11 thành viên nhóm họp "cứu" TPP

17/03/2017 15:05

(Kinhdoanhnet) - 11 nước thành viên Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP), ngoại trừ Mỹ, đã nhóm họp cấp bộ trưởng tại Chile nhằm tìm biện pháp "cứu" hiệp định này.

11 thành viên nhóm họp "cứu" TPP

Trong tuyên bố chung đưa ra hôm 15/3, các bộ trưởng bày tỏ quan ngại về khuynh hướng bảo hộ đang diễn ra ở nhiều nơi trên thế giới, cam kết sẽ tiếp tục chung tay để mở cửa thị trường và thúc đẩy hội nhập kinh tế khu vực.

11 nước thành viên Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) nhóm họp ở Chile

Tuy nhiên, tờ The Japan Times đưa tin các bên đã không thể đồng thuận liệu có tiếp tục duy trì TPP thiếu Mỹ hay không. Trong khi Úc và New Zealand ủng hộ TPP không có Mỹ thì Nhật muốn thương lượng thêm, không loại trừ việc thuyết phục Mỹ quay lại TPP.

“Chúng tôi quyết định cùng nhau tiến lên phía trước, đặc biệt với các nước châu Á - Thái Bình Dương. Việc một thành viên rất quan trọng của TPP rút lui mở ra nhiều cơ hội mới”, Ngoại trưởng Mexico Luis Videgaray Caso cho biết trong buổi họp báo.

Được đàm phán dưới thời cựu Tổng thống Mỹ Barack Obama, người muốn đối mặt ảnh hưởng ngày càng tăng của Trung Quốc, TPP là hiệp định nhằm cắt giảm thuế quan, thắt chặt quan hệ thương mại giữa các nước chiếm khoảng 40% kinh tế toàn cầu. Dù vậy, quyết định rút khỏi là cú sốc lớn nhất cho những thỏa thuận thương mại mà Tổng thống Mỹ Donald Trump cho là nguyên nhân khiến công ăn việc làm của người Mỹ mất đi.

Ngoại trưởng nước chủ nhà Munoz cho rằng, Hội nghị này là cơ hội để phát đi thông điệp mạnh mẽ về thương mại tự do và chống bảo hộ. 

Các nước thành viên đồng thuận sẽ tiếp tục thảo luận về đề tài này vào tháng 5 tới, trong khuôn khổ các sự kiện của Diễn đàn Kinh tế châu Á - Thái Bình Dương (APEC) diễn ra tại Việt Nam.

Phương Anh (T/h)

;
Scroll