Giá vàng “bốc hơi”, giảm 5 - 6 triệu đồng/lượng

Trong ngày hôm nay (28/12), giá vàng liên tục điều chỉnh giảm so với hôm qua với mức giảm tới 5 - 6 triệu đồng/lượng khiến nhà đầu tư vàng đứng ngồi không yên.

Mở cửa sáng 28/12/2023, giá vàng SJC đồng loạt tăng khoảng 200 nghìn đồng/lượng so với cuối ngày hôm qua và trở lại mốc 80 triệu đồng/lượng. Tuy nhiên sau đó, vàng SJC nhanh chóng quay đầu giảm. 

Chỉ tính phiên sáng 28/12, các công ty vàng bạc đá quý có đến 9 lần điều chỉnh giá vàng. Giá bán cao nhất đạt 80 triệu đồng/lượng, giá bán thấp nhất ghi nhận 79,2 triệu đồng/lượng.

Tuy nhiên, đến 14h chiều, giá vàng SJC giảm sâu. Tần suất điều chỉnh dày đặc khi doanh nghiệp vàng giảm hàng triệu đồng/lượng chỉ sau vài chục phút đồng hồ. 

(Ảnh minh họa)
(Ảnh minh họa)

Tại Vàng bạc đá quý Sài Gòn, giá vàng SJC hiện nay chỉ còn 73-76 triệu đồng/lượng, giảm 1 triệu đồng/lượng so với lần điều chỉnh gần nhất cách đó khoảng 20 phút đồng hồ. 

Bảo Tín Minh Châu còn điều chỉnh giá mua vào sâu hơn, xuống sát 72 triệu đồng/lượng, tức giảm đến 6 triệu đồng/lượng so với sáng nay. 

Giá vàng trong nước đang biến động ngược chiều với giá vàng thế giới. Giá vàng trên quốc tế chiều nay giao dịch ở mức 2.086 USD mỗi ounce, tăng 0,43%. Như vậy, quy đổi theo tỷ giá Vietcombank (chưa thuế, phí), giá vàng thế giới tương đương gần 61,5 triệu đồng/lượng, thấp hơn giá vàng miếng trong nước khoảng 16 triệu đồng/lượng.

Giá vàng trong nước “bốc hơi” mạnh sau chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ. Tại Công điện mới nhất, Thủ tướng yêu cầu yêu cầu Ngân hàng Nhà nước theo dõi sát diễn biến giá vàng thế giới và trong nước để khẩn trương thực hiện ngay các giải pháp theo quy định để bình ổn thị trường vàng.

Chủ động xây dựng các kịch bản, phương án ứng phó với biến động của giá vàng thế giới và trong nước để sẵn sàng các biện pháp xử lý, sử dụng các công cụ theo thẩm quyền phù hợp, hiệu quả, kịp thời, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, ổn định kinh tế vĩ mô, dứt khoát không để tình trạng "vàng hóa" nền kinh tế, không để tác động tiêu cực đến tỷ giá, lãi suất, thị trường tiền tệ, ngoại hối và an toàn, an ninh tài chính, tiền tệ quốc gia.

Khẩn trương có giải pháp hiệu quả để quản lý, điều hành giá vàng miếng trong nước theo nguyên tắc thị trường, không để tình trạng chênh lệch giữa giá vàng miếng trong nước và vàng quốc tế ở mức cao như thời gian qua ảnh hưởng tiêu cực đến điều hành kinh tế vĩ mô, báo cáo kết quả thực hiện trong tháng 01 năm 2024.

Tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, kiểm soát, giám sát chặt chẽ, toàn diện, có trọng tâm, trọng điểm đối với thị trường vàng, hoạt động của các doanh nghiệp kinh doanh vàng, các cửa hàng, đại lý phân phối và mua bán vàng miếng và các chủ thể khác tham gia thị trường; kịp thời phát hiện những sơ hở, bất cập để xử lý chủ động, tích cực, hiệu quả theo thẩm quyền và báo cáo những vấn đề vượt thẩm quyền, đề xuất cấp thẩm quyền biện pháp xử lý phù hợp, đúng quy định.

Xử lý nghiêm các hành vi vi phạm theo quy định pháp luật, nhất là các hành vi buôn lậu, trục lợi, đầu cơ, thao túng, lợi dụng chính sách đẩy giá của các tổ chức, cá nhân… gây mất ổn định, an toàn thị trường vàng; trường hợp phát hiện hoạt động kinh doanh vàng có dấu hiệu vi phạm pháp luật, kịp thời chuyển tài liệu, hồ sơ cho cơ quan chức năng để xử lý nghiêm, công khai, minh bạch theo quy định pháp luật.

Vũ Nam

TCDN
In bài viết
KinhDoanhNet

Cùng Chuyên Mục