TP.HCM: Hơn 10.000 căn nhà loại hình BĐS mới, chưa có căn cứ cấp sổ đỏ

Trong số hơn 77.000 căn nhà chưa được cấp sổ đỏ ở TP.HCM có 10.019 căn nhà tại 29 dự án thuộc nhóm chưa cấp giấy chứng nhận do vường mắc về loại hình bất động sản mới chưa được quy định tại các văn bản quy phạm pháp luật. Đến nay, cơ quan quản lý vẫn chưa giải quyết cho dự án nào.

Sở Tài nguyên và Môi trường TP. HCM vừa có báo cáo về kết quả sau 4 tháng triển khai các biện pháp tháo gỡ khó khăn, đẩy nhanh công tác cấp giấy chứng nhận nhà đất. Theo đó, đã cấp 3.812 giấy chứng nhận nhà đất, đạt tỷ lệ 4,7%. Vẫn còn hơn 77.200 giấy chứng nhận chưa cấp cho người mua nhà trong dự án. 

Trước đó, vào tháng 5/2023, Sở này đã có thống kê và phân loại để tiến hàng cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất đối với các dự án nhà ở thương mại trên địa bàn thành phố'. Theo đó, với tổng số 81.085 căn nhà tại 335 dự án nhà ở thương mại đủ điều kiện nhưng chưa được cấp giấy chứng nhận, Sở Tài nguyên và môi trường TP. HCM đã phân thành 6 nhóm vướng mắc để giải quyết. 

Cụ thể, nhóm 8.159 căn nhà tại 47 dự án chưa cấp giấy chứng nhận vì đang chờ xác nhận hoàn thành nghĩa vụ tài chính. Nguyên nhân chậm trễ do cơ sở vật chất khi thực hiện liên thông thuế điện tử giữa cơ quan đăng ký đất đai và cơ quan thuế chưa đảm bảo.

Với nhóm 30.896 căn nhà chưa được cấp giấy chứng nhận do chủ đầu tư chậm nộp hồ sơ đề nghị cấp giấy chứng nhận, đến nay đã có 6.895 trường hợp đã nộp hồ sơ.

Nhóm 10.019 căn nhà tại 29 dự án chưa cấp giấy chứng nhận do vường mắc về loại hình bất động sản mới chưa được quy định tại các văn bản quy phạm pháp luật, đến nay vẫn chưa giải quyết cho dự án nào.

Sở Tài nguyên và môi trường TP.HCM vẫn đang chờ ý kiến hướng dẫn của Bộ Tài nguyên và môi trường về việc xác định nghĩa vụ tài chính bổ sung nếu có đối với các dự án thuộc nhóm này. 

Đối với nhóm 19.958 căn nhà tại 39 dự án chưa cấp giấy chứng nhận do phải thực hiện nghĩa vụ tài chính bổ sung, Sở Tài nguyên và môi trường phân thành 6 loại. Trong đó, hơn 8.000 căn nhà tại 19 dự án thuộc diện phải rà soát pháp lý.

Nhóm 4.653 căn nhà tại 6 dự án chưa cấp giấy chứng nhận do các vướng mắc khác đã được phân loại theo trách nhiệm giải quyết của từng cơ quan.

6 dự án này gồm: Chung cư Hoa Phượng, quận 12 của Công ty TNHH Sợi Hạ Long; Khu nhà ở Vườn Lài, quận 12 của Công ty Cổ phần Bất động sản Tiến Phước; Chung cư Ruby Celadon City, quận Tân Phú của Công ty Cổ phần Gamuda Land HCMC; Chung cư 8X Đầm Sen, quận Tân Phú của Công ty Đại Thành; Chung cư Sunny Plaza, quận Gò Vấp của Công ty Sài Gòn Đông Dương; Khu nhà ở Cán bộ Công nhân viên giống gia cầm Miền Nam, TP. Thủ Đức của Công ty Cổ phần giống gia cầm Miền Nam.

Với nhóm 8.235 căn nhà tại 18 dự án chưa cấp giấy chứng nhận do đang thanh tra, kiểm tra và điều tra thì có 2 dự án thuộc thẩm quyền giải quyết của Tổ Công tác 153, 5 dự án tạm nộp tiền sử dụng đất và 11 dự án đang được cơ quan chức năng thanh tra, điều tra. 

Trần Lê

VietnamFinance
In bài viết
KinhDoanhNet

Cùng Chuyên Mục