Công ty con chuyên mảng tiêu dùng của Masan lỗ nặng

Năm 2022, Masan Consumer Holdings ghi nhận khoản lỗ hơn 467 tỷ đồng, trong khi cùng kỳ năm 2021 doanh nghiệp này lãi 2.481 tỷ đồng.

Công ty TNHH Masan Consumer Holdings (MCH), công ty con thuộc sở hữu của Công ty Cổ phần Tập đoàn Masan (HoSE: MSN) vừa công bố thông tin định kỳ về tình hình tài chính. Theo đó, năm 2022, vốn chủ sở hữu của MCH giảm nhẹ từ 23.105 tỷ đồng xuống còn 22.637 tỷ đồng.

Hệ số nợ phải trả/vốn chủ sở hữu của công ty tại cuối năm 2022 ở mức 0,40% (tương đương dư nợ của doanh nghiệp ở mức khoảng trên 9.055 tỷ đồng). Trong đó, dư nợ trái phiếu vẫn giữ nguyên ở mức 0,09%.

Đáng chú ý, sau thuế, MCH báo lỗ hơn 467 tỷ đồng, trong khi cùng kỳ năm ngoái có lãi 2.481 tỷ đồng.

Doanh thu của MCH bị ảnh hưởng do nhu cầu tiêu dùng sụt giảm.
Doanh thu của MCH bị ảnh hưởng do nhu cầu tiêu dùng sụt giảm.

Cụ thể hơn về tình hình kinh doanh của MCH, theo báo cáo tài chính tự lập năm 2022 của Tập đoàn Masan, MCH đã cải thiện lợi nhuận vào quý IV/2022, tuy nhiên doanh thu bị ảnh hưởng do nhu cầu tiêu dùng sụt giảm. Năm 2022, MCH đạt 28.103 tỷ đồng doanh thu thuần.

Kế hoạch năm 2023, Masan Consumer Holdings đặt mục tiêu doanh thu từ 30.500 - 33.500 tỷ đồng, lần lượt tăng trưởng từ 15 - 30% so với cùng kỳ. Trong đó, Masan Consumer Holdings sẽ đẩy mạnh doanh thu từ các sản phẩm mới và tập trung chinh phục các khu vực địa lý chưa đạt hiệu quả kinh doanh tối ưu. Thực phẩm tiện lợi, đồ uống, sản phẩm chăm sóc cá nhân tại nhà dự kiến sẽ là động lực tăng trưởng chính cho MCH, đóng góp xấp xỉ 2/3 tổng tăng trưởng doanh thu trong năm 2023.

Theo tìm hiểu của Người Đưa Tin, MCH đang lưu hành trên thị trường lô trái phiếu MCHBONDS2014 phát hành từ ngày 5/12/2014 với kỳ hạn 10 năm. Tổng giá trị phát hành của lô trái phiếu là 2.100 tỷ đồng với lãi suất cố định là 8%/năm. Tổ chức lưu ký là Công ty TNHH Chứng khoán NHTMCP Ngoại Thương Việt Nam.

Đáng chú ý, vào thời điểm phát hành, đây là lô trái phiếu kỳ hạn 10 năm lớn nhất với lãi suất thấp nhất trên thị trường trái phiếu doanh nghiệp tư nhân Việt Nam, được tổ chức Credit Guarantee and Investment Facility (CGIF) bảo lãnh.

Tại công ty mẹ của Masan Consumer Holdings, theo báo cáo thường niên năm 2022 của Tập đoàn Masan, tính đến ngày 31/12/2022, tổng nợ của Masan là 70.993 tỷ đồng, với số dư tiền và các khoản tương đương tiền đạt 17.512 tỷ đồng. 

Trong vòng 12 tháng tới, Tập đoàn Masan sẽ tập trung vào việc củng cố bảng cân đối kế toán và cân đối chỉ số đòn bẩy thông qua các giải pháp, đồng thời duy trì mức nợ ròng/EBITDA mục tiêu dưới 4,5 lần.

Công ty con chuyên mảng tiêu dùng của Masan lỗ nặng - Ảnh 1

Theo đó, hệ số tài chính dự kiến sẽ được cải thiện với tỉ trọng EBITDA cao hơn từ WCM, MCH và MML trong năm 2023 so với năm 2022; giảm nợ tại Masan và các công ty con bằng cách tận dụng dòng tiền tự do từ hoạt động kinh doanh và cải thiện chu kỳ chuyển đổi tiền mặt của vốn lưu động; Tìm kiếm các giải pháp chiến lược của công ty để giảm mức nợ ròng.

Năm 2023, Tập đoàn Masan dự đoán 6 tháng đầu năm sẽ là giai đoạn rất khó khăn khi lạm phát, lãi suất và rủi ro suy thoái vẫn ở mức cao. Những làn sóng vĩ mô sẽ làm giảm tâm lý và nhu cầu của người tiêu dùng, cũng như tạm thời làm chậm lại các động lực tăng trưởng của doanh nghiệp.

Tuy nhiên, trong 6 tháng cuối năm, công ty kỳ vọng nền kinh tế phục hồi trở lại nhờ vào lãi suất thấp hơn, tín hiệu tích cực từ vốn FDI giải ngân, khách du lịch quốc tế và giải ngân đầu tư công.

Trong dài hạn, Masan nhận định mức tiêu dùng tại Việt Nam dự kiến sẽ tăng mạnh nhờ bộ phận người tiêu dùng trẻ, thuộc tầng lớp trung lưu và thành thạo công nghệ. Bộ phận người tiêu dùng này đang thúc đẩy tạo ra những hành vi mới với sản phẩm, địa điểm và cách thức mua sắm hàng hóa của mình.

Nguyễn Phương Anh

Người đưa tin Pháp luật
In bài viết
KinhDoanhNet

Cùng Chuyên Mục