Ngân hàng đầu tiên giảm lãi suất huy động xuống mức thấp lịch sử

Vietcombank và Agribank (hai ngân hàng có quy mô tiền gửi khách hàng lớn nhất, nhì hệ thống) vừa hạ lãi suất huy động cao nhất về còn 5,5%/năm - ngang mức thấp lịch sử ghi nhận trong giai đoạn Covid-19.

Ngân hàng đầu tiên giảm lãi suất huy động xuống mức thấp lịch sử - Ảnh 1

Theo đó, từ ngày 14/9, Ngân hàng Ngoại thương (Vietcombank) và Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (Agribank) sẽ giảm lãi suất tiết kiệm từ 0,2-0,3% với các khoản tiền gửi kỳ hạn từ 3 tháng trở lên.

Biểu lãi suất tại quầy của hai ngân hàng này hiện tương tự nhau. Cụ thể, lãi suất huy động kỳ hạn 1 tháng giữ nguyên ở mức 3%; kỳ hạn 3 tháng giảm 0,3% về 3,5%; kỳ hạn 6-9 tháng giảm 0,2% về 4,5%; kỳ hạn 12-13 tháng giảm 0,3% xuống còn 5,5%/năm, bằng với lãi suất kỳ hạn 18 và 24 tháng. 

Khách hàng gửi tiền trực tuyến tại Vietcombank hưởng lãi suất ngang tại quầy. Còn tại Agribank, lãi suất online ở một số kỳ hạn ngắn cao hơn so với gửi tại quầy. Tuy nhiên, mức cao nhất cũng chỉ 5,5%/năm.

So với đầu năm, lãi suất huy động tại hai nhà băng quốc doanh này đã giảm 1,5-2%.

Với việc điều chỉnh trên, cả Agribank và Vietcombank đều đưa lãi suất huy động 12 tháng xuống còn 5,5%/năm - ngang mức thấp lịch sử ghi nhận trong giai đoạn Covid-19.
Trong khi đó, 2 "ông lớn" quốc doanh khác là VietinBank và BIDV vẫn chưa công bố biểu lãi suất huy động mới và đang niêm yết các kỳ hạn này ở mức 5,8%/năm.

Vietcombank và Agribank là hai trong 4 nhà băng có vốn Nhà nước, với thị phần huy động vốn và cho vay top đầu thị trường. Đây cũng là những ngân hàng có quy mô tiền gửi khách hàng lớn nhất hệ thống. Động thái của các nhà băng này cũng thường có tính định hướng cho thị trường.

Với việc Agribank và Vietcombank cùng nhau giảm lãi suất huy động, giới chuyên gia cho rằng, nhiều khả năng thị trường sẽ bước vào đợt giảm lãi suất huy động tiếp.

Lãi suất huy động giảm mạnh trong vài tháng qua trong bối cảnh tăng trưởng tín dụng ảm đạm. Mức lãi suất huy động cao nhất trên thị trường hiện chỉ quanh 7%/năm và chỉ còn một số ít nhà băng sẵn sàng trả mức này.

Từ đầu tháng 9 đến nay, đã có 21 ngân hàng giảm lãi suất huy động. Trong đó, ACB, Techconbank, Eximbank và GPBank đã hai lần giảm lãi suất huy động kể từ đầu tháng 9.

Mai Anh

VietnamFinance
In bài viết
KinhDoanhNet

Cùng Chuyên Mục