Bất động sản nghỉ dưỡng Nha Trang: Nhà đầu tư sẽ giật mình với cảnh báo này

20/04/2017 11:34

Sự bùng nổ của thị trường bất động sản nghỉ dưỡng Nha Trang đã thu hút hầu hết tên tuổi lớn tham gia đầu tư dự án. Sự tăng giá đến chóng mặt của bất động sản nghỉ dưỡng thời gian qua cũng đem lại lợi nhuận kếch xù cho nhiều nhà đầu tư.

Bất động sản nghỉ dưỡng Nha Trang: Nhà đầu tư sẽ giật mình với cảnh báo này

Tại Nha Trang, các dự án căn hộ khách sạn mọc lên ở khắp nơi. Ảnh Thiều Quang

Tuy nhiên, nhà đầu tư bất động sản nghỉ dưỡng Nha Trang và Cam Ranh (tỉnh Khánh Hòa) sẽ giật mình với những cảnh báo này.

Thanh khoản và giá tăng, nhưng tồn kho lớn

Năm 2016, thị trường bất động sản du lịch Nha Trang chứng kiến sự bùng nổ về nguồn cung lẫn thanh khoản.

Theo đó, những tên tuổi lớn, như Vingroup, Sovico Holdings, đã có mặt đầu tư nhiều dự án lớn tại Nha Trang và Cam Ranh, hai trung tâm du lịch của tỉnh Khánh Hòa.

Sự bùng nổ của thị trường du lịch tiếp tục thu hút thêm các doanh nghiệp mới, khi mới đây, Eurowindow, MBLand, Hưng Thịnh Corp, Tập đoàn Mường Thanh… đã chính thức đầu tư dự án tại Nha Trang và Cam Ranh.

Đầu năm 2017, trong khi nhiều ý kiến lo ngại thanh khoản của loại hình căn hộ nghỉ dưỡng sẽ chững lại, thì tại Nha Trang, số lượng căn hộ khách sạn được giao dịch lại lớn kỷ lục.

Theo thống kê của Hội môi giới bất động sản Khánh Hòa, trong quý I/2017, thị trường căn hộ nghỉ dưỡng riêng tại Nha Trang đã  có khoảng 1.000 giao dịch thành công, tương đương 50.000m2 sàn, tăng 10% so với quý trước.

Trong khi thanh khoản căn hộ nghỉ dưỡng tăng cao kỷ lục, thì giá chào bán căn hộ nghỉ dưỡng tại Nha Trang cũng tăng liên tục.

Theo ông Võ Minh Khoa, giám đốc kinh doanh sàn Cát Lợi Real, giá căn hộ nghỉ dưỡng tại Nha Trang trước kia dao động trung bình từ 25-35 triệu đồng/m2. Tuy nhiên, trong năm 2016,  mức giá trung bình  đã bị đẩy lên rất cao, từ 40-50 triệu đồng/m2. Riêng với các dự án của Vingroup, mức giá trung bình còn cao hơn, từ 50-60 triệu đồng/m2.

Đặc biệt, nhiều dự án căn hộ nghỉ dưỡng có mức tăng giá rất lớn chỉ trong năm qua, như: Dự án Ariyana Nha Trang đầu năm 2016 được chào bán với giá 25-27 triệu đồng/m2, nhưng hiện có giá bán lên đến 40-44 triệu đồng/m2.

Căn hộ dự án Panorama, khi mới ra mắt thị trường có giá trên 40 triệu đồng/m2, nay đã tăng lên trên 50 triệu đồng/m2. Căn hộ Mường Thanh Nha Trang giai đoạn đầu chỉ khoảng 20 triệu đồng/m2, nay đã tăng lên gần gấp đôi, gần 40 triệu đồng/m2…

Bất chấp thanh khoản bùng nổ, nhưng theo Hội Môi giới bất động sản Khánh Hòa, Nha Trang vẫn còn tồn khoảng 4.000 căn hộ khách sạn!

Mặc dù thanh khoản và giá căn hộ nghỉ dưỡng tăng nhanh, nhưng nguồn cung rất lớn khiến tồn kho căn hộ nghỉ dưỡng trên thị trường hiện nay cũng rất lớn.

Thống kê mới nhất của Hội môi giới bất động sản Khánh Hòa cho thấy, tính đến hết quý I/2017, thị trường căn hộ nghỉ dưỡng Nha Trang vẫn còn tồn kho khoảng 4.000 căn hộ, tương đương 200.000m2 sàn.

Lượng căn hộ tồn kho này sẽ khó giải quyết được một sớm một chiều khi nguồn cung căn hộ nghỉ dưỡng vẫn đang tiếp tục được bổ sung rất lớn.

Những cảnh báo

Báo cáo nghiên cứu về thị trường du lịch và dịch vụ lưu trú vừa được Savills Việt Nam công bố mới đây cho thấy Nha Trang là một thị trường hết sức đặc biệt so với các thị trường khác như Đà Nẵng, Phú Quốc, TP. Hồ Chí Minh hay Hà Nội.

Theo đánh giá của Savills, năm 2016, Nha Trang là thành phố đứng thứ 3 về tốc độ tăng trưởng khách du lịch quốc tế, tăng 23%, so với Phú Quốc tăng 40% và Đà Nẵng, tăng 30%. Tuy nhiên, Nha Trang lại là thành phố ven biển có nguồn cung khách sạn lớn nhất, với hơn 12.000 phòng khách sạn 3-5 sao.

Mặc dù thị trường du lịch và lưu trú tại các thành phố du lịch ven biển vẫn đang có sự tăng trưởng, khi lượng du khách vẫn tăng 2 con số. Song báo cáo về thị trường bất động sản nghỉ dưỡng quý I/2017 mới đây, Savills Việt Nam cũng đưa ra những cảnh báo với giới đầu tư.

Một dự án căn hộ nghỉ dưỡng trên đường Trần Phú, TP. Nha Trang đang trong quá trình triển khai!

Theo Savills, mặc dù du khách quốc tế đến Việt Nam đang tăng, nhưng nguồn cung căn hộ khách sạn tại Việt Nam cũng đang tăng rất nhanh, khoảng 30% cho mỗi thị trường mỗi năm.

Savills đánh giá các dự án bất động sản nghỉ dưỡng tại Việt Nam vẫn sẽ bán tốt trong thời gian tới. Tuy nhiên, do phụ thuộc vào thị trường du lịch, có thể tăng nhanh, song cũng có thể giảm nhanh.

Đặc biệt, việc khai thác vận hành trong những năm đầu thường lỗ, nên Savills khuyến cáo nhà đầu tư nên chọn tiêu chí mua sản phẩm các dự án do các thương hiệu quốc tế uy tín quản lý, vận hành.

Trao đổi với BizLIVE, một đại diện Hội Môi giới Bất động sản Khánh Hòa cho rằng bất động sản nghỉ dưỡng tại Nha Trang phát triển nhờ những nhân tố nội tại. Vì thế, khi những suy thoái tiền tệ, bất động sản diễn ra, giá trị bất động sản tại Nha Trang vẫn không bị tác động nhiều.

Tuy nhiên, theo đại diện này, việc thị trường bất động sản nghỉ dưỡng Nha Trang tăng trường “phi mã” trong năm qua và mức giá trung bình đang rất cao khiến thị trường đã xuất hiện rủi ro.

Theo đó, rủi ro lớn nhất của thị trường bất động sản nghỉ dưỡng Nha Trang hiện nay nằm ở chính cơ cấu khách hàng, khi nhà đầu tư đầu cơ bất động sản nghỉ dưỡng chiếm đến 70%. Chỉ 30% còn lại là đầu tư kỳ vọng lãi suất cao hơn ngân hàng hoặc tích lũy tài sản.

“Việc nhà đầu cơ chiếm tỷ trọng lớn, lại phụ thuộc vào vốn vay ngân hàng, nên nếu ngân hàng siết cho vay, thì thị trường chắc chắn sẽ rơi vào khó khăn”, đại diện này nhấn mạnh.

Theo Thiều Quang/Bizlive

;
Scroll