Nguyên Phó Thống đốc Đặng Thanh Bình liên tục chối tội

27/06/2018 14:42

Hôm nay (26.6), phiên toà xét xử nguyên Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) và 4 đồng phạm diễn ra phần xét hỏi. Ông Bình liên tục chối tội thiếu trách nhiệm theo truy tố của VKS.

Nguyên Phó Thống đốc Đặng Thanh Bình liên tục chối tội

Nguyên Phó Thống đốc NHNN Đặng Thanh Bình tại toà. Ảnh: P.B

Vị kiểm sát viên VKS giữ quyền công tố cho rằng đủ cơ sở truy cứu 5 bị cáo tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”, theo khoản 2 Điều 285 BLHS 1999, với khung hình phạt từ 3-12 năm tù.

Các bị cáo Lê Văn Thanh, Phạm Thế Tuân, Hà Tấn Phước và Ngô Văn Thanh được NHNN giao nhiệm vụ, quyền hạn, tiếp cận không hạn chế tài liệu, hồ sơ… của TrustBank (sau đó là VNCB) đã không thực hiện đúng nhiệm vụ được giao, dẫn đến ông Phạm Công Danh cùng đồng phạm rút tiền, gây thiệt hại cho VNCB hàng ngàn tỉ đồng.

Bị cáo Hà Tấn Phước có trách nhiệm liên quan số tiền thiệt hại 3.450 tỉ đồng, Lê Văn Thanh liên quan đến 6.591 tỉ đồng, Phạm Thế Tuân có trách nhiệm liên quan thiệt hại 3.450 tỉ đồng và Ngô Văn Thanh là hơn 10.000 tỉ đồng.

Trả lời HĐXX, bị cáo Đặng Thanh Bình không thừa nhận như bị cáo trạng truy tố là thiếu trách nhiệm. HĐXX xét hỏi về nội dung liên quan tới bút phê vào tờ trình (1340/TTr-TTGSNH) của bị cáo Bình mà theo cáo buộc, vào ngày ngày 4.9.2012, Cơ quan Thanh tra giám sát NHNN có tờ trình 1340/TTr-TTGSNH gửi ông Bình, kiến nghị NHNN cho phép áp dụng điều kiện đối với cổ đông sáng lập là cá nhân, tổ chức khi thành lập ngân hàng thương mại cổ phần và cam kết không dùng vốn ủy thác, vốn vay của các tổ chức, cá nhân khác để góp vốn.

Trên thực tế ông Phạm Công Danh (lúc này là Chủ tịch Tập đoàn Thiên Thanh) đã tham gia nhóm cổ đông mới và đi vào hoạt động gây thiệt hại cho Trustbank trên 15.000 tỉ đồng. Ông Bình lại có bút phê vào tờ trình 1340 là “Việc kiểm tra góp vốn sẽ được thực hiện sau này, cần nghiên cứu đề xuất cách làm để đảm bảo thực hiện yêu cầu của Thủ tướng”.

Trả lời HĐXX về bút phê vào tờ trình số 1340, bị cáo Bình cho rằng có hai cấp chịu trách nhiệm về thanh tra giám sát các tổ chức tín dụng là Cơ quan giám sát NHNN và các chi nhánh NHNN các tỉnh, thành.

Trong vụ Trustbank, Chi nhánh NHNN tỉnh Long An có trách nhiệm chính với Trustbank, nhưng Cơ quan thanh tra giám sát NHNN vẫn có quyền thanh tra giám sát Trsustbank. Theo Quyết định số 12 của NHNN đã trao cho Chi nhánh NHNN tỉnh Long An một kênh thông tin, một quyền lực. Khi phát hiện sai phạm từ Tổ giám sát thì Chi nhánh NHNN tỉnh Long An có quyền đình chỉ ngay lập tức tổ chức tín dụng đó.

Trong trường hợp TrustBank, Chi nhánh NHNN tỉnh Long An được quyền này. Trong quá trình phụ trách tái cơ cấu Trustbank, bị cáo Bình khai quan tâm nhất là nguồn vốn của cổ đông, bị cáo Bình được biết qua đề án tái cơ cấu Trustbank có sự tham gia của các cổ đông mới.

“Bị cáo đã hỏi ông Hoàng Văn Toàn, lúc này Chủ tịch HĐQT Trustbank và ông Phạm Công Danh là có sự chuyển nhượng cổ đông không, hai ông này nói dự kiến chứ chưa xảy ra”, bị cáo Bình khai.

Bị cáo Đặng Thanh Bình cũng cho rằng mình rất lo ngại vốn có phải cổ đông hay vay mượn hay năng lự tài chính thật sự của cổ đông, vì có quy định rằng, đối với việc tăng vốn của cổ đông, có quy định cổ đông có trách nhiệm vốn, không được sử dụng vốn vay để góp vốn. Từ đó bị cáo Bình cho rằng mình đã có bút phê vào tờ trình 1340 rằng: “Áp dụng như ngân hàng thành lập mới”, ý nghĩa lời phê này, bị cáo Bình giải thích rằng, khi thành lập mới không sử dụng vốn vay, NHNN có 30 ngày xác minh tiền vay hay cổ đông.

Về bút phê tiếp theo có nội dung: “Việc kiểm tra vốn góp sẽ được kiểm tra sau này”, theo bị cáo Bình, vì chỉ có quy định cổ đông chịu trách nhiệm về vốn mà không có quy định khác, nên mình phê như vậy nhằm để xem xét hậu kiểm sao cho làm đúng với yêu cầu của Thủ tướng Chính phủ là các nhà đầu tư phải có năng lực tài chính…

Bị cáo Bình cho rằng mình không làm sai như cáo trạng và kết luận điều tra quy kết.

Phùng Bắc/ Lao Động

;
Scroll