Sau 13 năm dự án gần 5.000m2 trên đất vàng vẫn “đắp chiếu"

Dự án Toà nhà hỗn hợp Hattoco tại 110 Trần Phú, quận Hà Đông được khởi công từ năm 2009 nhưng đã bị dừng thi công và cho đến nay dự án vẫn “giậm chân tại chỗ".

Tổ hợp văn phòng, trung tâm thương mại và căn hộ cao cấp Golden Millennium Tower trước đây có tên là chung cư Hattoco tọa lạc tại số 110 Trần Phú, quận Hà Đông, Tp.Hà Nội. Dự án được xây dựng trên khu đất 4.992 m2 với thiết kế tòa tháp 39 tầng nổi và 3 tầng hầm, từ tầng 1 đến tầng 6 là khu trung tâm thương mại, văn phòng, từ tầng 7-39 là khu căn hộ với tổng số 439 căn.

Toàn cảnh Tổ hợp văn phòng, trung tâm thương mại và căn hộ cao cấp Golden Millennium Tower.

Toàn cảnh Tổ hợp văn phòng, trung tâm thương mại và căn hộ cao cấp Golden Millennium Tower.

Công trình được khởi công từ năm 2009, với tổng mức đầu tư khoảng 900 tỷ đồng do Công ty Cổ phần Tư vấn - Đầu tư xây dựng Ba Đình (Ba Đình CIC) làm chủ đầu tư.

Từ năm 2010, chủ đầu tư dự án này đã ký hợp đồng mua bán với nhiều khách hàng.  Mỗi khách hàng thường trả từ 50 đến 70% giá trị căn hộ. Tại hợp đồng mua bán căn hộ, thời hạn giao nhà dự kiến là tháng 11/2014. 

Đến tháng 11/2011, để thu xếp vốn vốn, ông Nguyễn Tiến Trung - Chủ tịch HĐQT Ba Đình CIC đã thế chấp hơn 32,6 triệu cổ phần, tương đương 99,56% vốn điều lệ của Ba Đình CIC tại Ngân hàng TMCP Dầu Khí Toàn Cầu (GPBank). Tuy nhiên đến cuối năm 2011 dự án bị dừng do thiếu vốn. 

Sau nhiều năm nằm bất động, sắt thép hoen gỉ, công trường không một bóng công nhân, đến nay đã 14 năm từ khi khởi công dự án Hattoco vẫn "giậm chân tại chỗ".

Sau nhiều năm nằm bất động, sắt thép hoen gỉ, công trường không một bóng công nhân, đến nay đã 14 năm từ khi khởi công dự án Hattoco vẫn "giậm chân tại chỗ".

Bên trong dự án đã trở thành bãi đỗ xe có thu phí, rác thải vứt ngổn ngang.

Bên trong dự án đã trở thành bãi đỗ xe có thu phí, rác thải vứt ngổn ngang.

Chia sẻ với Phóng viên Người Đưa Tin, bà Trần Hồng Thuý (67 tuổi) sống tại ngõ 140 Trần Phú, phường Mỗ Lao, quận Hà Đông là người bán nước gần dự án cho hay, công trình này từ lâu đã không còn thi công, cũng không có ai ra vào. Nhưng khoảng 2 năm gần đây đã trở thành bãi đỗ xe của người dân và có thu phí. 

Bên ngoài dự án tường bao sụt lún, xuống cấp.

Bên ngoài dự án tường bao sụt lún, xuống cấp.

Ông Hoàng Quang Trung (62 tuổi) trú tại phường Mỗ Lao, quận Hà Đông cho biết, cách đây hơn 2 năm những người đã đặt cọc mua nhà tập hợp đến cổng công trình cầm băng rôn kêu gọi chủ đầu tư trả lại số tiền đã cọc với trạng thái bức xúc. Bên cạnh đó, cũng có băng rôn kêu cứu và đề nghị UBND Tp.Hà Nội giao chủ đầu tư mới đủ năng lực để tiếp tục thực hiện dự án. Nhưng đến nay, dự án vẫn không có thay đổi gì về mặt thi công.

Trách nhiệm thuộc về ai

Tháng 5/2021, UBND Tp.Hà Nội đã có công bố kết luận nội dung tố cáo tại dự án này. UBND Tp.Hà Nội cũng cho biết từ năm 2008 đến hết năm 2017, Ba Đình CIC đã xây dựng xong phần thô 39 tầng nổi, 1 tầng áp mái và 1 tầng kỹ thuật mái, 3 tầng hầm, đã xây tường ngăn để chia thành các căn hộ chung cư từ tầng 8 đến tầng 38. Tuy nhiên, từ năm 2018 tới nay, chủ đầu tư đã dừng thi công xây dựng dự án, dẫn đến chậm tiến độ, không bàn giao được nhà để khách hàng bức xúc, khiếu kiện.

Theo kết luận, dự án ban đầu do CTCP du lịch Hà Tây làm chủ đầu tư, sau này được chuyển nhượng lại cho Ba Đình CIC với kỳ vọng giải quyết được các vấn đề liên quan đến tiến độ thực hiện dự án. Tuy nhiên, sau khi nhận chuyển nhượng dự án, Ba Đình CIC không làm thủ tục xin gia hạn thời gian thực hiện dự án trình các cấp có thẩm quyền phê duyệt.

Liên quan đến trách nhiệm của các sở ngành, UBND Tp.Hà Nội cho hay, từ năm 2012 đến nay, Sở Kế hoạch và Đầu tư chưa tổ chức kiểm tra quản lý về đầu tư xây dựng, quản lý sử dụng đất, nhà ở của dự án theo chỉ đạo của UBND TP; không kiểm tra, đánh giá đầu tư và giám sát đầu tư dự án, chưa đôn đốc chủ đầu tư thực hiện đúng tiến độ dự án theo chức năng nhiệm vụ của mình.

Về Sở Xây dựng, từ năm 2012 đến nay, chủ đầu tư không thực hiện dự án theo tiến độ do Sở này yêu cầu dẫn đến dự án chưa đưa vào sử dụng. Tuy nhiên, từ năm 2018 tới nay, Sở Xây dựng chưa thường xuyên theo dõi, kiểm tra đối với dự án, đây là một trong những nguyên nhân dẫn đến dự án đến nay chưa được đưa vào sử dụng và bàn giao cho các hộ dân.

"Đây là nguyên nhân dẫn đến việc chậm thực hiện dự án. Trách nhiệm này thuộc về Ba Đình CIC, Sở Xây dựng và Sở Kế hoạch và Đầu tư", kết luận của UBND Tp.Hà Nội khẳng định.

Do đó, UBND Tp.Hà Nội giao Sở Kế hoạch và Đầu tư, Sở Xây dựng, Sở TN&MT phối hợp xử lý nghiêm chủ đầu tư dự án Hattoco trong việc chậm tiến độ thực hiện dự án và có biện pháp yêu cầu chủ đầu tư tiếp tục thực hiện dự án đầu tư theo quy định để bàn giao căn hộ, đảm bảo quyền lợi của khách hàng.

Tú Anh - Hữu Thắng

Người đưa tin Pháp luật
In bài viết
KinhDoanhNet

Cùng Chuyên Mục