PVFCCo: 2 thập kỷ vững vàng vị thế

Trên chặng đường gần 2 thập niên đồng hành cùng đất nước, từ những bước chập chững đầu tiên, Tổng Công ty Phân bón và Hóa chất Dầu khí (PVFCCo) đã vượt qua nhiều gian nan thử thách, trưởng thành, phát triển, đạt vị thế hàng đầu trong ngành phân bón của đất nước cũng như khẳng định vị thế vững chắc trong lĩnh vực hóa chất dầu khí.

Vị trí số 1 trong lĩnh vực phân bón

Trải qua hai thập niên phát triển, PVFCCo đã không ngừng nâng cao năng lực sản xuất, kinh doanh, quản trị doanh nghiệp, trở thành doanh nghiệp hàng đầu trong ngành phân bón Việt Nam. Hiện PVFCCo đang vận hành 2 nhà máy hiện đại với năng lực sản xuất khoảng 1 triệu tấn phân bón/năm, giữ vị trí số 1 trong ngành phân bón cả về thị phần, sức cạnh tranh lẫn giá trị thương hiệu.

Nhà máy Đạm Phú Mỹ
Nhà máy Đạm Phú Mỹ

Gần 20 năm qua, PVFCCo đã sản xuất và cung ứng cho ngành nông nghiệp hàng chục triệu tấn phân bón, mang lại lợi nhuận 30 nghìn tỉ đồng, đóng góp cho ngân sách Nhà nước hơn 6 nghìn tỉ đồng. Đồng thời, xây dựng thành công hệ thống phân phối sản phẩm rộng khắp với hàng nghìn nhà phân phối để đưa phân bón đến tận tay nông dân trên khắp mọi miền đất nước đúng mùa vụ.

Những năm gần đây, PVFCCo còn tập trung đẩy mạnh xuất khẩu. Từ một nước nhập khẩu urê, đến nay, Việt Nam đã có tên trên bản đồ xuất khẩu urê, thương hiệu Đạm Phú Mỹ góp phần ghi danh trên thị trường quốc tế là một điển hình.

Song song với hoạt động sản xuất kinh doanh hiệu quả, PVFCCo là doanh nghiệp đi đầu trong việc thực hiện trách nhiệm xã hội, đồng hành cùng nông dân Việt. Trong các năm qua, PVFCCo đã dành hơn 1.000 tỉ đồng cho công tác an sinh xã hội. Đã có hàng vạn căn nhà tình nghĩa, hàng trăm công trình y tế, văn hóa, giáo dục, giao thông được dựng xây trên khắp các vùng nông thôn và hàng chục vạn mảnh đời khó khăn đã được giúp đỡ từ tinh thần “Trách nhiệm - Sẻ chia” của PVFCCo.

Đặc biệt, 2 năm qua, do ảnh hưởng của đại dịch và tình hình địa chính trị thế giới có nhiều biến động, thị trường phân bón thế giới trở nên khan hàng, sốt giá chưa từng có, tiếp đến những tháng đầu năm 2022, xung đột chính trị Nga - Ukraina đã ảnh hưởng lớn đến các ngành kinh tế thế giới, trong đó có ngành phân bón với việc nguyên liệu đầu vào cho sản xuất tăng cao. Biến khó khăn thành cơ hội, một mặt PVFCCo vẫn duy trì đảm bảo sản xuất ổn định, hiệu quả; cung cấp nguồn phân bón chất lượng dồi dào, đáp ứng đầy đủ nhu cầu, góp phần tích cực tạo sự ổn định thị trường trong nước trước những biến động lớn của thị trường thế giới; mặt khác PVFCCo đã cân đối giữa việc giá phân trên thế giới giảm với việc tăng số lượng, đẩy mạnh xuất khẩu thành phẩm ra thị trường thế giới.

Nhà máy NPK Phú Mỹ vận hành ổn định, an toàn, cho ra sản phẩm chất lượng cao
Nhà máy NPK Phú Mỹ vận hành ổn định, an toàn, cho ra sản phẩm chất lượng cao

Đúng như mong muốn mang đến cho người nông dân những mùa vàng “bội thu”, từ khi đi vào hoạt động đến nay, PVFCCo luôn tìm tòi, nghiên cứu, đầu tư để tạo ra những sản phẩm phân bón chất lượng cao, góp phần cùng người nông dân biến ước mơ thành hiện thực trên cánh đồng no ấm. Từ chỗ chỉ có một sản phẩm duy nhất là urê, đến nay, PVFCCo đã có bộ sản phẩm phân bón khá toàn diện gồm Đạm Phú Mỹ, Kali Phú Mỹ, các công thức đa dạng của NPK Phú Mỹ; đồng thời, liên tục cho ra những sản phẩm mới như Đạm Kebo hay gần đây nhất là NPK hữu cơ vi sinh - dòng sản phẩm phân bón hỗn hợp vô cơ chứa vi sinh vật có ích đầu tiên của thị trường.

 Lớn mạnh cùng ngành Dầu khí

Đối với mảng hóa chất, trong khoảng 2 năm qua, PVFCCo đã ghi nhận những tăng trưởng tích cực sau khi tập trung phát triển mảng kinh doanh này. Hiện tại, mức đóng góp về doanh thu và lợi nhuận của PVFCCo từ lĩnh vực hóa chất ngày càng tăng cao, chiếm khoảng 20% tổng lợi nhuận của PVFCCo. Chiến lược đa dạng hóa sản phẩm để “Đi bằng hai chân: Phân bón và hóa chất” đang triển khai đã giúp PVFCCo củng cố năng lực cạnh tranh, gia tăng chuỗi giá trị, đặc biệt phát huy lợi thế trong bối cảnh thị trường hàng hóa biến động mạnh như hiện nay.

Gần đây, Nhà máy Đạm Phú Mỹ còn đạt kỷ lục vận hành liên tục dài ngày nhất từ trước đến nay, bỏ xa kỷ lục vận hành trước đó vào năm 2016. Hiện tại, Xưởng Urea đang vận hành ổn định ở mức 115% công suất. Có thể nói, trong bối cảnh khó khăn khốc liệt do ảnh hưởng của dịch Covid-19 cũng như “tuổi đời” của Nhà máy, đội ngũ vận hành đã nỗ lực vượt bật để không chỉ đảm bảo vận hành Nhà máy an toàn, ổn định mà còn liên tục dài ngày, tạo nên kỳ tích đáng tự hào và có ý nghĩa vô cùng to lớn đối với PVFCCo.

Mảng hóa chất của PVFCCo có sự tăng trưởng vượt bậc
Mảng hóa chất của PVFCCo có sự tăng trưởng vượt bậc

Có thể nói, những thành quả mà PVFCCo đã tạo dựng sau gần 2 thập kỷ qua đã khẳng định được vai trò, vị trí trong Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (Petrovietnam), trong nền kinh tế đất nước, được Đảng, Chính phủ ghi nhận, biểu dương, được bà con nông dân tin yêu.

Trong giai đoạn tới, lãnh đạo tập thể cán bộ, công nhân viên PVFCCo quyết tâm vận hành Nhà máy an toàn, liên tục và hiệu quả các dây chuyền sản xuất, tiếp tục sản xuất và cung ứng ra thị trường nguồn sản phẩm dồi dào, chất lượng, đáp ứng đầy đủ nhu cầu trong nước cũng như đẩy mạnh xuất khẩu. Với bề dày truyền thống đáng tự hào, PVFCCo tiếp tục cam kết sâu sắc trong sứ mệnh góp phần tích cực vào công cuộc giữ vững an ninh lương thực, phát triển kinh tế - xã hội đất nước.

Con đường phát triển của PVFCCo không chỉ song hành cùng với con đường đi lên của nền nông nghiệp Việt Nam mà còn đồng hành cùng sự lớn mạnh, bền vững của ngành Dầu khí… Trên hành trình đó, sự đóng góp của PVFCCo với vai trò chủ lực trên thị trường phân bón và hóa chất dầu khí có ý nghĩa kinh tế, chính trị và xã hội sâu sắc. Trong 2 thập kỷ qua, với những thành tựu đã đạt được cùng với sự nỗ lực, bền bỉ phấn đấu, năng động, sáng tạo, hơn cả, là cái tâm “Trách nhiệm  - sẻ chia”, chắc chắn thế và lực của PVFCCo sẽ được nâng lên một tầm cao mới, tiếp tục khẳng định vai trò chủ đạo, chủ lực trên thị trường phân bón trong nước, đóng góp tích cực cho sự nghiệp phát triển bền vững của ngành nông nghiệp Việt Nam nói chung và của ngành Dầu khí nói riêng.

PV

KinhDoanhNet

Cùng Chuyên Mục