấp hành quyết định xử phạt thì sẽ bị cưỡng chế thi hành quyết định hành chính theo đúng quy định của pháp luật”, văn bản của Cục Thuế tỉnh Đồng Nai nêu.

Trên thị trường chứng khoán, cổ phiếu TLH của Thép Tiến Lên là cổ phiếu thép có đà tăng mạnh nhất từ đầu năm đến nay. Từ vùng giá 7.000 đồng/cp hồi đầu năm, sau đó thiết lập đỉnh lịch sử tại mức 20.250 đồng/cp. Đến hôm nay, cổ phiếu TLH đang đi xuống, hiện ở mức 16.900 đồng/cp.

Anh Thư

Taichinhdoanhnghiep
In bài viết
KinhDoanhNet

Cùng Chuyên Mục