Lâm Đồng: Phát hiện 28/100 mẫu cà phê bột không đạt yêu cầu chất lượng

(Kinhdoanhnet) - Trung tâm Phân tích và Chứng nhận chất lượng (Sở Khoa học và Công nghệ Lâm Đồng) vừa phát hiện 28 mẫu cà phê bột không đạt yêu cầu chất lượng, đặc biệt, trong đó có 2 mẫu kết quả phân tích không tìm thấy chất cafein.

Theo thông tin trên báo Công an nhân dân, ngày 24/6, Trung tâm Phân tích và Chứng nhận chất lượng cho biết, đơn vị đã tiến hành khảo sát, lấy 100 mẫu cà phê bột tại các cơ sở sản xuất cà phê trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng để phân tích, đánh giá hàm lượng cafein trong cà phê bột.

Lâm Đồng: Phát hiện 28/100 mẫu cà phê bột không đạt yêu cầu chất lượng - Ảnh 1
Lâm Đồng phát hiện 28/100 mẫu cà phê bột có hàm lượng cafein < 1,0%

Kết quả, so sánh với tiêu chuẩn chất lượng 5251:2007, có 28/100 mẫu có hàm lượng cafein < 1,0% (không đạt yêu cầu), gồm TP Đà Lạt 10/30 mẫu, huyện Đơn Dương 2/2 mẫu, TP Bảo Lộc 2/37 mẫu và huyện Lâm Hà 6/10 mẫu.

Đặc biệt, trong đó có hai mẫu kết quả phân tích không tìm ra hàm lượng cafein, đồng nghĩa với việc 2 mẫu này hoàn toàn không có gì liên quan đến cà phê.

Ngoài ra, cơ quan chức năng cũng đã thu thập 6 mẫu cà phê nhân rang xay tại một số cơ sở chế biến cà phê trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng để phân tích. Kết quả cho thấy hàm lượng cafein trong các mẫu dao động từ 1,23 đến 3,31%. So sánh kết quả phân tích cho thấy có 28/100 mẫu cà phê bột thấp hơn hàm lượng cafein có trong cà phê nhân rang.

Bên cạnh đó, có 24/75 mẫu (chiếm 32%) không đạt so với hàm lượng công bố chất lượng tại Chi cục ATVSTP Lâm Đồng.

Trung tâm Phân tích và Chứng nhận chất lượng Sở Khoa học và Công nghệ Lâm Đồng đã kiến nghị các cơ quan chức năng siết quản lý chặt chất lượng cà phê bột tại các cơ sở chế biến cà phê. Đồng thời xử lý nghiêm những cơ sở sản xuất cà phê bẩn, không đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.

Cách phân biệt cà phê bột thật - giả

Để phân biệt cà phê bột thật - giả, người tiêu dùng cần lưu ý, hạt cà phê có một đặc điểm khác hẳn nhiều loại hạt khác là khi rang lên đến nhiệt độ nhất định sẽ nở lớn, tăng thể tích từ 1,5-2 lần và giảm trọng lượng từ 20-30%. Do đó, thể tích (hay khối lượng) của bột cà phê luôn luôn lớn hơn thể tích của bột các loại ngũ cốc rang. Từ đặc điểm này người tiêu dùng có thể nhận biết bịch 500gr bột cà phê nguyên chất sẽ đầy hơn, to hơn bịch 500gr cà phê pha trộn. 

Bột cà phê nguyên chất nhìn luôn nhẹ, có độ xốp, tơi, rời, độ ẩm khá thấp. Trong khi đó, bột của hạt ngũ cốc khác thường dính lại, ít tơi hơn và có vẻ ẩm ướt.

Hạt cà phê rang rất giòn, có cấu trúc sợi cellulose đồng đều, dễ vỡ và thường vỡ đều trong cối xay, nên bột cà phê xay ra có độ xốp, mịn tương đối đồng đều. Ngược lại, các loại ngũ cốc, khi xay độ mịn không đồng đều nên không thể có độ tơi xốp như bột cà phê nguyên chất.

Ngoài ra, bột cà phê pha thường có màu đen đậm trong khi bột cà phê nguyên chất luôn có cách gián sậm.

Dương Yến (T/h)

KinhDoanhNet

Cùng Chuyên Mục