Cổ phiếu bất động sản phục hồi đầy ngỡ ngàng, có mã tăng gần 30% trong 1 tuần

Cổ phiếu bất động sản áp đảo trong nhóm tăng trưởng hai chữ số trong tuần qua. Có những mã còn tăng gần 30%.

Cổ phiếu bất động sản phục hồi đầy ngỡ ngàng, có mã tăng gần 30% trong 1 tuần
Cổ phiếu bất động sản phục hồi đầy ngỡ ngàng, có mã tăng gần 30% trong 1 tuần

Tuần qua, thị trường chứng khoán Việt Nam đi lên trong nghi ngờ. Với 5 phiên tăng liên tiếp, chỉ số VN-Index có thêm tổng cộng 26,2 điểm, tương đương mức tăng 2,3%, lên 1.154,7 điểm.

Tâm điểm của thị trường là cổ phiếu bất động sản. Điều này thấy rất rõ khi nhìn vào danh sách các mã tăng trên 5%, thậm chí chiếm áp đảo trong nhóm các mã tăng trên 10% trong tuần qua.

Đầu tiên phải kể đến cổ phiếu HU1 của Công ty Đầu tư và Xây dựng HUD1. Thị giá HU1 đã tăng tới 29,8% chỉ trong 1 tuần. Tuy nhiên, cổ phiếu này có giá trị vốn hóa chỉ cỡ 100 tỷ đồng với thanh khoản tương đối thấp.

OGC của Tập đoàn Đại Dương cũng là cổ phiếu ghi nhận mức tăng rất cao, tới 28,1% trong tuần qua. Đây từng là doanh nghiệp lớn trong lĩnh vực bất động sản và tài chính, tuy nhiên vẫn đang trong quá trình tái cơ cấu. Một cổ phiếu khác tăng mạnh gần 20% trong tuần là TLD của Công ty Xây dựng và Phát triển Đô thị Thăng Long. 

Cổ phiếu SRC của Công ty Cao su Sao Vàng, tưởng chừng là một doanh nghiệp cao su nhưng thực ra kỳ vọng của nhà đầu tư đặt vào doanh nghiệp này lại là "đất vàng" 231 Nguyễn Trãi, Thanh Xuân, Hà Nội. Thị giá SRC đã tăng 19,1% trong tuần qua.

Nhiều cái tên khác trong giới bất động sản cũng thuộc nhóm tăng trưởng hai chữ số chỉ trong 1 tuần, có thể kể đến: LGL của Công ty Đầu tư và Phát triển Đô thị Long Giang tăng 14,5%; QCG của Công ty Quốc Cường Gia Lai tăng 14,1%; Tổng công ty Phát triển Nhà và Đô thị Nam Hà Nội tăng 12,7%; PDR của Công ty Phát triển Bất động sản Phát Đạt tăng 12,3%.

Ngoài ra còn có hàng loạt mã bất động sản tăng trên 5% trong tuần, trong đó có nhiều "ông lớn". Cụ thể, thị giá DXG của Tập đoàn Đất Xanh tăng 9,3%; SZC của Công ty Sonadezi Châu Đức tăng 9,2%; ITA của Công ty Đầu tư và Công nghiệp Tân Tạo tăng 9,2%; SGR của Tổng công ty Địa ốc Sài Gòn tăng 8,8%; KDH của Công ty Đầu tư và Kinh doanh nhà Khang Điền tăng 8,3%; NLG của Công ty Đầu tư Nam Long tăng 7,6%; NVL của Tập đoàn Địa ốc No Va tăng 7,2%.

Trước đó, trong đợt điều chỉnh rất sâu của thị trường chứng khoán khi VN-Index giảm từ đỉnh ngắn hạn 1.245 điểm xuống quanh mốc 1.110 điểm, cổ phiếu bất động sản là một trong những nhóm ngành chịu tác động nặng nề nhất với rất nhiều mã giảm trên 20%, thậm chí giảm trên 30%. Với các nhà đầu tư cổ phiếu bất động sản sử dụng margin, mức độ thua lỗ còn cao hơn nhiều.

Bên cạnh bất động sản, một số nhóm ngành diễn biến khả quan trong tuần qua có thể kể đến chứng khoán, hóa chất.

Ở chiều ngược lại, khá ít cổ phiếu giảm mạnh trên 10%, trong bối cảnh VN-Index tăng liên tục suốt tuần.

Thanh Long

VietnamFinance
In bài viết
KinhDoanhNet

Cùng Chuyên Mục