Bộ Xây dựng chỉ ra sai khác giữa thiết kế được phê duyệt và hồ sơ PCCC tại dự án Thăng Long Tower

Bộ Xây dựng cho biết, dự án Thăng Long Tower có sự sai khác giữa hồ sơ được Sở QHKT Hà Nội chấp thuận và hồ sơ đã được Cục Cảnh sát PCCC và CNCH thẩm duyệt năm 2017,

Bộ Xây dựng vừa có công văn gửi Công ty TNHH Thăng Long về việc hướng dẫn về dự án tòa nhà trụ sở làm việc văn phòng hỗn hợp và nhà ở tại 33 Mạc Thái Tổ, phường Yên Hòa, Cầu Giấy, Hà Nội (tên thương mại là dự án Thăng Long Tower).

Sau khi rà soát hồ sơ và kết quả thẩm định thiết kế cơ sở của dự án này tại văn bản số 695 ngày 23/12/2020 của Cục Quản lý hoạt động xây dựng, Bộ Xây dựng cho biết, có việc sai khác giữa hồ sơ thiết kế cơ sở, phương án kiến trúc được Sở Quy hoạch - Kiến trúc (QHKT) Hà Nội chấp thuận năm 2017 và hồ sơ đã được Cục Cảnh sát phòng cháy chữa  cháy (PCCC) và cứu nạn cứu hộ (CNCH) - Bộ Công an thẩm duyệt tại Giấy chứng nhận năm 2017.

Do đó, Bộ Xây dựng yêu cầu chủ đầu tư căn cứ nội dung nêu tại văn bản số 695 của Cục Quản lý hoạt động xây dựng để thực hiện. Cụ thể, do hồ sơ thiết kế cơ sở có điều chỉnh một số vị trí, không gian chức năng so với hồ sơ PCCC đã được thẩm duyệt, chủ đầu tư cần liên hệ với cơ quan nhà nước có thẩm quyền quản lý về PCCC của công trình để được hướng dẫn, thẩm duyệt điều chỉnh về PCCC theo quy định.

Bộ Xây dựng chỉ ra sai khác giữa thiết kế được phê duyệt và hồ sơ PCCC tại dự án Thăng Long Tower.
Bộ Xây dựng chỉ ra sai khác giữa thiết kế được phê duyệt và hồ sơ PCCC tại dự án Thăng Long Tower.

Theo Bộ Xây dựng, Công ty TNHH Thăng Long cần gửi kết quả thực hiện về Cục Quản lý hoạt động xây dựng để hoàn tất thủ tục thẩm định và đóng dấu xác nhận bản vẽ thiết kế cơ sở, làm cơ sở triển khai bước tiếp theo.

Ngoài ra, Bộ Xây dựng cũng cho ý kiến về diện tích đỗ xe và tiến độ thực hiện dự án. 

Liên quan đến diện tích đỗ xe cũng chưa thống nhất. Cụ thể, theo nội dung tại văn bản số 676/QHKT-TMB-PAKT ngày 09/02/2017 của Sở QHKT Hà Nội có nêu “Tại tầng hầm 1 bố trí sàn để xe thông minh diện tích khoảng 1.450m2”.  

Tuy nhiên theo hồ sơ bản vẽ tầng hầm 1 được Sở QHKT Hà Nội đóng dấu xác nhận kèm theo bố trí 10 chỗ đỗ xe thông minh.

Theo hồ sơ thiết kế cơ sở trình thẩm định có bố trí bổ sung một số vị trí đỗ xe thông minh tại tầng hầm 1 (với 24 chỗ tương đương khoảng 600m2), theo tính toán trong thuyết minh thiết kế cơ sở là đảm bảo về diện tích đỗ xe/chỗ đỗ xe theo hướng dẫn tại văn bản số 1245 ngày 24/6/2013 của Bộ Xây dựng và QCXDVN 01:2008/BXD.

Bộ Xây dựng đề nghị chủ đầu tư liên hệ với Sở QHKT Hà Nội để được xem xét, thống nhất về yêu cầu diện tích đỗ xe/chỗ đỗ xe đối với dự án.

Bên cạnh đó, theo nội dung tại Khoản 3 và 5, Điều 1, Quyết định số 7856 ngày 10/11/2017 của UBND TP Hà Nội về điều chỉnh chủ trương đầu tư thì “Diện tích để xe tại 2 tầng hầm và sàn để xe thông minh nhà hỗn hợp cao tầng khoảng 8.266m2” và “Thời gian và tiến độ thực hiện từ quý I/2011 ÷ quý IV/2017”.

Về vấn đề này, Bộ đề nghị chủ đầu tư liên hệ với cơ quan nhà nước có thẩm quyền quản lý về chủ trương đầu tư để được xem xét, có ý kiến về diện tích đỗ xe của dự án và thời gian, tiến độ thực hiện dự án.

Theo báo cáo của Công ty TNHH Thăng Long, dự án đã bàn giao cho cư dân vào sinh sống ổn định từ năm 2018. Do đó, Bộ Xây dựng đề nghị Công ty TNHH Thăng Long chịu trách nhiệm trong việc thực hiện các thủ tục bàn giao, đảm bảo an toàn cho cư dân sinh sống, đảm bảo quyền lợi của cư dân và các thủ tục khác có liên quan tới dự án theo quy định của pháp luật.

Liên quan đến dự án Thăng Long Tower do Công ty TNHH Thăng Long làm chủ đầu tư, theo thông tin từ VTC News, dự án này đã từng dính "lùm xùm" về việc nhiều lần vi phạm trật tự xây dựng, xây vượt tầng khi chưa được cho phép.

Cụ thể, theo hồ sơ thiết kế ban đầu (từ những năm 2006 - 2007) được Sở QHKT Hà Nội phê duyệt, phương án kiến trúc và Sở Xây dựng phê duyệt thiết kế cơ sở, toà nhà chỉ cao 17 tầng và có chức năng làm văn phòng.

Tuy nhiên, trong quá trình triển khai xây dựng, chủ đầu tư không thèm xin phép, âm thầm xây dựng lên 27 tầng (vượt 10 tầng so với thiết kế ban đầu), đến khi cơ quan chức năng vào cuộc kiểm tra mới ngã ngửa câu chuyện “tiền trảm hậu tấu” của Công ty TNHH Thăng Long. 

Khi phát hiện dự án Tòa nhà hỗn hợp Thăng Long xây vượt 10 tầng, Đội Thanh tra Xây dựng Cầu Giấy đã lập biên bản đình chỉ thi công và kiến nghị thành phố xử phạt số tiền gần 1 tỷ đồng, tuy nhiên, không thấy thành phố ra quyết định xử phạt.

Nhưng sau khi được thi công trở lại, chủ đầu tư dự án này lại tiếp tục cho xây thêm khoảng 7 tầng, nâng tổng số tầng lên 34 tầng, cao gấp đôi so với thiết kế ban đầu. Đồng thời, công trình này từ trụ sở công ty được "hóa phép" thành hàng trăm căn hộ chung cư để bán.

Đến ngày 2/6/2015, Thanh tra Sở Xây dựng Hà Nội ban hành quyết định xử phạt hành chính số 35/QĐ-XPVPHC với mức tiền phạt là 80 triệu đồng. Ngày 11/6, UBND phường Yên Hòa ban hành quyết định số 99/QĐ-UBND về việc đình chỉ thi công xây dựng công trình

Tại Báo cáo số 141/BC-UBND ngày 21/8/2015 của UBND TP Hà Nội, Sở QHKT HN đã nêu rõ: Sau khi Sở QHKT HN kiểm tra hiện trạng, xem xét thông tin báo chí phản ánh, Tòa nhà đã bị đình chỉ thi công nhưng chủ đầu tư vẫn tiếp tục sai phạm, không chấp hành yêu cầu của cơ quan quản lý xây dựng Thành phố. Ngoài ra, công trình có dấu hiệu xây dựng vượt tầng.

Tuy nhiên sau đó, cơ quan chức năng Hà Nội cấp giấy phép để “hợp thức” cho sai phạm của Công ty TNHH Thăng Long.

An Tú

TCDN
In bài viết
KinhDoanhNet

Cùng Chuyên Mục