Hãng tin MSN dẫn lời giới chức Australia ngày 28/8 cho biết khu vực tìm kiếm chiếc máy bay mang số hiệu MH370 của hãng Malaysia Airlines bị mất tích nằm phía Nam biển Ấn Độ Dương đã được thu hẹp dựa trên các phân tích mới nhất.

Khu vực tìm kiếm máy bay mất tích MH370 được thu hẹp
Khu vực tìm kiếm máy bay mất tích MH370 được thu hẹp

Phó Thủ tướng Australia Warren Truss cho biết kết quả phân tích một cuộc gọi điện thoại vệ tinh không thành từ hãng Malaysia Airlines tới MH370 cho thấy “chiếc máy bay có thể đã chuyển sang hướng Nam sớm hơn một chút.”

Chi tiết này xuất hiện sau khi thực hiện “rà soát kỹ lưỡng hơn” các dữ liệu vệ tinh, và các nhà điều tra cố gắng lập bản đồ vị trí của máy bay sau một lần cố gắng liên lạc bất thành trên hành trình bay.

Tuy nhiên ông Truss cho biết khu vực tìm kiếm vẫn không thay đổi. Ông nói: “Vùng tìm kiếm vẫn không đổi, nhưng một số thông tin mới có được cho thấy những khu vực đó có thể nằm xa hơn một chút về phía Nam – vẫn nằm trong vùng hiện tại, nhưng chỉ đi xa hơn một chút về phía Nam – là đặc biệt đáng chú ý và cần ưu tiên tìm kiếm”.

Tuyên bố trên được đưa ra sau khi ông Truss và Bộ trưởng Giao thông Vận tải Malaysia Liow Tiong Lai ký bản ghi nhớ trong ngày 28/8 về việc hợp tác tìm kiếm chiếc MH370 bị mất tích.

Phó Thủ tướng Australia khẳng định, các nhà điều tra rất tin tưởng rằng, MH370 nằm đâu đó trên cánh cung số 7 của vùng tìm kiếm, tại vị trí đã mất kết nối nửa chừng với vệ tinh. Ông cho biết: “Cánh cung số 7 vẫn được tin rằng rất có thể là nơi chiếc máy bay đang nằm lại”.

Ông Truss cho biết cuộc tìm kiếm có thể kéo dài một năm, bao phủ trên một khu vực đáy biển rộng tới 60.000km2 và tốn kém 48 triệu USD.  Trong khi đó, Bộ trưởng giao thông Malaysia cũng cho hay nước này đến nay đã chi khoảng 46,5 triệu USD cho chiến dịch tìm kiếm, và sẽ chi trả số tiền bằng với cam kết tài chính mà Úc đã đưa ra cho đợt đấu thầu thiết bị tìm kiếm sắp tới.

Chiếc máy bay Boeing 777-200 số hiệu MH370 của hãng hàng không Malaysia Airlines mang theo 227 hành khách và 12 người thuộc phi hành đoàn đi từ Kuala Lumpur đến Bắc Kinh đã mất tích vào ngày 8/3. Công cuộc tìm kiếm vẫn đang được tiến hành. Tuy nhiên dấu vết của MH370 vẫn còn là một ẩn số.

Phương Anh (Th)

;
Scroll