Văn Phú – Invest: Tiếp đà tăng trưởng lợi nhuận từ các dự án lớn

Văn Phú – Invest có đủ năng lực để duy trì triển vọng ổn định, tối ưu việc sử dụng đòn bẩy tài chính để phát huy hiệu quả hoạt động...

 

Tại hội thảo chia sẻ kết quả xếp hạng tín nhiệm Công ty cổ phần Đầu tư Văn Phú – Invest chiều 17-5, FiinRatings đã thông báo kết quả xếp hạng tín nhiệm dài hạn nhà phát hành lần đầu của công ty ở mức BB+ với triển vọng “Ổn định”. Mức điểm này, theo hệ thống xếp hạng của FiinRatings, cho thấy công ty có khả năng đáp ứng các nghĩa vụ tài chính ở mức vừa phải.

Việc xếp hạng Văn Phú – Invest ở mức BB+ được đưa ra dựa trên đánh giá công ty có năng lực kinh doanh tốt, lịch sử hoạt động lâu năm, nhiều kinh nghiệm, am hiểu sâu về thị trường. Ngoài ra, công ty có năng lực triển khai dự án tốt, đảm bảo giữ vững tiến độ xây dựng và bàn giao.

Về kinh nghiệm, FiinRatings cho biết đây là điểm mạnh nhất của Văn Phú – Invest với gần 20 năm kinh nghiệm trên thị trường, lịch sử hoạt động tốt và đã khẳng định được thương hiệu trong lĩnh vực bất động sản dân cư. Ngoài ra, công ty có sự am hiểu về thị trường và tầm nhìn trong việc phát triển quy hoạch.

Về năng lực triển khai dự án, đơn vị xếp hạng này cho biết Văn Phú - Invest sẽ tiếp tục duy trì thế mạnh về sản phẩm dân cư tầm trung và cao cấp qua việc đa dạng hóa về địa bàn triển khai dự án và loại hình sản phẩm. Cụ thể, công ty sở hữu quỹ đất lớn với quy mô hơn 755 ha, với 22 dự án tại 12 tỉnh, thành phố, gồm: Hà Nội, Bắc Giang, Bắc Ninh, Hải Phòng, Phú Thọ, Thanh Hoá, Thừa Thiên - Huế, Quảng Ngãi, TPHCM, Cần Thơ, Đồng Nai, Lâm Đồng.

Trong đó, dự án Vlasta Sầm Sơn (Thanh Hoá), Vlasta Thủy Nguyên (Hải Phòng), KĐT mới Cồn Khương (Cần Thơ), Tháp Đôi (Bắc Giang), Lộc Bình Resort (Thừa Thiên - Huế) đang trong giai đoạn triển khai, dự kiến đem lại dòng tiền chính cho công ty giai đoạn 2022-2024. Các dự án còn lại hiện trong hoàn thiện pháp lý và sẽ hỗ trợ sự phát triển của công ty sau năm 2024.

Lý giải điều này, FiinRatings cho biết các dự án của công ty tại các tỉnh, thành phố sẽ được hưởng lợi từ làn sóng đô thị hóa, công nghiệp hóa, phát triển các đô thị vệ tinh ven các thành phố lớn, và sự hồi phục của ngành du lịch sau đại dịch Covid-19.

Bên cạnh yếu tố trên, FiinRatings cho biết các dự án tại vị trí đẹp với mức giá cạnh tranh trong phân khúc trung và cao cấp cũng là thế mạnh trong chiến lược sản phẩm giúp củng cố năng lực kinh doanh của Văn Phú – Invest.

Vị thế kinh doanh của công ty được củng cổ bởi việc triển khai tốt các chính sách bán hàng, hỗ trợ người mua, với khả năng quản lý nợ xấu luôn ở mức thấp.

Về hoạt động kinh doanh, Văn Phú – Invest hiện sở hữu các dự án có vị trí đắc địa và có tính khả mại cao tỷ lệ hấp thụ tốt như the Terra - An Hưng, Grandeur Palace - Giảng Võ, The Van Phu Victoria, The Terra Hào Nam. Các dự án này đã mang về khoản doanh thu thuần ở mức 696,8 tỉ đồng trong quý 1-2022, tăng 416% so với cùng kỳ năm 2021. Giá trị lợi nhuận thuần các dự án mang lại cho doanh nghiệp đạt mức gần 200 tỉ đồng.

Với các cơ sở này, FiinRatings kỳ vọng Văn Phú - Invest sẽ duy trì ổn định khả năng đáp ứng nghĩa vụ nợ và giữ được uy tín tốt trên thị trường vốn như hiện nay. Ngoài ra, các chính sách ứng biến kịp thời của công ty trong những giai đoạn thị trường bất lợi trong quá khứ đã thể hiện được việc Văn Phú – Invest có đủ năng lực để duy trì triển vọng ổn định, tối ưu việc sử dụng đòn bẩy tài chính để phát huy hiệu quả hoạt động và khả năng sinh lời của doanh nghiệp.

Dự án Grandeur Palace - Giảng Võ tọa lạc tại vị trí đắc địa
Dự án Grandeur Palace - Giảng Võ tọa lạc tại vị trí đắc địa

Về triển vọng kinh doanh, đơn vị xếp hạng này dự báo doanh thu của Văn Phú – Invest lần lượt đạt mức 3.172,5 tỉ đồng và 4.982,2 tỉ đồng trong năm 2022 và 2023. Lợi nhuận trước lãi vay, thuế và khấu hao (EBITDA) lần lượt đạt mức 895,5 tỉ đồng và 1.910,1 tỉ đồng.

Cơ sở để FiinRatings đưa ra dự báo này gồm: dịch Covid-19 dần được cơ bản kiểm soát, không ảnh hưởng tới tiến độ triển khai dự án trong như năm 2021; công ty ghi nhận dòng tiền 500 tỉ đồng từ phát hành cổ phiếu vào năm 2023.

Ngoài ra, dự án Vlasta Sầm Sơn và Tháp Đôi bắt đầu đem lại dòng tiền cho công ty từ quý 2, 3-2022 với tổng dòng tiền ước tính khoảng 2.500-3.000 tỉ đồng trong năm 2022.

Phối cảnh dự án Vlasta – Sầm Sơn
Phối cảnh dự án Vlasta – Sầm Sơn

Bên cạnh đó, các dự án Vlasta Thủy Nguyên, Khu đô thị mới Cồn Khương, Khu nghỉ dưỡng Lộc Bình sẽ bắt đầu đem lại dòng tiền ước tính khoảng 1.000 tỉ đồng cho cả năm 2023.

Còn EBITDA của các dự án duy trì ở mức khoảng 30% - 40% trong giai đoạn dự báo.

PV

Sở hữu trí tuệ
In bài viết
KinhDoanhNet

Cùng Chuyên Mục