Phác họa bức tranh tài chính của VNGroup

Từ nền tảng hoạt động trong ngành luật, Công ty cổ phần Tập đoàn VNGroup dần lấn sân sang mảng bất động sản và trở thành một cái tên đáng chú ý trong lĩnh vực bất động sản nghỉ dưỡng với nhiều dự án nổi bật.

 

Dự án Hoian D’or do VNGroup làm chủ đầu tư tại Hội An, Quảng Nam.
Dự án Hoian D’or do VNGroup làm chủ đầu tư tại Hội An, Quảng Nam.

 

Sơ phác về VNGroup

Công ty cổ phần Tập đoàn VNGroup tiền thân là Công ty cổ phần Luật Việt, thành lập tháng 11/2003 tại Hà Nội. Tại thời điểm mới thành lập, công ty hoạt động trong lĩnh vực môi giới và đầu tư bất động sản. Năm 2009, công ty thành lập 2 đơn vị nằm trong hệ sinh thái đó là Văn phòng luật sư Luật Việt và Công ty TNHH Thẩm đinh giá VNG Việt Nam.

Đến năm 2014, Công ty cổ phần Luật Việt với đổi tên thành Công ty cổ phần bất động sản VNG Việt Nam. Đơn vị thành viên đổi thành Văn phòng Luật sư VNG và Công ty TNHH Thẩm định giá VNG Việt Nam. Cùng năm, công ty tiếp tục thành lập văn phòng đại diện tại Sơn La, Hải Phòng, Hưng Yên, Thanh Hóa.

Năm 2015, tiếp tục mở rộng việc phát triển các dịch vụ bằng việc cho ra đời Công ty cổ phần truyền thông VNG Việt Nam và thành lập chi nhánh Đà Nẵng và văn phòng đại diện TP. HCM. Năm 2018, Công ty cổ phần bất động sản VNG Việt Nam đổi tên thành Công ty cổ phần Tập đoàn VNGroup.

Công ty cổ phần Tập đoàn VNGroup có trụ sở tại tầng 5, tòa nhà Diamond Flower Tower, Hoàng Đạo Thúy, phường Nhân Chính, quận Thanh Xuân, TP. Hà Nội. Người đại diện pháp luật của doanh nghiệp này là ông Vũ Văn Thành. Ông Thành đồng thời cũng là Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc của VNGroup.

Từ nền tảng hoạt động trong ngành luật, VNGroup dần chuyển mình với thế mạnh trong lĩnh vực bất động sản. Bên cạnh vai trò là đơn vị phân phối nhiều dự án lớn, VNGroup còn trực tiếp đầu tư và phát triển một số dự án bất động sản nghỉ dưỡng như Goldsand Hill Villa, Hoian d'Or...

Trên chặng đường lập nghiệp, ông Vũ Văn Thành đã khởi nghiệp từ một văn phòng tư vấn luật, sau đó ông Thành mở văn phòng môi giới bất động sản và dần trở thành chủ đầu tư của nhiều dự án.

Bức tranh tài chính của VNGroup

Theo dữ liệu mà VietnamFinance có được, trong 3 năm gần đây, tài sản của VNGroup được bồi đắp một cách đầy ấn tượng. Cụ thể, từ mức 372,7 tỷ đồng vào năm 2020, tổng cộng tài sản của doanh nghiệp này đã cán mốc 1.005 tỷ đồng vào năm 2021 và tiếp tục tăng lên 1.348,6 tỷ đồng vào năm 2022.

Trong khi tài sản ngắn hạn có chiều hướng giảm (từ 359 tỷ xống còn 215 tỷ), thì tài sản dài hạn của VNGroup gia tăng rất mạnh và chiếm phần lớn trong cơ cấu tài sản của doanh nghiệp này, đặc biệt là trong 2 năm gần nhất. Trong đó, đáng chú ý nhất là các khoản đầu tư tài chính dài hạn.

Trong 2 năm qua, VNGroup đầu tư hàng nghìn tỷ đồng vào công ty con, công ty liên doanh, liên kết và các đơn vị khác. Cụ thể, khoản tiền này vào năm 2021 là 664,7 tỷ đồng, rồi tăng lên 1.029 tỷ đồng vào năm 2022. Cấu trúc này cho thấy dường như ông Vũ Văn Thành đang chuyển hướng công ty trở thành doanh nghiệp đầu tư.

Về kết quả kinh doanh, giai đoạn 2020-2022 chứng kiến sự thăng giáng về doanh thu của VNGroup. Cụ thể, năm 2020, doanh thu thuần của doanh nghiệp này đạt mức 36 tỷ đồng, rồi giảm xuống còn 30,9 tỷ đồng vào năm 2021. Đến năm 2022, doanh thu thuần của VNGroup lại tăng vọt lên 40,1 tỷ đồng, với mức tăng đạt 30%.

Khoản đầu tư tài chính dài hạn vào các đơn vị khác như đã đề cập ở trên cũng mang về hàng chục tỷ đồng doanh thu cho VNGroup, với con số cụ thể là 7,8 tỷ đồng năm 2021 và 11,7 tỷ đồng vào năm 2022.

Dẫu vậy, sau khi trừ đi giá vốn và các khoản chi phí như lãi vay, bán hàng, quản lý, lợi nhuận thuần còn lại của VNGroup cũng chẳng còn là bao. Cụ thể, năm 2020, VNGroup báo lãi hơn 46 triệu đồng, năm tiếp theo lãi 2,7 tỷ đồng. Năm ngoái (2022), doanh nghiệp của ông Vũ Văn Thành báo lãi 3,1 tỷ đồng.

Hiện, VNGroup đang dự kiến đưa vào hoạt động một số công trình được phát triển bởi các công ty thành viên trực thuộc. Trong đó, đáng chú ý là công trình sứ Retreat & Spa tại Hội An và không gian chia sẻ Tiktak Co-working Space (cơ sở 5) tại Hà Nội.

Nghi Xuân

Vietnamfinance
In bài viết
KinhDoanhNet

Cùng Chuyên Mục