Quốc Oai - Hà Nội: Đất công cho thuê giá chưa bằng cốc trà đá

19/04/2017 15:42

(KDPL) - Khu vực Ngòi là đất công thuộc quản lý của UBND xã Thạch Thán, nhưng chẳng hiểu lý do vì sao từ việc cho thuê ki ốt để các hộ kinh doanh nhiều năm nay nhưng các cấp chính quyền địa phương lại không quản lý sát sao dẫn đến tình trạng xây dựng tràn lan trên diện rộng.

Quốc Oai - Hà Nội: Đất công cho thuê giá chưa bằng cốc trà đá

Có những công trình người dân xây kiên cố hóa 2 - 3 tầng và bán trao tay giá từ 400 triệu đồng cho đến 1 tỷ 600 triệu. Để tìm hiểu rõ hơn, phóng viên báo Kinh doanh và pháp luật đã có buổi làm việc với chính quyền xã Thạch Thán. Ông Bùi Văn Giang cho biết: Việc cho thuê ki ốt của 84 hộ dân đã tồn tại từ nhiều năm. 

Tuy nhiên khi được hỏi việc cho thuê đất công của UBND xã có hợp đồng cho thuê đất và thu chi nộp ngân sách như thế nào? Ông Giang cho biết từ khi ông lên Chủ tịch tháng 5/2016 mới cho địa chính kiểm tra và bắt buộc người dân làm hợp đồng thuê đất. Nghĩa là từ trước tới giờ không hiểu UBND xã Thạch Thán thu chi và nộp kho bạc kiểu gì? Một số lượng lớn tài sản nhà nước sẽ đi về đâu khi mà: Trong hợp đồng lập sẵn, bao gồm các điều khoản của bên A và B nhưng lạ một chỗ là chưa có hộ dân nào kí tên và các cấp chính quyền cũng ko hề có con dấu và chữ kí, nghĩa là lập cho hợp thức. 

Các công trình xây dựng lấn chiến đất công tại xã Thạch Thán thách thức dư luận

Điều đáng ngạc nhiên là phần lớn các hộ dân nơi đây được thuê mặt bằng có đường giao thông liên xã chạy qua, thuộc loại  xầm uất số 1 của xã, thuận lợi cho việc kinh doanh buôn bán vậy mà UBND xã Thạch Thán chỉ được áp dụng mức thuế chưa bằng 1 cốc trà đá trên m2. Con số 2000 đồng/m2/tháng quả là khó tin. Hợp đồng ghi rõ các hộ không được lấn chiến, cơi nới phần diện tích được thuê, công trình không cao quá 6m. Hợp đồng lập là vậy nhưng thực mục sở thị phóng viên phát hiện rất nhiều nhà cao đến 3 tầng. Hai trường hợp cụ thể đang xây dựng của nhà ông Phong và ông Hùng đang xây dựng móng bè, kiên cố hóa và lấn ra phần tim Ngòi một khoảng cách khá xa so với các hộ liền kề thể hiện sự lấn chiếm đất công rõ như ban ngày. 

Trước thông tin trên chúng tôi được ông Chủ tịch xã cho biết là chưa hề lập biên bản về việc xây dựng không phép lấn chiếm đất công nêu trên, mặc dù địa điểm xây dựng chỉ cách UBND xã chưa đầy 100m.

Các công trình xây dựng lấn chiến đất công tại xã Thạch Thán thách thức dư luận

 

Chính quyền huyện đùn đẩy trách nhiệm

Thông tin tới lãnh đạo UDND huyện Quốc Oai, ông Nguyễn Mạnh Quyền cho biết: Không phải là 3 hộ đang xây dựng đâu mà tràn lan từ xưa rồi. Huyện đang giao cho anh Lâm Phó Chủ tịch để khảo sát và phục dựng Ngòi đó, quy hoạch lại làm hành lang thoát lũ cho các hộ dân, hai là chống lấn chiếm. Phóng viên hỏi tiếp liệu rằng xây dựng như thế thì khi quy hoạch thì lấy đâu tiền đền bù. Ông Quyền cho hay hôm qua thấy anh Lâm báo cáo mới làm cái móng thôi thì đã cho dừng lại rồi.

Tuy nhiên thực tế đến 1 tuần sau, khi thông tin tới hầu hết lãnh đạo chính quyền sở tại và Đội TTXD huyện Quốc Oai và những người có trách nhiệm. Nhưng các công trình vẫn vô tư thi công, thách thức dư luận như chưa có chuyện gì. Ở một diễn biến khác, ông Lâm – Phó Chủ tịch huyện Quốc Oai hoàn toàn bất ngờ và không nắm được những công trình nêu trên khi phóng viên điện thoại xin lịch làm việc với ông và còn nhắn xin thông tin các hộ xây dựng lấn chiếm trên. Ông hứa sẽ cho anh em kiểm tra và xử lý.

Làm việc với Đội TTXD huyện, bà Quyên – Phó đội trưởng cho rằng: Người của TTXD vẫn đang kiểm tra dưới đó, nếu cần sẽ cho người dẫn phóng viên đi cùng. Họ chỉ sửa chữa lại thôi có gì đâu, thế nhưng khi phóng viên cho xem ảnh hiện trạng thì bà Quyên lại bao biện rằng đội địa bàn lực lượng mỏng, chứ không buông lỏng quản lý như các anh nói đâu. Phóng viên đề nghị được tiếp cận biên bản lập về vi phạm về các trường hợp nêu trên nhưng bà Quyên nói chưa lập? Vậy thì trách nhiệm của TTXD ở đâu khi để xảy ra hiện trang ngay trước mắt mà không hề hay biết? Rõ ràng là bên mình chưa làm hết trách nhiệm? Bà Quyên phân trần: Có lẽ vì UBND xã Thạch Thán đang báo cáo và xin ý kiến UBND huyện để cho chuyển đổi mục đích sử dụng đất tại khu vực trên lên còn đang đợi xã anh ạ. Đúng là một vòng tròn luẩn quẩn về cách quản lý, cũng như trước các câu trả lời của các vị đứng đầu chính quyền và ngành xây dựng huyện Quốc Oai làm cho chúng tôi không biết nghe ai bây giờ.

Câu hỏi đặt ra là,do năng lực quản lý yếu kém hay có sự “chống lưng” cho những sai phạm của chính quyền cơ sở? Trước sai phạm TTXD nghiêm trọng tại xã Thạch Thán, để trấn an dư luận báo Kinh doanh và Pháp luật  đề nghị UBND thành phố Hà Nội, Thanh tra Sở xây dựng vào cuộc để làm rõ vấn đề này. Tránh tình trạng biên bản xử lý vi phạm thì cứ lập, trong khi chủ đầu tư công trình xây dựng trái phép vẫn ngang nhiên xây dựng thách thức dư luận.

Báo Kinh doanh và pháp luật sẽ tiếp tục thông tin tới bạn đọc!

Đăng Hoan – Hoàng Thái

;
Scroll