Hoà Bình: Ba dự án của Tập đoàn Geleximco chưa đủ điều kiện mở bán

Mới đây, Sở Xây dựng tỉnh Hoà Bình đã ban hành văn bản số 2521/SXD-QLN&TTBĐS, trong đó công bố danh sách các dự án bất động sản được cơ quan có thẩm quyền chấp thuận đầu tư, cấp giấy phép xây dựng nhưng chưa đủ điều kiện bán hàng, huy động vốn.

Để tránh những rủi ro trong giao dịch, đảm bảo minh bạch và đảm bảo phát triển lành mạnh ổn định của thị trường bất động sản, không làm ảnh hưởng đến tình hình an ninh trật tự tại địa phương, tránh tình trạng các tổ chức, cá nhân huy động vốn, bán sản phẩm bất động sản trái quy định pháp luật trên địa bàn tỉnh, Sở Xây dựng khuyến cáo người dân không tham gia giao dịch đối với các bất động sản chưa đủ điều kiện đưa vào kinh doanh theo quy định.

Đáng chú ý, trong số 51 dự án chưa đủ điều kiện bán hàng, huy động vốn, có 3 dự án có liên quan đến Tập đoàn Geleximco, bao gồm dự án Khu dân cư nông thôn và tái định cư tại Đồng Trám, xóm Miều, xã Trung Minh, thành phố Hòa Bình; Khu đô thị mới Hòa Bình-GELEXIMCO tại phường Thịnh Lang và phường Tân Hòa, thành phố Hòa Bình; Khu đô thị sinh thái Trung Minh- GELEXIMCO tại xã Trung Minh, thành phố Hòa Bình.

Được biết, dự án khu dân cư nông thôn và tái định cư tại Đồng Trám nằm tại xóm Miều, xã Trung Minh, TP. Hòa Bình, do Geleximco làm chủ đầu tư.

Dự án này có diện tích thực hiện là 32,91ha, quy mô dân số dự kiến 2.368 người với tổng kinh phí đầu tư là 3.070 tỷ đồng. Dự kiến dự án hoàn thành trong quý I/2024. Đây là dự án đầu tư, xây dựng khu dân cư và tái định cư đồng bộ, là khu nhà ở và phục vụ bố trí tái định cư cho cư dân khi thực hiện các dự án trong khu vực.

Đối với khu đô thị mới Hòa Bình - Geleximco, đây là dự án do liên danh Tập đoàn Geleximco và Công ty Cổ phần đầu tư tổng hợp Hà Nội làm chủ đầu tư.Dự án có diện tích hơn 31,2ha, với tổng mức đầu tư 3.602 tỷ đồng, được thực hiện tại phường Thịnh Lang, Tân Hòa, TP. Hòa Bình. Đây là dự án khu nhà ở đô thị có kết hợp dịch vụ thương mại theo mô hình hiện đại, dự kiến hoàn thành dự án trong quý I/2024.

Phối cảnh dự án khu đô thị sinh thái Trung Minh Geleximco. Ảnh: Geleximco
Phối cảnh dự án khu đô thị sinh thái Trung Minh Geleximco. Ảnh: Geleximco

Tháng 2/2022, Thanh tra tỉnh Hoà Bình chỉ rõ dự án còn gặp vướng mắc trong công tác GPMB do Thủ tướng chưa phê duyệt chuyển mục đích sử dụng đất trồng lúa, dẫn đến việc chậm tiến độ.

Còn dự án khu đô thị sinh thái Trung Minh - Geleximco có tổng vốn đầu tư 1.740 tỷ đồng, cũng do liên danh Tập đoàn Geleximco và Công ty Cổ phần đầu tư tổng hợp Hà Nội làm chủ đầu tư. Dự án có diện tích gần 60ha, được thực hiện tại xã Trung Minh, TP. Hòa Bình.

Theo tìm hiểu của PV, các dự án khu dân cư nông thôn và tái định cư tại Đồng Trám, khu đô thị mới Hòa Bình – Geleximco đều được UBND tỉnh Hoà Bình phê duyệt đồ án quy hoạch chi tiết xây dựng 1/500 vào tháng 12/2019. Tuy nhiên sau đó, Thanh tra Bộ Xây Dựng đã chỉ ra hàng loạt sai phạm trong quá trình lập đồ án quy hoạch hai dự án này.

Cụ thể, đồ án quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 Khu đô thị mới (KĐTM) Hoà Bình – Geleximco tại phường Thịnh Lang (TP Hoà Bình) do Liên danh Tập đoàn Geleximco – Công ty CP và Công ty CP đầu tư tổng hợp Hà Nội làm chủ đầu tư, đơn vị tư vấn lập điều chỉnh quy hoạch là Viện Kiến trúc nhiệt đới – Trường Đại học Kiến trúc Hà Nội, cơ quan thẩm định là Sở Xây dựng.

Thanh tra Bộ Xây dựng chỉ ra rằng, tại ô đất số 21 theo quy hoạch chung được xác định là Trung tâm tài chính, thương mại dịch vụ cấp vùng, tỉnh nhưng theo quy hoạch chi tiết phần nằm trong ranh giới của dự án có diện tích 73.000m2 đã được chuyển đổi 34.133m2 thành đất ở (biệt thự và liền kề) là không phù hợp với định hướng của quy hoạch chung đã được phê duyệt.

Đồ án Quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 KĐTM Hoà Bình – Geleximco có diện tích đất ở vượt 80.456,83m2 (tương đương 268%) so với diện tích đất ở theo đồ án Điều chỉnh quy hoạch chung TP Hoà Bình đến năm 2035 đã được UBND tỉnh phê duyệt.

Kết luận thanh tra chỉ rõ trách nhiệm thuộc Liên danh Tập đoàn Geleximco và Công ty CP đầu tư tổng hợp Hà Nội, Sở Xây dựng và UBND tỉnh.

Một đồ án quy hoạch khác cũng do Tập đoàn Geleximco lập là Đồ án Quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 Khu dân cư nông thôn và tái định cư Đồng Trám, Thanh tra Bộ Xây dựng cho biết, tên đồ án không phù hợp nội dung quy hoạch chi tiết bao gồm các lô đất có chức năng đất công cộng, thương mại dịch vụ, đất ở (đất biệt thự, liền kề) và một số loại đất khác.

Toàn bộ diện tích ranh giới nghiên cứu lập quy hoạch của đồ án này theo đồ án Điều chỉnh quy hoạch chung TP Hoà Bình đến năm 2035 bao gồm 2 loại đất: Đất đơn vị ở hiện trạng cải tạo và đất dự trữ phát triển. Nhưng đồ án quy hoạch chi tiết bao gồm các lô đất có chức năng công cộng, thương mại dịch vụ, đất ở (biệt thự và liền kề) và một số loại đất khác là không phù hợp với đồ án Điều chỉnh quy hoạch chung TP Hoà Bình đến năm 2035 đã được UBND tỉnh phê duyệt.

Lùm xùm tại dự án sân golf Hilltop Valley

Trên địa bàn tỉnh Hoà Bình, Tập đoàn Geleximco còn đầu tư vào dự án sân golf Hoà Bình – Geleximco, được đưa vào vận hành hồi tháng 9/2019 với tên gọi Hilltop Valley Golf Club. Theo kết luận của Thanh tra Chính phủ, UBND tỉnh Hòa Bình đã phê duyệt quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/500 Dự án sân golf Hòa Bình trên diện tích 140,13 ha đất trồng rừng của Công ty Lâm nghiệp Hòa Bình. Việc phê duyệt quy hoạch này là chưa đúng với Quyết định số 1946/QĐ-TTg ngày 26/11/2009 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt quy hoạch sân golf Việt Nam đến năm 2020.

Hồi tháng 3/2022, UBND tỉnh Hoà Bình đã ban hành quyết định số 515 về việc phê duyệt đồ án điều chỉnh Quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/500 Khu sân Golf Hoà Bình – Geleximco. Theo đó, quy mô dự án được giữ nguyên ở mức 393,04 ha, tuy nhiên phần cơ cấu sử dụng đất được điều chỉnh theo hướng tăng phần diện tích đất trồng rừng và giảm phần diện tích xây dựng sân golf, và đồng thời cũng tăng diện tích phần đất xây biệt thự.

Đáng chú ý, đến ngày 22/6, UBND tỉnh Hoà Bình bất ngờ ban hành quyết định số 1220, bãi bỏ quyết định 3128 (ngày 11/12/2020) và quyết định 515 (21/3/2022) về việc phê duyệt nhiệm vụ và đồ án điều chỉnh quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/500 khu sân golf Hòa Bình - Geleximco. Tuy nhiên, lý do của việc bãi bỏ hai quyết định trên không được đề cập chi tiết.

 

PV

Đởi sống & Pháp luật
In bài viết
KinhDoanhNet

Cùng Chuyên Mục