Lãnh đạo Ngân hàng Nhà nước giải mã mức tăng kỷ lục của giá vàng

Lãnh đạo ngân hàng Nhà nước cho rằng, giá vàng trong nước có thể tiếp tục biến động tăng, giảm theo giá vàng thế giới. Tuy nhiên, giá vàng trong thời gian này còn nhiều yếu tố rủi ro.

Không nằm ngoài các dự báo về khả năng giá vàng sẽ còn tiếp tục đi lên, trong sáng nay (24.7), giá vàng miếng SJC chính thức vượt qua mốc 55 triệu đồng/lượng và hiện đang được giao dịch quanh mức 54,17 - 55,38 triệu đồng/lượng.

Lãnh đạo Ngân hàng Nhà nước giải mã mức tăng kỷ lục của giá vàng - Ảnh 1
Giá vàng miếng SJC trong sáng nay
chính thức vượt lên mức 55,38 triệu đồng/lượng. Ảnh: H.N

Việc giá vàng trong nước leo lên mức cao nhất trong lịch sử chịu tác động chủ yếu bởi giá vàng quốc tế cũng đang tăng rất mạnh và hiện duy trì đỉnh giá cao nhất trong hơn 9 năm qua.

Xung quanh biến động của giá vàng hiện nay, ông Nguyễn Hoàng Minh - Phó Giám đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) Chi nhánh TP. Hồ Chí Minh cho hay, trong những ngày gần đây, giá vàng quốc tế biến động tăng mạnh, từ mức 1.807 USD vào ngày 20.7.2020 lên mức cao nhất 1.888 USD trong phiên giao dịch chiều ngày 23.7.2020. Chỉ riêng trong ngày 23.7.2020, giá vàng quốc tế đã tăng 39 USD, tương đương mức tăng 2,1% trong ngày.

Nguyên nhân chủ yếu khiến giá vàng quốc tế tăng cao là do số ca nhiễm COVID-19 không ngừng gia tăng ở nhiều nước, giới đầu tư kỳ vọng các nước đang chịu ảnh hưởng của dịch có thể áp dụng thêm các gói kích thích kinh tế, đặc biệt sau khi EU thông qua gói cứu trợ “lịch sử” trị giá 750 tỉ Euro.

Cũng theo ông Nguyễn Hoàng Minh, đồng USD giảm giá xuống mức thấp nhất trong vòng 4 tháng qua cũng với những diễn biến căng thẳng trong quan hệ giữa Mỹ và Trung Quốc là những yếu tố khiến giá vàng tiếp tục đà tăng mạnh.

Đại điện NHNN chi nhánh TP. Hồ Chí Minh cũng cho hay, trên thị trường trong nước, giá vàng miếng SJC trong nước tăng theo giá vàng quốc tế, có thời điểm mức giá bán vàng miếng SJC trong nước tăng lên mức 54,9 triệu đồng/lượng trong chiều ngày 23.7.2020.

"Tuy nhiên, giá vàng trong nước diễn biến tăng phù hợp với mức tăng của giá vàng quốc tế, giao dịch mua, bán trên thị trường ở mức bình thường, không có hiện tượng người dân đổ xô đi mua vàng mà còn có hiện tượng một số người dân có xu hướng bán vàng ra khi giá vàng cao" - ông Nguyễn Hoàng Minh đánh giá. 

Dự báo về xu hướng của giá vàng trong thời gian tới, ông Nguyễn Hoàng Minh thông tin, theo đánh giá của các chuyên gia, trong thời gian tới giá vàng thế giới còn diễn biến phức tạp, chủ yếu phụ thuộc vào tình hình dịch bệnh COVID-19 trên thế giới cũng như diễn biến căng thẳng trong quan hệ giữa Mỹ và Trung Quốc. 

"Do vậy, giá vàng trong nước có thể biến động tăng, giảm theo giá vàng thế giới. Tuy nhiên, các chuyên gia cũng cho rằng giá vàng trong thời gian này còn nhiều yếu tố rủi ro" - ông Minh cho hay.

Theo Văn Nguyễn/LĐO

KinhDoanhNet

Cùng Chuyên Mục