BIDV "đại hạ giá" khoản nợ của Thép Việt Nga sau 9 lần đấu giá bất thành

BIDV "đại hạ giá" khoản nợ của Thép Việt Nga sau 9 lần đấu giá bất thành

Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) vừa có thông báo bán đấu giá lần 10 khoản nợ (bao gồm toàn bộ dư nợ gốc và dư nợ lãi phát sinh đến thời điểm thực hiện giao dịch bán nợ) của Công ty TNHH Thép Việt Nga.

BIDV "đại hạ giá" khoản nợ của Thép Việt Nga. Ảnh minh họa
BIDV "đại hạ giá" khoản nợ của Thép Việt Nga. Ảnh minh họa

Cụ thể, tổng dư nợ của khoản vay tính đến ngày 2/7/2021 là hơn 475 tỷ đồng; trong đó dư nợ gốc là gần 267 tỷ đồng, dư nợ lãi, phí phạt chậm trả là hơn 208 tỷ đồng.

Mặc dù bên phía ngân hàng BIDV đã liên tục giảm giá khởi điểm của khoản nợ, nhưng sau 9 lần rao bán vẫn bất thành.

Trong lần rao bán thứ 10 này, BIDV một lần nữa mang khoản nợ của Thép Việt Nga ra bán đấu giá với giá khởi điểm là 269 tỷ, thấp hơn 43% so với dư nợ gốc và lãi.

Điều này đồng nghĩa với việc ngân hàng đã chấp nhận mất toàn bộ tiền lãi phát sinh trong hợp đồng tín dụng đã ký nhà sản xuất thép có địa chỉ tại Khu công nghiệp Đức Hòa 1, huyện Đức Hòa Đông, tỉnh Long An.

Tài sản bảo đảm cho nghĩa vụ thanh toán của Thép Việt Nga đối với khoản nợ sẽ bao gồm hàng loạt quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác trong các hợp đồng thế chấp đã ký trước đó từ 2014 - 2015.

Trong đó có 2 lô đất, nhà ở và tài sản gắn liền với đất tại địa chỉ C12/20A, Ấp 3, xã Tân Kiên, huyện Bình Chánh, TP.HCM và số 4377, tờ bản đồ số 3, xã Tân Kiên, huyện Bình Chánh, TP.HCM, đều thuộc sở hữu của Công ty CP Kim Khí Long An.

Ngoài ra còn có 2 lô đất và nhà xưởng thuộc sở hữu của bà Lê Thị Hương Giang tại đia chỉ C12/15A và C12/15E tại Ấp 3, Quốc lộ 1A, xã Tân Kiên, huyện Bình Chánh, TP.HCM; quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất tại thửa đất số 17, tại địa chỉ 202/5 Hoàng Văn Thụ, phường 2, quận Tân Bình, TP HCM, thuộc sở hữu của ông Đinh Hồng Minh; quyền thuê lại quyền sử dụng đất tại Lô B081 – 082, đường số 1, KCN Đức Hòa 1, huyện Đức Hòa, Long An…

Công ty TNHH Thép Việt Nga được thành lập và chính thức đi vào hoạt động sản xuất kinh doanh từ tháng 7/2006, hoạt động chính trong lĩnh vực buôn bán sắt thép, đặc biệt ở khu vực phía Nam.

Doanh nghiệp có vốn điều lệ 90 tỷ đồng, trong đó, ông Đinh Thái Bình - Giám đốc công ty sở hữu 80% và bà Lê Thị Hương Giang nắm giữ 20%.

Trong những năm gần đây, kinh doanh thua lỗ liên tiếp khiến công ty rơi vào tình trạng khủng hoảng. Tính đến cuối năm 2018, vốn chủ sở hữu ở mức âm 287,4 tỷ đồng.

Bạch Hiền

Đời sống & Pháp luật
In bài viết
KinhDoanhNet

Cùng Chuyên Mục