Có thể mù tạm thời nếu cứ dùng smartphone kiểu này

11/04/2017 09:01

(Kinhdoanhnet) - Smartphone (điện thoại thông minh) được coi là vật bất ly thân với nhiều người, tuy nhiên nếu sử dụng smartphone quá nhiều trong một ngày sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người dùng.

Có thể mù tạm thời nếu cứ dùng smartphone kiểu này

Mù mắt tạm thời

Nếu sử dụng điện thoại thường xuyên vào ban đêm rất dễ dẫn đến chứng mù tạm thời, trong khi mắt mở thích nghi với bóng tối, mắt sáng lại thích nghi với ánh sáng. Khi bạn tắt điện thoại, mắt mở sẽ mất khả năng nhìn, chứng mù tạm thời sẽ xảy ra, ánh sáng từ màn hình sẽ làm giảm khả năng sản xuất menatonin, hoocmon thư giãn gây ra các vấn đề về giấc ngủ.

Nếu sử dụng điện thoại thường xuyên vào ban đêm rất dễ dẫn đến chứng mù tạm thời. Ảnh minh họa

Vừa sạc pin vừa dùng điện thoại

Thời gian gần đây đã có nhiều vụ cháy nổ xảy ra, ngây hậu quả rất nghiêm trọng, trong số đó những vụ nổ xảy ra khi sử dụng điện trong lúc sạc pin dẫn đến các linh kiện điện tử không đảm bảo chất lượng khiến cho mạch nguồn có thể bị đánh thủng dẫn tới việc điện áp cao phóng thẳng tới điện thoại liên tục, gây nguy hiểm cho người sử dụng. Ở một khía cạnh khác, thì việc sử dụng điện thoại trong khi sạc cũng góp phần khiến cho pin bị chai nhanh chóng.

Để điện thoại bên cạnh khi ngủ

Điện thoại và nhiều thiết bị nghe nhìn khác có phát ra ánh sáng xanh, ánh sáng này có thể ức chế việc sản xuất hormone melatonin gây ngủ và phá vỡ nhịp sinh học của chúng ta. Ngoài ra sóng điện thoại cũng là một trong những yếu tố gây hại cho sức khỏe con người. Việc tiếp xúc với sóng điện thoại ngay cả trong giấc ngủ sẽ gây ảnh hưởng xấu không chỉ tới chất lượng giấc ngủ mà còn đến cả sức khỏe não bộ, suy giảm trí nhớ và trí thông minh.

Không vệ sinh điện thoại thường xuyên

Một cuộc thử nghiệm đã đưa ra kết quả rằng điện thoại di động có lượng vi khuẩn nhiều gấp 18 lần nhà vệ sinh. Chúng ta mang điện thoại đi khắp mọi nơi, tiếp xúc với đủ loại môi trường, điều này khiến số lượng vi khuẩn bám trên điện thoại là không hề nhỏ. Đáng nguy hiểm hơn nữa là tay chúng ta lại thường xuyên tiếp xúc, mặt và miệng luôn đặt ở gần điện thoại khi trò chuyện.

Để điện thoại trong túi quần, túi áo

Các nhà nghiên cứu phát hiện rằng, tỷ lệ tinh trùng khỏe mạnh của nam giới sẽ giảm xuống 8% nếu người dùng thường xuyên để điện thoại trong túi quần. Lí do là việc tiếp xúc với bức xạ điện từ phát ra từ điện thoại di động sẽ khiến cho sức khỏe tinh trùng bị ảnh hưởng, đồng thời khiến chúng chuyển động chậm đi từ đó gây giảm sức khỏe sinh sản, thậm chí là gây vô sinh ở nam giới. Còn khi để điện thoại trong túi áo, sóng điện từ có thể hấp thụ trực tiếp vào cơ thể gây ra các bệnh về tim mạch hết sức nguy hiểm đó.

Để giảm bớt nhưng tác dụng phụ không mong muốn của smartphone, người dùng nên sử dụng điện thoại trong khoảng thời gian nhất định để tránh những điều không đáng có xảy ra.

Việt Chinh (Tổng Hợp)

;
Scroll