Giá gas tăng hơn 5,8% so với phiên trước

Theo ghi nhận, giá gas hôm nay 15/11 tăng 5,82% so với phiên trước, giao dịch quanh mức 6,221 USD/mmBTU.

Giá gas thế giới

Vào rạng sáng ngày 15/11, giá gas giao dịch quanh mức 6,221 USD/mmBTU. So với phiên trước đó, giá gas hôm nay tăng 5,82%.

Theo tạp chí Thương trường, hơn 30 tàu chở khí hóa lỏng (LNG) đang trôi nổi ngoài khơi châu Âu, khi các nhà buôn năng lượng đặt cược rằng xu hướng giảm giá vào mua thu nhờ vào nguồn cung dồi dào và thời tiết ấm áp sẽ sớm kết thúc.

Các thương nhân kiểm soát tàu chở dầu đang chờ giá cao hơn trong những tháng tới, khi nhiệt độ lạnh hơn vào mùa Đông và trữ lượng khí đốt trong kho chứa châu Âu giảm dần.

Liên minh châu Âu và Na Uy đã đồng ý thành lập một nhóm làm việc để thảo luận về cách thức ổn định giá khí đốt, nhưng việc mua bán cuối cùng vẫn là giao dịch giữa các công ty mà không phải chính phủ.

Sau những nỗ lực vượt bậc, 27 quốc gia thành viên Liên minh châu Âu đã đạt được một thỏa thuận nguyên tắc về một "hành lang giá" để hạn chế sự biến động giá khí đốt.

Nhà nhập khẩu LNG lớn thứ hai thế giới hôm 11/11 cũng thông báo sẽ rút ngắn thời gian cách ly đối với khách du lịch đến và tiếp xúc gần với những người bị nhiễm bệnh; đồng thời xóa bỏ hình phạt đối với các hãng hàng không vì đã đưa những người nghi ngờ bị nhiễm bệnh.

Theo ông Alex Froley - Nhà phân tích của ICIS LNG, thời tiết ôn hòa tiếp tục ở châu Âu đang làm giảm nhu cầu, khiến việc bảo quản kho trên bờ và đồng nghĩa với việc tiếp tục tồn đọng các tàu lưu trữ nổi đang chờ ngoài lục địa. Tuy nhiên, thị trường có thể quay đầu nếu thời tiết mùa Đông trong quý đầu tiên năm sau trở nên lạnh hơn.

S&P Global Commodity Insights cũng đã có đánh giá, giá LNG trên cơ sở giao hàng xuất xưởng (DES) đến Tây Bắc châu Âu ở mức 21,646 USD/mmBTU vào ngày 10/11, mức chiết khấu 11 USD/mmBTU so với giá khí đốt tháng 12 của Hà Lan, giám đốc toàn cầu của LNG Ciaran Roe, do mức lưu trữ cao và thời tiết ôn hòa làm giảm giá ở châu Âu.

Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Giá gas trong nước

Giá gas trong nước ngày 15/11 cụ thể như sau:

Tại Công ty TNHH MTV Dầu khí Tp.HCM (Saigon Petro), giá bán gas SP tăng 1.667 đồng/kg (đã bao gồm VAT), tương đương mức tăng 20.000 đồng bình gas 12kg. Theo đó, giá bán lẻ đến tay người tiêu dùng loại bình gas 12kg thương hiệu này là 425.000 đồng.

Trong khi đó, giá bán PetroVietnam Gas Công ty cổ phần kinh doanh LPG Việt Nam - PV Gas LPG miền Nam tăng 1.750 đồng/kg, tương đương mức tăng 21.000 đồng bình 12kg và 78.750 đồng với bình 45kg so với tháng 10.

Tương tự, các sản phẩm gas bán lẻ của thương hiệu City Petro cũng tăng 21.000 đồng bình 12kg và bình 45kg tăng thêm 79.000 đồng.

Gia Linh

TCDN
In bài viết
KinhDoanhNet

Cùng Chuyên Mục