Gạo ST25 của Việt Nam đã giành ngôi vị á quân tại cuộc thi “Gạo ngon nhất thế giới 2020” được tổ chức trong khuôn khổ Hội nghị Thương mại gạo thế giới lần thứ 12 diễn ra.
Hội nghị này diễn ra tại Mỹ từ ngày 1-3/12. Gạo ST25 của Việt Nam và gạo Jasmine 105 của Thái Lan là hai loại gạo được vào vòng chung kết của cuộc thi.
Giải nhất thuộc về giống gạo thơm hoa nhài Jasmine số 105 của Thái Lan. Gạo ST25 của Việt Nam đứng thứ hai trong khi gạo của Campuchia giành giải ba.
Gạo ST25 do nhóm nghiên cứu gồm Anh hùng Lao động - Kỹ sư Hồ Quang Cua, Tiến sĩ Trần Tấn Phương và Thạc sĩ Nguyễn Thị Thu Hương lai tạo thành công từ giống lúa ST25 tại huyện Mỹ Xuyên, Sóc Trăng.
Năm 2019, gạo ST25 giành giải nhất cuộc thi “Gạo ngon nhất thế giới 2019” được tổ chức tại Manila, Philippines. Đây là lợi thế lớn nhưng để thương hiệu sản phẩm này vươn xa hơn, yếu tố quan trọng là phải định hướng sản xuất một cách bền vững với ST25.
Trong những năm qua, việc phát triển các giống gạo thơm đã giúp cơ cấu lại tỷ trọng xuất khẩu gạo của Việt Nam theo hướng giảm các chủng loại gạo chất lượng trung bình, tăng tỷ trọng xuất khẩu gạo thơm, chất lượng cao, nhờ đó gia tăng giá trị kinh tế và thương hiệu cho gạo Việt trên thị trường thế giới.
Doanh nghiệp và Tiếp thị
In bài viết