Tỉnh Hà Nam phát động chương trình “Sữa học đường” năm học 2020-2021

Lễ phát động chương trình Sữa học đường tỉnh Hà Nam năm học 2020-2021 đã diễn ra trong không khí sôi nổi và nô nức của học sinh cấp mầm non, tiểu học trên địa bàn tỉnh. Đây là năm học thứ 4 liên tiếp tỉnh thực hiện chương trình với gần 67 ngàn trẻ em tham gia.

Bắt đầu triển khai chương trình Sữa học đường từ năm 2017, tỉnh Hà Nam đã nhận nhiều phản hồi tích cực từ phụ huynh và nhà trường thông qua số lượng học sinh đăng ký uống sữa tăng mỗi năm. Theo ghi nhận thực tế, năm 2017, chương trình Sữa học đường tại Hà Nam được triển khai thí điểm tại 30 trường mầm non trên địa bàn. Năm học 2018-2019 là năm đầu thực hiện đề án 2018-2020, có 91 trường tham gia chương trình với 43.186 học sinh đăng ký uống sữa. Năm học 2019-2020 có 151 trường tham gia với 57.431 học sinh. Cho đến năm học 2020-2021, năm thứ 4 triển khai chương trình, tổng số trường tham gia lên đến 205 trường với gần 67.000 trẻ mầm non và tiểu học đăng ký uống sữa. Công ty Vinamilk là đơn vị đã đồng hành cùng chương trình của Tỉnh trong 4 năm thực hiện.

Ông Nguyễn Thanh Dương – Giám đốc Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật tỉnh Hà chia sẻ tại lễ phát động  
Ông Nguyễn Thanh Dương – Giám đốc Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật tỉnh Hà chia sẻ tại lễ phát động  

Tại buổi lễ phát động chương trình Sữa học đường năm học 2020-2021 tại Trường tiểu học A (thị trấn Vĩnh Trụ, Lý Nhân, Hà Nam), ông Nguyễn Thanh Dương – Giám đốc Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật tỉnh Hà Nam nhấn mạnh mục tiêu, ý nghĩa và tầm quan trọng của chương trình Sữa học đường đến sự phát triển của trẻ em Việt Nam nói chung, Hà Nam nói riêng. Ông cũng đề nghị các đơn vị cần phối hợp chặt chẽ để triển khai Chương trình đảm bảo chất lượng, đạt hiệu quả thực hiện tốt công tác giám sát hoạt động cung cấp sữa và uống sữa tại các nhà trường; tuyên truyền mạnh mẽ đến các tầng lớp nhân dân, các bậc phụ huynh hiểu rõ mục đích, ý nghĩa của chương trình để nhiều trẻ em được hưởng lợi từ việc uống sữa khi đến trường.

Cũng tại buổi lễ, bà Lê Thị Minh Thư, Phó trưởng phòng GD&ĐT huyện Lý Nhân (Hà Nam) cho biết: “Qua kiểm tra, giám sát việc thực hiện chương trình Sữa học đường, chúng tôi nhận thấy các em học sinh rất háo hức và xem việc được uống Sữa học đường không chỉ là nhu cầu mà còn là hoạt động quen thuộc mỗi khi đến trường…Các gia đình rất yên tâm khi con em được uống sữa tại lớp dưới sự giám sát và hướng dẫn của giáo viên.”

Trẻ thích thú với giờ uống sữa học đường

Các em học sinh Trường Tiểu học A hào hứng tham gia hoạt động uống sữa cùng các bạn tại sân trường trong buổi lễ phát động  
Các em học sinh Trường Tiểu học A hào hứng tham gia hoạt động uống sữa cùng các bạn tại sân trường trong buổi lễ phát động  

Tại Lễ phát động, Vinamilk đã gửi tặng sữa đến tất cả các em học sinh Trường Tiểu học A. Sau khi uống xong, các em tự giác gấp vỏ hộp gọn gàng và nhanh chóng bỏ vào thùng rác. Như chia sẻ của bé Hà Thiên Phú, học sinh lớp 4E, Trường Tiểu học A: “Đối với chúng con, giờ uống sữa đã trở thành một nếp sinh hoạt không thể thiếu. Con có thể uống sữa và cùng vui chơi với các bạn trong lớp. Hôm nào không đi học thì rất nhớ cảm giác được gấp hộp sữa thành hộp đựng bút. Mỗi ngày đến lớp, con thấy rất vui ạ!”

Cô giáo Dương Thị Lan, giáo viên Trường Tiểu học A cho biết, hoạt động uống sữa và gấp vỏ hộp sau khi uống rất bổ ích và thiết thực trong việc rèn luyện thói quen tốt cho trẻ. Sau khi uống sữa xong, các con thi đua xem ai xếp gọn hộp sữa nhanh nhất, bỏ rác vào đúng nơi quy định. Những hành động tuy nhỏ nhưng dạy cho bé ý thức bảo vệ môi trường. Một chút sáng tạo cùng sự khéo tay của cô trò còn "hô biến" hộp sữa sau khi uống trở thành mô hình xe, tàu bay, hộp đựng bút... xinh xắn. Trẻ rất hứng thú với những giờ sáng tạo bằng vỏ hộp sữa. Cô trò cùng ngồi cắt, dán vỏ sữa để tạo ra đồ chơi, đồ dùng dạy học... Sau khi làm sản phẩm xong ở góc tạo hình, các bé có thể mang ra góc xây dựng để chơi những món đồ do chính tay làm ra.

Các em học sinh tự giác gấp và thu dọn vỏ hộp sữa sau khi sử dụng xong, góp phần giữ vệ sinh cho môi trường trường học.  
Các em học sinh tự giác gấp và thu dọn vỏ hộp sữa sau khi sử dụng xong, góp phần giữ vệ sinh cho môi trường trường học.  

Chia sẻ bên lề Lễ phát động, bà Lê Thị Minh Thư nhấn mạnh chương trình Sữa học đường không chỉ có ý nghĩa đối với sự phát triển của trẻ em Việt Nam mà chương trình còn giúp giảm bớt gánh nặng về tài chính đối với các gia đình và xã hội, đem lại cho các em sự bình đẳng trong việc tiếp cận các nguồn dinh dưỡng tốt nhất và giúp các em được hưởng đầy đủ, trọn vẹn các quyền lợi của mình.

Cũng theo bà Thư, 100% học sinh thuộc độ tuổi tiểu học và mầm non tại các trường đã và đang thực hiện chương trình Sữa học đường của tỉnh Hà Nam đều được sự hỗ trợ về giá từ địa phương và doanh nghiệp cung cấp sữa.

Đối với chương trình Sữa học đường tỉnh Hà Nam, học sinh thuộc diện hộ bình thường được trợ giá 40%, học sinh thuộc hộ cận nghèo là 60% và với học sinh thuộc hộ nghèo thì được miễn phí 100%. “Đây là chương trình thực sự có ý nghĩa và cần được nhân rộng, hướng tới 100% trẻ em trong độ tuổi mầm non và tiểu học trên địa bàn huyện Lý Nhân, tỉnh Hà Nam nói riêng và cả nước nói chung”, bà Thư chia sẻ thêm.

Đại diện Vinamilk cho hay, Hà Nam là một trong những địa phương tiên phong triển khai Sữa học đường với sự đồng hành xuyên suốt của Vinamilk trong nhiều năm qua. Những lợi ích về dinh dưỡng mà chương trình Sữa học đường mang đến cho trẻ em Hà Nam, cũng như tại nhiều địa phương khác mà công ty đang thực hiện là động lực để Vinamilk không ngừng cải tiến quy trình sản xuất, bảo đảm chất lượng sản phẩm để góp phần đầu tư cho sự phát triển toàn diện về thể chất và cả trí tuệ cho trẻ em trong tương lai.

Suckhoedoisong
In bài viết
KinhDoanhNet

Cùng Chuyên Mục