Công ty TNHH BHNT Chubb Life Việt Nam bị "tố" không chi trả đúng quyền lợi người tham gia bảo hiểm?

06/11/2016 06:12

Vừa qua, báo Thời Đại có nhận được đơn kêu cứu của ông Bùi Văn Bá có địa chỉ tại 128 Cổ Nhuế, Bắc Từ Liêm, Hà Nội về việc Công ty TNHH bảo hiểm nhân thọ Chubb Life Việt Nam vi phạm hợp đồng bảo hiểm, không chi trả quyền lợi bảo hiểm đúng theo những điều cam kết trong hợp đồng.

Công ty TNHH BHNT Chubb Life Việt Nam bị "tố" không chi trả đúng quyền lợi người tham gia bảo hiểm?

Được biết, ngày 4/4/2016, Tập đoàn ACE mua lại Tập đoàn Bảo hiểm Chubb và chính thức mang Công ty TNHH Bảo hiểm Nhân thọ Chubb Việt Nam (Chubb Life Việt Nam). Thương vụ này không làm thay đổi quá nhiều quá trình hoạt động của Công ty ACE Life tại thị trường Việt Nam.

Theo đó, tất cả các quyền lợi bảo hiểm của khách hàng theo những hợp đồng bảo hiểm đã ký kết với Cty ACE Life vẫn được Chubb Life Việt Nam đảm bảo thực hiện theo đúng quy tắc và điều khoản trong hợp đồng.

Tập đoàn Chubb là tập đoàn bảo hiểm tài sản và trách nhiệm được niêm yết lớn nhất thế giới, được hình thành từ thương vụ ACE mua lại Chubb. Với phạm vi hoạt động trên 54 quốc gia trên toàn cầu, Tập đoàn Chubb cung cấp các dịch vụ như bảo hiểm tài sản và trách nhiệm cho doanh nghiệp và cá nhân, bảo hiểm tai nạn cá nhân và hỗ trợ y tế, tái bảo hiểm và bảo hiểm nhân thọ cho nhóm khách hàng đa dạng.

Thương hiệu, quy mô tập đoàn lớn là vậy, nhưng theo ông Bùi Văn Bá, cách hành xử của Chubb Life Việt Nam lại không như những gì Chubb Life Việt Nam đang quảng bá để “lôi kéo” các đại lý và khách hàng tham gia tại Việt Nam.

Chubb Life Việt Nam có “đánh tráo” khái niệm?

Theo phản ánh, ngày 26/5/2016, ông Bùi Văn Bá có tham gia bảo hiểm của Chubb Life Việt Nam với hợp đồng bảo hiểm số 160000895979008PUL1A, sản phẩm bảo hiểm “Kế hoạch tài chính trọn đời- quyền lợi toàn diện 2013- lựa chọn A”, mệnh giá bảo hiểm quyền lợi cơ bản là 1.000.000.000 VNĐ, quyền lợi bảo hiểm tử vong hoặc tàn tật do tai nạn mở rộng mệnh giá bảo hiểm 2.000.000.000 VNĐ.

Đơn yêu cầu thanh toán quyền lợi bảo hiểm của ông Bùi Văn Bá
Ngày 13/06/2016, ông Bá bị tai nạn giao thông được các bác sĩ xác nhận bị gãy 1/3 giữa xương chày (T) độ II phải vào Bệnh viện E khám và điều trị. Sau khi ra viện, ông Bá có làm hồ sơ yêu cầu Công ty TNHH Chubb Life thanh toán quyền lợi bảo hiểm cho người được bảo hiểm (NĐBH). Tuy nhiên, ông Bá đã không được công ty thanh toán quyền lợi thỏa đáng như trong hợp đồng BH đã ký với Chubb Life Việt Nam.

Theo Chubb Life Việt Nam, thì quyền lợi bảo hiểm của ông Bá được áp dụng theo Điều 6.16.2 và phụ lục 5- điều kiện và tỷ lệ chi trả quyền lợi bảo hiểm tử vong hoặc tàn tật do tai nạn mở rộng của bản quy tắc và điều khoản của hợp đồng bảo hiểm. Áp dụng theo điều này thi ông Bá được hưởng số tiền tối đa bảo hiểm chi trả cho tai nạn này là 30.000.000đ.

Phúc đáp yêu càu thanh toán quyền lợi bảo hiểm của Công ty Chubb Life Việt Nam
Ông Bá không đồng ý và bày tỏ bức xúc với mức bồi thường bảo hiểm trên của Chubb Life Việt Nam. Theo lý giải về vấn đề này, ông Bá cho rằng: Theo điều 6.16.2 trong hợp đồng thì các chấn thương xương khớp do tai nạn trong HĐBH kí kết NĐBH khi bị gãy một hoặc nhiều xương mác và/hoặc xương chày sẽ được thanh toán 5% mệnh giá bảo hiểm của quyền lợi bảo hiểm tử vong hoặc tàn tật do tai nạn mở rộng (Mệnh giá 2.000.000.000 VNĐ tương đương số tiền bảo hiểm phải thanh toán là 100.000.000VNĐ nhưng bên công ty chỉ đồng ý số tiền bảo hiểm thanh toán là 30.000.000 VNĐ).

Hợp đồng bảo hiểm của Ông Bùi Văn Bá
Vậy có hay không việc Công ty BHNT Chubb Life Việt Nam cố tình “đánh tráo khái niệm” đơn chấn thương với đa chấn thương, để không phải trả nhiều quyền lợi bảo hiểm cho khách hàng khi sự kiện bảo hiểm xảy ra?

Theo Điều 6.16.2 quy định về quyền lợi bảo hiểm chấn thương xương khớp do tai nạn: “Nếu người được bảo hiểm bị chấn thương do tai nạn khiến cho xương, khớp, dây chằng bị tổn thương, Công ty BHNT Chubb Life Việt Nam sẽ chi trả số tiền bảo hiểm theo một tỷ lệ phần trăm của mệnh giá bảo hiểm của quyền lợi bảo hiểm tử vong hoặc tàn tật do tai nạn mở rộng cho mỗi loại tổn thương xương khớp được quy định tại phần B - quyền lợi bảo hiểm chấn thương xương khớp do tai nạn trong phụ lục 5 của bản quy tắc và điều khoản.

Công ty BHNT Chubb Life Việt Nam sẽ chi trả quyền lợi bảo hiểm chấn thương xương khớp do tai nạn cho các lần tai nạn khác nhau. Tuy nhiên, nếu từ hai tai nạn trở lên gây ra cùng một loại tổn thương xương khớp và tổn thương của lần tai nạn liền trước đã được Chubb Life chi trả quyền lợi này, Công ty BHNT Chubb Life Việt Nam sẽ tiếp tục chi trả cho tổn thương của lần tai nạn kế tiếp với điều kiện tai nạn kế tiếp xảy ra sau tai nạn liền trước từ đủ 12 tháng trở lên.

Nếu cùng một tai nạn gây ra nhiều loại tổn thương khác nhau, Công ty BHNT Chubb life Việt Nam sẽ chi trả số tiền bảo hiểm tương ứng cho mỗi tổn thương nhưng không vượt quá giới hạn tối đa quy định tại Phần B, Phụ lục 5 và Điều 6.16.6 của Bản Quy tắc và Điều khoản.”

“Điều 6.16.6: Chubb Life không giới hạn số lần chi trả cho các quyền lợi bảo hiểm quy định tại điều 6.16.1, 6.16.2, 6.16.3 và 6.16.4 nhưng trong mọi trường hợp, giới hạn tối đa của tổng số tiền bảo hiểm được chi trả cho tất cả các quyền lợi này sẽ không vượt quá mệnh giá bảo hiểm của quyền lợi bảo hiểm tử vong hoặc tàn tật do tai nạn mở rộng.”

Cùng với đó, tại khoản 1 của điều 6.16.2: Nếu người được bảo hiểm bị chấn thương do tai nạn khiến cho xương, khớp, dây chằng bị tổn thương,Công ty BHNT Chubb Life sẽ chi trả số tiền bảo hiểm theo một tỷ lệ phần trăm của mệnh giá bảo hiểm của quyền lợi bảo hiểm tử vong hoặc tàn tật do tai nạn mở rộng cho mỗi loại tổn thương xương khớp được quy định tại phần B - quyền lợi bảo hiểm chấn thương xương khớp do tai nạn trong phụ lục 5 của bản quy tắc và điều khoản.

Theo tài liệu ông Bá cung cấp và thông tin PV tìm hiểu cho thấy, mệnh Giá bảo hiểm của quyền lợi bảo hiểm tử vong hoặc tàn tật do tai nạn mở rộng là: 2.000.000.000VNĐ (hai tỷ đồng).

Căn cứ theo Hồ sơ bệnh án số 1619603 của bênh Bệnh viện E, ông Bùi Văn Bá bị duy nhất một tổn thương là gãy xương chày hở độ II ở chân trái, đối chiếu với các điều khoản trong hợp đồng thì ChubbLife Việt Nam phải chi trả cho ông Bá khoản tiền bồi thường là 5% x 2.000.000.000 = 100.000.000 VNĐ.

Tuy vậy, không hiểu vì lý do gì, ChubbLife Việt Nam lại không thanh toán đúng như hợp đồng đã ký kết mà lại mập mờ, “đánh lận con đen” trong việc thanh toán các quyền và lợi ích của khách hàng?


Bảo Anh - Báo Thời Đại

;
Bình luận
Họ tên :
Email :
Lời bình :
   
 
 
 
 
   
Mobile
TieuDe
Nhập mã bảo mật :  
Gửi bình luận
  Hiển thị    kết quả / trang
Không tìm thấy bản ghi nào. Mới nhất | Cũ nhất
Không tìm thấy bản ghi nào
Scroll