Đại gia xăng dầu vô địch nợ thuế: Vận tải thủy bộ Hải Hà nợ ngân sách gần 1.800 tỷ đồng

Trong danh sách 107 người nợ tiền thuế và các khoản thu khác tại Thái Bình, Công ty TNHH vận tải thủy bộ Hải Hà tiếp tục đứng đầu với số nợ lớn nhất.

Đại gia xăng dầu vô địch nợ thuế: Vận tải thủy bộ Hải Hà nợ ngân sách gần 1.800 tỷ đồng - Ảnh 1

Cục Thuế tỉnh Thái Bình vừa công khai thông tin 107 người nộp thuế còn nợ tiền thuế và các khoản thu khác thuộc ngân sách nhà nước với số tiền là 2.199 tỷ đồng (tính đến 30/9/2023). Theo danh sách doanh nghiệp nợ thuế Cục Thuế tỉnh Thái Bình vừa công khai, Công ty TNHH vận tải thủy bộ Hải Hà tiếp tục là doanh nghiệp có số nợ lớn nhất với tổng số nợ trên 1.781 tỷ đồng.

Công ty TNHH Vận tải Thủy bộ Hải Hà (Hải Hà Petro) là đơn vị kinh doanh xăng dầu. Đây không phải là lần đầu tiên Công ty này giữ vị trí "quán quân" trong về nợ thuế tại Thái Bình. Trước đó tại danh sách ban hành kèm theo thông báo số 5395/TB-CTTB ngày 23/9/2022 của Cục thuế tỉnh Thái Bình, Vận tải Thủy bộ Hải Hà cũng đứng đầu trong danh sách nợ thuế với hơn 1.709 tỷ đồng. Điều này khiến dư luận xôn xao bởi Hải Hà Petro nhiều năm qua được biết đến là đơn vị thuộc top các doanh nghiệp nộp ngân sách lớn được tỉnh Thái Bình biểu dương.

Công ty TNHH Vận tải Thủy bộ Hải Hà (Hải Hà Petro) được thành lập vào năm 2003 tại thị trấn Diêm Điền (huyện Thái Thụy, tỉnh Thái Bình). Từ lâu, Hải Hà Petro đã chiếm lĩnh thị trường xăng dầu tại địa phương và được coi là một trong những "đại gia" trong ngành xăng dầu cả nước. Thời gian qua, doanh nghiệp này cũng trúng nhiều gói thầu cung cấp nhiên liệu bảo đảm cho các cơ quan, doanh nghiệp.

Theo thống kê lịch sử đấu thầu, Hải Hà Petro đã tham gia 16 gói thầu và trúng 12 gói, trượt 2 gói, 2 chưa có kết quả. Tổng giá trị trúng thầu của doanh nghiệp đạt hơn 278 tỷ đồng, trong đó, 100% Vận tải Thủy bộ Hải Hà dự thầu với vai trò độc lập.

Riêng từ đầu năm 2023 đến nay, Vận tải Thủy bộ Hải Hà tham dự 3 gói thầu và được chỉ định thầu 2 gói gồm: Gói thầu HH01-XLSC2023: Cung cấp dầu DO phục vụ xử lý sự cố và Gói số 01: Thử nghiệm chất lượng Xăng, Nhiên liệu Điêzen (DO).

Tuy nhiên, trước khi được chỉ định 2 gói thầu nêu trên, vào tháng 3/2023, Hải Hà trượt gói Cung cấp nhiên liệu dầu (HFO và DO) cho quá trình vận hành thương mại NMNĐ Thái Bình 2 năm 2023 do Ban quản lý Dự án Điện lực dầu khí Thái Bình 2 làm chủ đầu tư. Lần trượt gói thầu trị giá hơn 170 tỷ đồng này cũng đã "lộ" lý do rằng nhà thầu không vượt qua được khâu đánh giá yêu cầu về năng lực, kinh nghiệm, kỹ thuật.

Trong danh sách nợ thuế của Thái Bình còn có Công ty TNHH xây dựng thương mại và dịch vụ Phú Hoàng Phát nợ trên 41 tỷ đồng; Doanh nghiệp tư nhân cơ khí công nghiệp tàu thủy Nguyễn Văn Tuấn nợ trên 29,8 tỷ đồng; Công ty TNHH vận tải biển Ngọc Hiếu nợ trên 28,9 tỷ đồng; Công ty CP vận tải biển Anh Tú nợ trên 12 tỷ đồng (đây là số tiền chậm nộp).

Chi nhánh Công ty TNHH xây dựng thương mại và dịch vụ Phú Hoàng Phát nợ trên 8,9 tỷ đồng; Công ty CP ô tô An Thái Coneco nợ trên 8,4 tỷ đồng; Công ty CP tập đoàn Đại Cường nợ trên 6,1 tỷ đồng; Công ty CP đầu tư và xây dựng Sông Hồng nợ trên 5,7 tỷ đồng; Công ty TNHH MTV công nghiệp tàu thủy Diêm Điền nợ trên 5,7 tỷ đồng…

Hà Thạch

Vietnamfinance
In bài viết
KinhDoanhNet

Cùng Chuyên Mục