Hải Phát chi hàng trăm tỷ nhận chuyển nhượng công ty BĐS tại Hoà Bình

Dù tình hình tài chính của công ty đang không mấy tích cực, Đầu tư Hải Phát vẫn mạnh tay chi tiền để thâu tóm một doanh nghiệp bất động sản tại Hoà Bình.

Hải Phát chi hàng trăm tỷ nhận chuyển nhượng công ty BĐS tại Hoà Bình - Ảnh 1

Công ty Cổ phần Đầu tư Hải Phát (HoSE: HPX) mới đây đã công bố thông tin về việc thông qua chủ trương nhận chuyển nhượng cổ phần tại Công ty Cổ phần Đầu tư Phát triển Xanh Kỳ Sơn.

Cụ thể, HĐQT Đầu tư Hải Phát đã chấp thuận chủ trương nhận chuyển nhượng 4,99 triệu cổ phần, tương ứng với 49,9 tỷ đồng và chiếm 99,8% vốn điều lệ của Đầu tư Phát triển Xanh Kỳ Sơn khi đủ điều kiện theo quy định của pháp luật.

Theo đó, sau khi hoàn tất việc nhận chuyển nhượng số cổ phần trên thì Đầu tư Phát triển Xanh Kỳ Sơn sẽ trở thành công ty con của Đầu tư Hải Phát. Công ty cho biết tổng giá trị nhận chuyển nhượng cổ phần là 434 tỷ đồng.

Theo tìm hiểu của Người Đưa Tin, Đầu tư Phát triển Xanh Kỳ Sơn có địa chỉ tại xóm Gò Bùi, xã Mông Hoá, Tp. Hoà Bình, tỉnh Hoà Bình và hoạt động chính trong lĩnh vực bất động sản. Doanh nghiệp trên được thành lập ngày 8/12/2016.

Đầu tư Phát triển Xanh Kỳ Sơn và CTCP Tập đoàn TELIN là liên danh trúng thầu dự án Khu biệt thự nghỉ dưỡng Đảo Ngọc tại Hoà Bình. Đầu tháng 7/2023, Sở Xây dựng tỉnh Hòa Bình đã có văn bản thông tin về hàng loạt các dự án bất động sản chưa đủ điều kiện huy động vốn, giao dịch trên địa bàn tính đến quý II/2023, trong đó có dự án Khu biệt thự nghỉ dưỡng Đảo Ngọc nói trên.

Hải Phát chi hàng trăm tỷ nhận chuyển nhượng công ty BĐS tại Hoà Bình.

Hải Phát chi hàng trăm tỷ nhận chuyển nhượng công ty BĐS tại Hoà Bình.

Người đại diện pháp luật cho công ty trên là ông Phan Văn Điền, sinh năm 1982, ông Điền hiện cũng đang là đại diện pháp luật cho 3 công ty khác là CTCP Đầu tư An Thịnh, CTCP Đầu tư Solaris Việt Nam và Công ty TNHH Đảo ngọc Xanh Kỳ Sơn.

Trong đó, Công ty TNHH Đảo ngọc Xanh Kỳ Sơn là chủ đầu tư của dự án Khu biệt thự nghỉ dưỡng Đảo Ngọc tại phường Kỳ Sơn, thành phố Hòa Bình. Dự án có tổng diện tích khoảng hơn 36 ha, được thiết kế thành một khu biệt thự nhà vườn, du lịch sinh thái và nghỉ dưỡng.

Giai đoạn cuối tháng 10/2023, Công ty TNHH Đảo ngọc Xanh Kỳ Sơn từng bị nhắc tên do chây ì nộp thuế “khủng”. Theo đó, Chủ tịch tỉnh Hòa Bình đã ban hành công văn yêu cầu nhà đầu tư nghiêm túc chấp hành việc thực hiện nghĩa vụ nộp tiền sử dụng đất, tiền thuê đất theo các quyết định đã được UBND tỉnh phê duyệt; tập trung huy động mọi nguồn vốn tự có của doanh nghiệp để thực hiện nghĩa vụ nộp tiền sử dụng đất, tiền thuê đất vào ngân sách nhà nước, không phụ thuộc quá nhiều vào các tổ chức tín dụng.

Trước mắt trong năm 2023, nhà đầu tư thực hiện việc nộp tiền sử dụng đất, tiền thuê đất theo đúng như cam kết của các doanh nghiệp với UBND tỉnh. Trong danh sách công khai người nộp thuế nợ thuế trên địa bàn tỉnh Hòa Bình tính đến ngày 30/6/2023, Công ty TNHH Đảo Ngọc Xanh Kỳ Sơn đứng thứ hai với số nợ hơn 841 tỷ đồng.

Về phía Đầu tư Hải Phát, tình hình tài chính của công ty cũng đang không khá khẩm hơn là mấy khi liên tục xin khất nợ trái phiếu. Lý do cho việc không trả lãi đúng hạn cho trái chủ được Đầu tư Hải Phát đưa ra do thị trường bất động sản gặp khó trong bối cảnh nguồn tín dụng cho bất động sản bị siết chặt và thanh khoản giảm làm ảnh hưởng đến dòng tiền thu từ các dự án của công ty.

Bên cạnh đó, kết quả kinh doanh cũng phản ánh tình hình eo hẹp của doanh nghiệp khi luỹ kế 9 tháng đầu năm, lợi nhuận sau thuế của Đầu tư Hải Phát ghi nhận 61,5 tỷ đồng, giảm 50,1% so với cùng kỳ.

Nguyễn Thị Hồng Nhung

Người đưa tin Pháp luật
In bài viết
KinhDoanhNet

Cùng Chuyên Mục