Sở GD&ĐT tỉnh Tuyên Quang: Nguy cơ thất thoát ngân sách từ những gói thầu mua sắm thiết bị

Trong các gói thầu mua sắm của Sở GD&ĐT tỉnh Tuyên Quang mà Công ty Hoàng Cường mời thầu, hầu hết được tổ chức đầu thầu rộng rãi nhưng lại chỉ có một nhà thầu tham dự và trúng thầu. Bên cạnh đó, cũng có một số gói thầu có dấu hiệu đội giá thiết bị gây nguy cơ thất thoát ngân sách nhà nước.

Nhằm hạn chế tình trạng tiêu cực trong đấu thầu, tiết kiệm chi phí và ngân sách nhà nước, đơn giản hóa quy trình thủ tục đấu thầu và tăng tính cạnh tranh, hiệu quả đấu thầu, ngày 13/07/2016, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định số 1402/QĐ-TTg chính thức áp dụng hình thức đấu thầu qua mạng trên phạm vi toàn quốc.

Tiếp đó, ngày 15/11/2017, Bộ Kế hoạch & Đầu tư đã ban hành Thông tư 04/2017/TT-KHĐT quy định chi tiết về lựa chọn nhà thầu qua hệ thống mạng đấu thầu quốc gia, có hiệu lực từ ngày 01/03/2018. Trên cơ sở đó, nhiều đơn vị với vai trò là chủ đầu tư đã tăng cường áp dụng hình thức đấu thầu qua mạng nhằm góp phần đẩy lùi tiêu cực trong hoạt động đấu thầu, triển khai nghiêm túc lộ trình, cắt giảm những chi phí không cần thiết và tiết kiệm cho ngân sách nhà nước.

Sở GD&ĐT tỉnh Tuyên Quang.
Sở GD&ĐT tỉnh Tuyên Quang.

Tuy nhiên, theo khảo sát của PV Tài chính Doanh nghiệp, gần đây không ít gói thầu mua sắm thiết bị với giá trị hàng chục tỷ đồng do Sở Giáo dục và Đào tạo (Sở GD&ĐT) tỉnh Tuyên Quang làm chủ đầu tư hầu hết được giao cho Công ty CP Tư vấn Hoàng Cường (Công ty Hoàng Cường) làm bên mời thầu đều có mức tiết kiệm "nhỏ giọt", có dấu hiệu đội giá thiết bị, gây nguy cơ thất thu ngân sách. 

Cụ thể, ngày 27/12/2021, Phó Giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh Tuyên Quang Hoàng Thị Thu Hiền đã ký Quyết định số 1529/QĐ-SGDĐT phê duyệt cho Công ty CP Thiết bị Giáo dục và Đồ chơi Bình Dương trúng gói thầu số 01 “Mua sắm thiết bị dạy học, tối thiểu lớp 6 cấp cho các trường trên địa bàn các huyện Lâm Bình, Na Hang, Chiêm Hóa”, thuộc dự án “Mua sắm thiết bị dạy học, tối thiểu lớp 6 của Sở GD&ĐT”. 

Tuy nhiên, tại gói thầu này, nhiều hạng mục lại có giá cao hơn so với sản phẩm cùng chủng loại ngoài thị trường.

Quyết định số 1529 /QĐ-SGDĐT phê duyệt cho Công ty CP Thiết bị Giáo dục và Đồ chơi Bình Dương trúng gói thầu số 01 “Mua sắm thiết bị dạy học, tối thiểu lớp 6 cấp cho các trường trên địa bàn các huyện Lâm Bình, Na Hang, Chiêm Hóa”, thuộc dự án “Mua sắm thiết bị dạy học, tối thiểu lớp 6 của Sở GD&ĐT”.
Quyết định số 1529 /QĐ-SGDĐT phê duyệt cho Công ty CP Thiết bị Giáo dục và Đồ chơi Bình Dương trúng gói thầu số 01 “Mua sắm thiết bị dạy học, tối thiểu lớp 6 cấp cho các trường trên địa bàn các huyện Lâm Bình, Na Hang, Chiêm Hóa”, thuộc dự án “Mua sắm thiết bị dạy học, tối thiểu lớp 6 của Sở GD&ĐT”.

Ví dụ hạng mục Bộ thiết bị Ngoại ngữ. Hạng mục này bao gồm 02 loại thiết bị: Màn hình tương tác thông minh với tổng số lượng 49 chiếc và Bộ học liệu điện tử hỗ trợ giáo viên, tổng số lượng 13 bộ. Tổng giá hạng mục này của nhà thầu là 4.642.750.000 VNĐ.

Đối chiếu 02 loại thiết bị trong hạng mục trên với giá thị trường cùng thời điểm, đáp ứng đầy đủ các tiêu chuẩn, thông số kỹ thuật cũng như các điều kiện về bảo hành, bảo trì mà chủ đầu tư đưa ra sẽ có giá như sau: Màn hình tương tác thông minh được các đơn vị trên thị trường cung cấp với mức giá dưới 50 triệu đồng/chiếc, tính theo số lượng 49 chiếc phải mua sắm sẽ có tổng giá là 2,450 tỷ đồng cho loại thiết bị này. 

Đối với thiết bị số 02 là Bộ học liệu điện tử hỗ trợ giáo viên, với những tiêu chuẩn: Chất liệu: Nhựa; Màu sắc: Trắng; Kết nối: USB 2.0; Kích thước: 73 x 20 x 7,5mm; Mỗi 01 USB chứa bộ cài và mã key kích hoạt sử dụng bộ học liệu; Bảo mật dữ liệu, chống sao chép và nhiều chức năng theo yêu cầu của HSMT,… Thiết bị này trên thị trường có giá khoảng 15 triệu đồng/bộ, tính theo tổng số lượng 13 bộ sẽ có giá khoảng 195 triệu đồng.

Tính toán tổng giá thành của 02 thiết bị theo đơn giá thị trường, hạng mục Bộ thiết bị Ngoại ngữ sẽ có giá khoảng 2,654 tỷ đồng. Ước tính chênh lệch với giá nhà thầu trúng thầu cung cấp là hơn 1,9 tỷ đồng trên một hạng mục mua sắm.

Bên cạnh đó, tại hầu hầu các gói thầu mua sắm thiết bị của Sở GD&ĐT tỉnh Tuyên Quang mà Công ty Hoàng Cường là đơn vị mời thầu được tổ chức đầu thầu rộng rãi, qua mạng nhưng lại chỉ duy nhất một nhà thầu tham dự và sau đó  "nghiễm nhiên" trúng thầu. 

Tại gói thầu số 01 và số 02 thuộc dự án “Mua sắm trang thiết bị dạy học trang cấp cho các trường học thuộc Chương trình mục tiêu Giáo dục vùng núi, vùng dân tộc thiểu số, vùng khó khăn tỉnh Tuyên Quang” có tổng mức đầu tư là 13.019.634.000 VNĐ. Được tổ chức đấu thầu rộng rãi, qua mạng nhưng cả 02 gói thầu đều chỉ có duy nhất một liên danh nhà thầu, trong đó có Hộ kinh doanh Bùi Thế Hùng tham dự và trở thành đơn vị trúng thầu cho toàn bộ dự án.

Tại 03 gói thầu mua sắm thiết bị số 01, 02, 03 thuộc dự án “Mua sắm thiết bị dạy học, tối thiểu lớp 6 của Sở GD&ĐT” có tổng mức đầu tư là 28.086.535.000 VNĐ. Cả 03 gói thầu được thông báo mời thầu, mở thầu vào cùng thời điểm. Tuy nhiên, kết quả mở thầu cho thấy, mỗi gói thầu chỉ có một nhà thầu tham dự và được công bố là đơn vị trúng thầu cho gói thầu, trong đó một nhà thầu liên danh trúng 02 gói.

Tại 03 gói thầu mua sắm thuộc dự án “Mua sắm thiết bị dạy học, tối thiểu lớp 2 của Sở GD&ĐT” có tổng mức đầu tư 23.902.502.000 VNĐ. Kết quả mở thầu cho thấy, tại mỗi gói thầu cũng chỉ có duy nhất 01 nhà thầu với tư cách liên danh tham dự và được công bố trúng thầu. Đặc biệt, nhà thầu Hộ kinh doanh Bùi Thế Hùng với vai trò liên danh đã có mặt tại cả 03 gói thầu nói trên.

Luật sư Đặng Văn Cường, Đoàn Luật sư TP Hà Nội cho biết, vụ việc vi phạm các quy định về đấu thầu xảy ra tại nhiều đơn vị được cơ quan chức năng phát hiện, xử lý, khiến nhiều cán bộ lãnh đạo sở, doanh nghiệp bị khởi tố, bắt giam cho thấy đã có lỗ hổng trong việc quản lý tài sản nhà nước gây thất thoát lãng phí ở một số đơn vị giáo dục các địa phương…

Theo quy định của pháp luật, việc mua sắm tài sản của nhà nước và nguồn đầu tư công phải tổ chức đấu thầu để lựa chọn đơn vị nhà thầu có năng lực, giá thành hợp lý để tiết kiệm cho ngân sách, đảm bảo hiệu quả trong việc sử dụng nguồn ngân sách nhà nước.

Tuy nhiên, theo kết luận của cơ quan điều tra từ những vụ việc vi phạm quy định về đấu thầu trong lĩnh vực mua sắm máy móc thiết bị y tế cũng như thiết bị giáo dục thời gian qua cho thấy, giá cả của các loại thiết bị này thường tăng lên gấp nhiều lần so với giá thị trường, gây thất thoát, lãng phí tài sản của nhà nước.

“Đây là vấn đề nghịch lý đang diễn ra ở nhiều cơ quan, nhiều lĩnh vực dẫn đến thất thoát tài sản của nhà nước. Khi cơ quan chức năng tiến hành kiểm tra, rà soát ở các cơ quan, các lĩnh vực đều phát hiện sai phạm, nhiều cán bộ bị xử lý, trong đó có chế tài hình sự. Thông thường, nếu không tổ chức đấu thầu, có thể cơ quan nhà nước mua được hàng hóa với giá thị trường hoặc có thể cao hơn giá thị trường một chút. Khi tổ chức đấu thầu sẽ mua được hàng hóa chất lượng tốt, giá cạnh tranh, thậm chí có thể là giá rẻ. Tuy nhiên, khi tổ chức đấu thầu mà các cơ quan, tổ chức nhà nước này lại mua phải các hàng hóa giá đắt hơn gấp nhiều lần... đó đúng là nghịch lý - luật sư Cường nêu ý kiến.

Để ngân sách nhà nước được sử dụng minh bạch, tiệt kiệm và hiệu quả, kính đề nghị Cục Quản lý đấu thầu, UBND tỉnh Tuyên Quang cũng các sở ban ngành vào cuộc, thanh kiểm tra công tác đấu thầu tại Sở GD&ĐT tỉnh Tuyên Quang và sớm có thông tin phản hồi báo chí.

An Tú

TCDN
In bài viết
KinhDoanhNet

Cùng Chuyên Mục