Venezuela chìm sâu trong khủng hoảng, lạm phát có thể lên 2000%

20/04/2017 11:55

(Kinhdoanhnet) - Venezuela đang chìm sâu hơn vào cuộc khủng hoảng kinh tế khi dự báo lạm phát của nước này có thể lên tới 2000% vào năm tới.

Venezuela chìm sâu trong khủng hoảng, lạm phát có thể lên 2000%

CNN cho biết, Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) vừa cảnh báo "Venezuela vẫn sa lầy vào một cuộc khủng hoảng kinh tế sâu sắc".

Tỷ lệ thất nghiệp sẽ vượt mức 25%, có thể chạm 28% trong năm tiếp theo. Đây là mức tăng rất lớn từ ngưỡng 7,4% hồi năm 2015.

Venezuela đang chìm sâu hơn vào cuộc khủng hoảng kinh tế

2016 là năm suy thoái thứ ba của kinh tế Venezuela. GDP nước này sụt giảm 18% vào năm ngoái, được dự báo giảm tiếp trong năm nay và năm sau. 

Dự báo của IMF về lạm phát Venezuela vẫn ở mức cao với 720%, khá hơn so với dự đoán trước đó. Song nếu quốc gia Nam Mỹ tiếp đà suy thoái, IMF cho hay lạm phát có thể sẽ tăng lên hơn 2.000% đến năm 2018.

Người dân Venezuel đã phải vật lộn trong nhiều năm với tình trạng thiếu lương thực và thuốc men. Gần đây hơn, giá cả tất cả các loại hàng hóa tăng mạnh trong khi lạm phát cũng khiến giá trị đồng tiền lẫn đồng lương trở nên ít ỏi.

Một cuộc diễu hành khổng lồ chống Tổng thống Nicolas Maduro đã diễn ra hôm qua 19/4. Người dân yêu cầu tổng thống phải "ra mặt" khi chưa có một dấu hiệu nào của việc chấm dứt khủng hoảng.

Không những đối mặt với áp lực từ trong nước, ông Maduro cũng đối mặt áp lực từ nước ngoài. Một số nước Mỹ La tinh, bạn của Maduro, vốn đã và đang im lặng trước cuộc khủng hoảng của Venezuela cũng bắt đầu lên tiếng.

Phương Anh

;
Scroll