Mỹ điều tra chống lẩn tránh thuế với dây cáp nhôm Việt Nam

Bộ Thương mại Mỹ vừa tự khởi xướng điều tra chống lẩn tránh thuế phòng vệ thương mại với sản phẩm dây cáp nhôm nhập khẩu từ Việt Nam, Campuchia, Hàn Quốc.

Theo Cục Phòng vệ Thương mại (Bộ Công Thương), Bộ Thương mại Hoa Kỳ (DOC) vừa tự khởi xướng điều tra xem xét phạm vi sản phẩm (scope ruling) và điều tra chống lẩn tránh thuế phòng vệ thương mại với sản phẩm dây cáp nhôm từ Việt Nam, Campuchia và Hàn Quốc.

Cụ thể, sản phẩm bị điều tra là dây cáp nhôm có mã HS 8544.49.9000, 8544.42.9090. Theo Cục Phòng vệ thương mại, DOC cáo buộc dây cáp nhôm hoàn thiện tại Việt Nam xuất khẩu sang Hoa Kỳ sử dụng nguyên liệu đầu vào có xuất xứ Trung Quốc như dây cáp bện hoặc dây cáp nhôm chưa hoàn thiện, không có sự chuyển đổi đáng kể, thuộc phạm vi hoặc lẩn tránh lệnh áp thuế gốc với Trung Quốc.

Mỹ điều tra chống lẩn tránh thuế với dây cáp nhôm Việt Nam.
Mỹ điều tra chống lẩn tránh thuế với dây cáp nhôm Việt Nam.

Trước đó, ngày 23/12/2019, Mỹ đã ban hành lệnh áp thuế chống bán phá giá và chống trợ cấp với sản phẩm trên có xuất xứ từ Trung Quốc. Mức thuế chống bán phá giá dao động từ 58,51-63,47%, mức thuế chống trợ cấp là từ 33,44-165,63%.

Cục Phòng vệ thương mại thông tin, theo quy định của Hoa Kỳ, khi xác định một sản phẩm có nằm trong phạm vi của một lệnh áp thuế hay không, DOC thường sẽ xem xét các nguồn diễn giải chính: mô tả hàng hóa trong vụ việc điều tra gốc; các quyết định liên quan của DOC; các quyết định của Ủy ban Thương mại quốc tế Hoa Kỳ (ITC) liên quan đến lệnh áp thuế gốc. DOC cũng có thể xem xét các tài liệu diễn giải thứ cấp, chẳng hạn như các quyết định khác của DOC hoặc ITC, các phán quyết hoặc quyết định của Cơ quan Hải quan và Bảo vệ biên giới Hoa Kỳ (CBP), cách sử dụng trong ngành, từ điển, và bất kỳ bằng chứng hồ sơ có liên quan nào khác. Tuy nhiên, trong trường hợp các diễn giải có sự khác biệt thì nguồn diễn giải chính sẽ được áp dụng.

Quy định hiện hành của Hoa Kỳ, DOC sẽ đưa ra kết luận cuối cùng trong vòng 120 ngày (có thể gia hạn thêm 180 ngày). Trong quá trình điều tra, DOC có thể yêu cầu các bên liên quan cung cấp thông tin phục vụ cho việc xem xét, gửi bản câu hỏi và thẩm tra tại chỗ doanh nghiệp nếu cần thiết. Bên cạnh đó, Cục Phòng vệ thương mại cho hay, để xem xét hình thức lẩn tránh thuế phòng vệ thương mại không có sự chuyển đổi đáng kể đối với hàng hoá; DOC sẽ xem xét 5 yếu tố: Mức độ đầu tư tại Việt Nam; mức độ nghiên cứu và phát triển tại Việt Nam; bản chất của quá trình sản xuất tại Việt Nam; quy mô cơ sở sản xuất tại Việt Nam; giá trị gia tăng tại Việt Nam chiếm tỷ lệ như thế nào trong giá trị hàng hóa nhập khẩu vào Hoa Kỳ.

Ngoài ra, DOC cũng sẽ xem xét thêm các yếu tố: Mô hình thương mại, nguồn cung ứng nguyên vật liệu; kiệu nhà sản xuất, xuất khẩu Trung Quốc có liên kết với nhà sản xuất, xuất khẩu Việt Nam sử dụng hàng hóa để lắp ráp hoàn thiện thành hàng hóa xuất sang Hoa Kỳ hay không; nhập khẩu sản phẩm vào Việt Nam có tăng sau khi Hoa Kỳ khởi xướng điều tra, áp thuế với Trung Quốc hay không. DOC sẽ đưa ra kết luận cuối cùng trong vòng 300 ngày (có thể gia hạn thêm 65 ngày). Trong quá trình điều tra, DOC có thể yêu cầu các bên liên quan cung cấp thông tin phục vụ cho việc xem xét, chọn bị đơn bắt buộc hoặc không, gửi bản câu hỏi và thẩm tra tại chỗ doanh nghiệp nếu cần thiết, tổ chức phiên tham vấn công khai.

Để bảo vệ tốt nhất quyền và lợi ích của các doanh nghiệp xuất khẩu Việt Nam, Cục Phòng vệ thương mại khuyến nghị hiệp hội và các doanh nghiệp xuất khẩu liên quan: Rà soát hoạt động xuất khẩu các sản phẩm bị điều tra sang Hoa Kỳ; nghiên cứu, tìm hiểu quy định, trình tự thủ tục điều tra xem xét phạm vi sản phẩm và chống lẩn tránh thuế của Hoa Kỳ; thực hiện đúng và đầy đủ các yêu cầu của cơ quan điều tra Hoa Kỳ; chủ động đăng ký tài khoản tại Cổng thông tin điện tử về phòng vệ thương mại của DOC - ACCESSnhằm cập nhật thông tin và nộp các văn bản, tài liệu liên quan tới cơ quan điều tra Hoa Kỳ;

Phối hợp chặt chẽ với Cục Phòng vệ thương mại trong suốt quá trình của vụ việc. Đồng thời, theo dõi thông tin cảnh báo sớm của Cục; chú trọng đầu tư máy móc thiết bị, công nghệ, nghiên cứu và phát triển, nâng cao năng lực sản xuất các sản phẩm nhôm phức tạp, chất lượng cao có giá trị gia tăng lớn; hướng tới chủ động nguồn nguyên liệu đầu vào sản xuất, hạn chế việc quá phụ thuộc vào một nguồn nguyên liệu, để tránh bị ảnh hưởng bởi các vụ việc điều tra chống lẩn tránh thuế trong tương lai.

An Tú

TCDN
In bài viết
KinhDoanhNet

Cùng Chuyên Mục