Gần 200 chiếc Toyota Raize phải triệu hồi tại Việt Nam

Cục Đăng kiểm Việt Nam thông tin, 191 chiếc Toyota Raize (mã A250LA-GBVVF), được sản xuất từ 29/3 đến 8/10/2021, sẽ phải triệu hồi để sửa chữa mối hàn ụ

Cụ thể, 191 chiếc Raize trong diện triệu hồi khi bị tác động mạnh như chạy qua gờ giảm tốc, ổ gà… có thể bị bong mối hàn ở ụ giảm chấn. Trong trường hợp xấu nhất, xe bị sập gầm gây mất lái, mất an toàn. 

Ụ giảm chấn nằm trong khoang máy, chịu lực nâng đỡ tải trọng trên bánh trước, và dẫn hướng hệ thống lái. Hiện tại, hãng xe Nhật chưa ghi nhận trường hợp nào gặp tai nạn vì lỗi này.

191 chiếc Raize trong diện triệu hồi khi bị tác động mạnh như chạy qua gờ giảm tốc, ổ gà… có thể bị bong mối hàn ở ụ giảm chấn.
191 chiếc Raize trong diện triệu hồi khi bị tác động mạnh như chạy qua gờ giảm tốc, ổ gà… có thể bị bong mối hàn ở ụ giảm chấn.

Chương trình triệu hồi của Toyota bắt đầu từ tháng 5 cho đến khi hoàn thành việc sửa chữa toàn bộ xe bị ảnh hưởng. Thời gian khắc phục lỗi dự kiến từ 7 đến 24 tiếng mỗi xe. Các đại lý chính hãng sẽ gia cố hoặc thay mối hàn ở ụ giảm chấn trước. Người dùng không phải trả phí khắc phục lỗi này.

Không chỉ tại thị trường Việt Nam, Toyota đã triệu hồi gần 15.000 chiếc Raize tại Indonesia vì lỗi tương tự hồi tháng 3. Thậm chí, thương hiệu xe sang Lexus cũng bị ảnh hưởng với dòng xe NX tại thị trường Mỹ.

Ra mắt thị trường Việt Nam hồi tháng 11 năm ngoái, Toyota Raize nằm ở phân khúc xe gầm cao cỡ nhỏ, cạnh tranh với đối thủ như Kia Sonet. SUV cỡ A này có giá 527 triệu đồng. Kết thúc quý 1, Raize đạt doanh số 1.671 chiếc. Kể từ tháng 5, Raize tăng giá bán 20 triệu đồng và ở tình trạng khan hàng tại đại lý.

Toyota Việt Nam sẽ kiểm tra, sửa chữa miễn phí cho những chiếc Raize bị ảnh hưởng, từ ngày 4/5/2022 đến 4/5/2025, thông qua các đại lý ủy quyền trên toàn quốc. Thời gian xử lý dự kiến từ 7,6 - 24,1 giờ/xe. 

Trước đó, Toyota tại Indonesia phải triệu hồi 14.777 chiếc Raize và hơn 9.300 xe Daihatsu Rocky cũng vì lỗi ụ giảm chấn phía trước.

Như Quỳnh

TCDN
In bài viết
KinhDoanhNet

Cùng Chuyên Mục