Văn Hóa Tranh Kính Việt - Đau đáu nỗi niềm “Người khai sinh”

(Kinhdoanhnet)- Mặc dù đã bước sang tuổi ngũ tuần, nhưng Phạm Hồng Vinh (Vinh Coba ) chưa khi nào cảm thấy thanh thản, nhẹ lòng, bởi trong ông luôn canh cánh nỗi niềm về tranh kính nghệ thuật, cái nghề mà ông đã dành trọn đời mình mà đam mê.

Được mệnh danh là là ông Tổ của tranh kính nghệ thuật Việt Nam, Vinh Coba luôn mong mỏi giữ gìn và phát huy văn hóa truyền thống tranh kính Việt, đồng thời lưu giữ và bảo tồn giá trị văn hóa dân tộc,  lịch sử đất nước qua những tác phẩm tranh kính của mình.

Lưu giữ giá trị văn hóa cổ trên chất liệu hiện đại

Là người có sở thích nghiên cứu, sáng tạo và có năng khiếu đặc biệt về mĩ thuật, hội họa, nghệ nhân Phạm Hồng Vinh đã nghiên cứu, sáng tạo nhiều ứng dụng công nghệ về gia công gương kính như gương chống mốc, kính mờ phun cát, uốn kính, khoan kính, mài kính nghệ thuật, điêu khắc trên kính…Không chỉ có vậy, Vinh Coba còn sáng tạo ra dòng tranh kính siêu bền, một trong những công nghệ mới đáng giá nhất trong sản xuất tranh kính nghệ thuật hiện nay. Tranh kính nghệ thuật siêu bền là một vật liệu xây dựng đặc biệt, thích ứng với mọi điều kiện khắc nghiệt. Có thể chịu được va đập, mài mòn và không bị biến dạng bởi nhiệt độ cao. Với những đặc điểm quý giá đó, mà tranh kính nghệ thuật của Vinh Coba luôn có chỗ đứng vững chắc trênthị trường mà các hãng tranh kính khác không thể dành được.

Văn Hóa Tranh Kính Việt - Đau đáu nỗi niềm “Người khai sinh” - Ảnh 1
Nghệ nhân Phạm Hồng Vinh bên tác phẩm tranh kính nghệ thuật 

Trong công việc nghiên cứu và sáng tạo những sản phẩm mới, bên cạnh việc đảm bảo chất lượng sản phẩm cũng như giá trị nghệ thuật của mỗi tác phẩm, nghệ nhân Phạm Hồng Vinh luôn mong muốn phải làm sao để thể hiện những giá trị lịch sử và văn hóa của dân tộc cũng như giá trị nghệ thuật cổ Việt Nam trên chất liệu kính để giữ gìn cho thế hệ sau. Nghiên cứu rất nhiều sách lịch sử cũng như những tài liệu cổ như: “ Lược sử mĩ thuật Việt Nam, trang phục triều Lê – Trịnh” nghệ nhân cho rằng đây là những nguồn thông tin chính xác và có giá trị của cha ông ta xưa, vậy nên sự nghiên cứu và vận dụng cần phải chính xác và tỉ mỉ.

Theo nghệ nhân Phạm Hồng Vinh: “ việc lưu giữ những giá trị văn hóa không chỉ về phương diện vật chất mà còn ở tinh thần. Đấy là những giá trị vật thể và phi vật thể mà người dân đất Việt cần lưu giữ cho muôn đời sau”.Với hơn 500 mẫu gương cùng 4 chủ đề chính về hoa, nội dung trong các ca khúc, bài hát, những hình ảnh ghi lại dấu ấn chiến tranh và hình ảnh quê hương, đất nước, tranh kính nghệ thuật của Vinh Coba đã và đang góp một phần không nhỏ vào việc lưu giữ những giá trị văn hóa cùng những giai đoạn thăng trầm của lịch sử đất nước cho đời sau.

Văn Hóa Tranh Kính Việt - Đau đáu nỗi niềm “Người khai sinh” - Ảnh 2

Nội dung trong các bức tranh kính nghệ thuật rất đa dạng, phong phú, tuy nhiên Vinh Coba lại rất tâm huyết với các bức tranh kính có nội dung thiên về phật giáo và tín ngưỡng. Là một người hướng Phật, Phạm Hồng Vinh luôn tự nhắc nhở lòng mình phải sống cho đúng đạo. Bởi vậy nên những bức tranh kính có nội dung Phật giáo như Quan Âm Bồ Tát cứu khổ cứu nạn hay Bồ Tát Đông Hải...đều là những bức tranh được tạo ra từ cái tâm, cái tình của người nghệ nhân, đó là cả một giá trị văn hóa tín ngưỡng để đời.

Trong lịch sử, hình tượng con rồng đại diện cho tín ngưỡng và truyền thống văn hóa của người dân đất Việt. Phạm Hồng Vinh đã tham khảo rất nhiều sách vở, công trình nghiên cứu để thể hiện và làm sống dậy hình tượng con rồng một cách tự nhiên nhất. Khác với rồng Trung Quốc, Vinh Coba đã có những phát hiện quan trọng chứng minh được rồng Việt thời Lý có 5 móng với cái đuôi xòe ra như ngọn lửa và những vảy ráp thô. Hình dáng uốn lượnuyển chuyển, mềm mại mà uy nghi, lẫm liệt.Hình ảnh đó đã được thể hiện trong những tác phẩm tranh kính nghệ thuật siêu bền có tên “Long cuốn thủy” mà theo nghệ nhân Phạm Hồng Vinh thì tác phẩm này chính là những giá trị văn hóa để lưu giữ cho đến đời sau.

Văn Hóa Tranh Kính Việt - Đau đáu nỗi niềm “Người khai sinh” - Ảnh 3
Sản phẩm tranh kính nghệ thuật Vinh Coba

Một tác phẩm tranh kính để đời nổi tiếng của nghệ nhân Vinh Coba đấy là bức tranh kính Mạn Đà La 5 tầng. Là một tác phẩm biểu thị vũ trụ trong cái nhìn của một bậc giác ngộ, mang tính chất tín ngưỡng Phật Giáo, tác phẩm là sự đúc kết tinh hoa văn hóa đạo Phật cũng như tài năng của người nghệ nhân.

Trước kia, khi con người đã quen với việc lưu giữ những giá trị văn hóa trên sách vở, trên gỗ và ngay cả trên mặt trống đồng... thì nay, người nghệ nhân tài hoa Phạm Hồng Vinh đã sáng tạo thêm một chất liệu đặc biệt để lưu giữ tinh hoa văn hóa dân tộc. Là một loại vật liệu xây dựng đặc biệt, nhưng kính siêu bền  và những bức tranh kính nghệ thuật đã phát huy hết vai trò và công dụng của nó trong việc góp phần lưu giữ những hình ảnh truyền thống và văn hóa của người dân Việt Nam nhằm lưu truyền cho thế hệ mai sau.

Người thư kí của thời đại

Tranh kính nghệ thuật của Vinh Coba có rất nhiều loại, trong đó chia ra làm những dòng tranh chính như tranh nhà thờ, tranh phật giáo, tranh phong thủy, tranh siêu bền và tranh nghệ thuật. Mỗi dòng tranh là một sự đầu tư nghiêm túc về hình ảnh và màu sắc.Những hình ảnh của thiên nhiên đất nước và con người Việt Nam hiện lên trong những bức tranh nghệ thuật đầy màu sắc và mang giá trị thẩm mỹ cao.

Văn Hóa Tranh Kính Việt - Đau đáu nỗi niềm “Người khai sinh” - Ảnh 4
Bằng sáng chế độc quyền của tranh kính Vinh Coba

Là một người tâm huyết với nghệ thuật, Vinh Coba luôn tự nhắc nhở bản thân phải lưu giữ những giá trị văn hóa cổ của dân tộc trên những tác phẩm tranh kính của mình. Ông cho rằng: “làm tranh kính cũng chính là sáng tác nghệ thuật và trách nhiệm của người nghệ sĩ là phải tôn vinh và gìn giữ cái đẹp, cái tinh hoa”. Văn hóa Việt Nam đã có tự lâu đời, cần có sự bảo tồn, gìn giữ và phát huy một cách tích cực. Bên cạnh đó, trong việc tiếp xúc và giao lưu với văn hóa nước ngoài phải hòa nhập chứ không được hòa tan. Phải có sự chắt lọc kĩ càng, không nên dập khuôn, máy móc. Nỗi niềm đau đáu của “người khai sinh” tranh kính nghệ thuật chính làviệc phải làm sao để tranh kính mang đậm bản sắc văn hóa Việt, lưu giữ cho các thế hệ đời sau và cái nghề mà ông tâm huyết tạo dựng nên không bao giờ bị quên lãng và phát triển thành một nghề truyền thống của dân tộc. Tranh kính Việt Nam hoàn toàn có thể sánh ngang với tranh kính trên thế giới. Trong nước, những dòng tranh kính siêu bền của Vinh Coba đang dần thay thế tranh kính Tiffani được nhập khẩu bởi độ bền vững chắc với nghệ thuật sơn dầu, phun cát và họa tiết, hoa văn thuần Việt.

Mỗi bức tranh kính ra đời là cả một nghệ thuật, là sự dày công nghiên cứu, tìm tòi kĩ lưỡng về hình ảnh và màu sắc.Có thể nói rằng: “Mỗi người nghệ nhân là một người thư kí của thời đại”.Nghệ nhân tranh kính nghệ thuật luôn cố gắng lưu giữ những tinh hoa giá trị văn hóa trên những mảnh kính vô tri vô giác.  Biến kính nghệ thuật trở thành vật liệu lưu giữ nét đẹp văn hóa và ghi dấu những chặng đường lịch sử của người dân đất Việt, được sử dụng phổ biến trong cuộc sống đời thường và lưu truyền đến mai sau.

                                                                                                       Hồng Nhung

KinhDoanhNet

Cùng Chuyên Mục