Cảng Quốc tế Liên Chiểu: Cửa ngõ thương mại toàn cầu

Đà Nẵng, thành phố đáng sống và đầy năng động, đang đứng trước cơ hội phát triển vượt bậc nhờ vào những cơ chế đặc thù sắp được áp dụng. Vịnh Đà Nẵng, một trong những trung tâm phát triển của Đà Nẵng, được kỳ vọng mở ra những cơ hội mới cho Đà thành.

Cảng Quốc tế Liên Chiểu: Cửa ngõ thương mại toàn cầu - Ảnh 1

Cơ chế đặc thù - Động lực để Đà Nẵng "cất cánh"

Là thành phố lớn thứ tư của Việt Nam, sau TPHCM, Hà Nội và Hải Phòng, Đà Nẵng sở hữu vị trí chiến lược giúp nền kinh tế phát triển, trở thành "đầu tàu" kinh tế của khu vực miền Trung và Tây Nguyên. Đà Nẵng có nhiều lợi thế về hạ tầng với sân bay, cảng biển quốc tế, hệ thống đường cao tốc, đường quốc lộ và đường sắt kết nối các vùng kinh tế. Đặc biệt, các khu công nghiệp và khu công nghệ cao tại đây đã giúp thành phố trở thành một mắt xích quan trọng trong chuỗi kinh tế toàn cầu, đặc biệt là trong ngành sản xuất chip bán dẫn.

Theo một đánh giá năm 2021, mỗi năm có khoảng 5.300 tỷ USD, tương đương 22% tổng giá trị thương mại quốc tế toàn cầu đi qua biển Đông. Đà Nẵng đã xác định 4 trong 6 động lực kinh tế chính gồm khu phi thuế quan, sản xuất chip bán dẫn, logistic và du lịch, dự kiến sẽ thu hút hàng tỷ USD đầu tư vào thành phố. Một số động lực này sẽ được tháo gỡ về mặt cơ chế để Đà Nẵng phát huy tối đa các thế mạnh hiện có.

Tại kỳ họp của Ủy ban Thường vụ Quốc hội lần này, các đại biểu đã thảo luận và thông qua "Nghị quyết sửa đổi, bổ sung Nghị quyết số 119/2020/QH14 về thí điểm tổ chức mô hình chính quyền đô thị và một số cơ chế chính sách đặc thù phát triển thành phố Đà Nẵng". Nhiều chuyên gia kinh tế kỳ vọng rằng, với việc nghị quyết sửa đổi được thông qua, Đà Nẵng sẽ hình thành trung tâm tài chính quốc tế và khu thương mại tự do, tạo động lực mạnh mẽ cho sự phát triển kinh tế của thành phố.

Cấn Văn Lực, thành viên Hội đồng Tư vấn Chính sách Tài chính - tiền tệ Quốc gia, nhận định: "Đà Nẵng là một trong những thành phố cảng có vị trí chiến lược với lợi thế về du lịch, giao thông và kinh tế biển, do đó xứng đáng được ưu ái nhiều cơ chế đặc thù để phát triển vượt lên so với các địa phương khác”.

Tiềm năng của vịnh Đà Nẵng

Theo quy hoạch của Chính phủ đến năm 2030 và tầm nhìn đến năm 2045, vịnh Đà Nẵng được xác định là trọng tâm phát triển du lịch gắn với bất động sản, cảng biển và hàng không kết hợp dịch vụ logistic. Đặc biệt, 2 trong 6 khu vực động lực tập trung tại Liên Chiểu, nơi có cảng quốc tế Liên Chiểu và cảng du lịch Tiên Sa nằm trong vịnh Đà Nẵng, dự báo sẽ trở thành khu vực phát triển năng động bậc nhất.

Quy hoạch vịnh Đà Nẵng
Quy hoạch vịnh Đà Nẵng

Cảng quốc tế Liên Chiểu, với tổng mức đầu tư dự kiến 55.685 tỷ đồng, sẽ bao gồm 8 bến container cho tàu từ 50 nghìn tấn đến 200 nghìn tấn, 6 bến hàng tổng hợp tiếp nhận tàu từ 50 nghìn tấn đến 100 nghìn tấn và bến cho tàu nội địa với quy mô lên đến 450ha, dự kiến sẽ đạt lượng hàng thông qua khoảng 50 triệu tấn. Quy mô này đưa cảng quốc tế Liên Chiểu trở thành một "mắt xích" quan trọng trong tuyến thương mại quốc tế trị giá hàng nghìn tỷ USD.

Sức hút của Gềnh Nam Ô - "Vịnh tỷ phú” của Đà Nẵng

Khu vực Gềnh Nam Ô, thuộc quận Liên Chiểu, đang chứng kiến sự xuất hiện của hàng loạt tên tuổi lớn trong ngành bất động sản với các dự án từ cao cấp đến siêu cao cấp. Vingroup phát triển dự án Làng Vân với mức đầu tư 1,5 tỷ USD, bao gồm các siêu biệt thự và bến du thuyền dành cho giới siêu giàu. Tập đoàn Trung Thủy đang triển khai dự án Nam Ô Heritage với vốn đầu tư gần 5.000 tỷ đồng. Ngoài ra, một đại gia Nhật Bản đã đầu tư vào tổ hợp nghỉ dưỡng 5 sao Mikazuki, quy mô hơn 12ha. Tập đoàn Gotec Land xây dựng dự án có tính biểu tượng mang tên Nam Ô Discovery.

Nam Ô Discovery là dự án căn hộ mặt biển sở hữu lâu dài tại Đà Nẵng  
Nam Ô Discovery là dự án căn hộ mặt biển sở hữu lâu dài tại Đà Nẵng  

Theo thông tin mới nhất, dự án Nam Ô Discovery, căn hộ cao cấp mặt biển tại Liên Chiểu, đang chuẩn bị ra mắt thị trường. Nằm trên đường Nguyễn Tất Thành và hướng ra vịnh Đà Nẵng, dự án có quy mô 34 tầng nổi và 3 tầng hầm, tổng số lượng 487 căn hộ hướng biển. Điểm đặc biệt của dự án là căn hộ mặt biển pháp lý sở hữu lâu dài, một yếu tố hiếm hoi trên thị trường bất động sản Đà Nẵng trong những năm gần đây. Hiện tại, dự án đã sắp hoàn thành phần cất nóc và sẽ sớm được ra mắt thị trường, hứa hẹn mang đến cơ hội đầu tư hấp dẫn cho các nhà đầu tư và cư dân tương lai.

Nhìn chung, nhiều vịnh biển trên thế giới đóng vai trò quan trọng trong việc phát triển thương mại, du lịch và bất động sản. Các khu đô thị sầm uất và thịnh vượng nhất thế giới thường nằm ở các vịnh biển, nơi bất động sản có giá trị hàng triệu USD mỗi sản phẩm. Tại Đà Nẵng, tương lai của vịnh Đà Nẵng đang dần hé mở, hứa hẹn trở thành "vịnh tỷ phú” của Đà Nẵng với tiềm năng phát triển kinh tế, du lịch và đầu tư vượt trội, đồng thời tạo ra những sản phẩm bất động sản có giá trị cao, khả năng sinh lời và tạo ra dòng tiền bền vững.

PV

KinhDoanhNet

Cùng Chuyên Mục