Dự án Sunshine Garden: Công nhân tử vong, bị đình chỉ nhưng CĐT cố giấu thông tin?

12/04/2017 09:44

(Kinhdoanhnet) - Sau khi xảy ra vụ việc 2 công nhân tử vong tại công trường thi công dự án Sunshine Garden (Hà Nội), dự án này đã bị đình chỉ để điều tra nguyên nhân. Tuy nhiên, khi PV liên hệ để tìm hiểu thông tin thì phía chủ đầu tư không hề hợp tác, dường như đang cố giấu giếm điều gì?

Dự án Sunshine Garden: Công nhân tử vong, bị đình chỉ nhưng CĐT cố giấu thông tin?

2 công nhân bị chết tại công trường Sunshine Garden

Vừa qua, thông tin 2 công nhân bị chết tại công trường thi công dự án Sunshine Garden khiến nhiều người không khỏi hoang mang và lo lắng. Vụ tai nạn xảy ra vào đêm ngày 23/3/2017. Cho đến nay, cơ quan công an vẫn đang điều tra, làm rõ sự việc. Nguyên nhân gây ra vụ tai nạn, theo một số công nhân cho biết, nạn nhân bị rơi từ trên cao xuống tử vong.

Xác nhận sự việc với báo chí, đại diện UBND phường Vĩnh Tuy cho biết đã thông tin về việc có xảy ra tai nạn làm 2 công nhân tử vong tại công trường dự án Sunshine Garden.

Hai công nhân đã rơi từ trên cao xuống và tử vong tại dự án Sunshine Garden

Đáng lo ngại hơn, nhiều công nhân làm việc tại dự án Sunshine Garden không giấu nổi sự hoang mang, lo lắng vì công trường thi công dự án nằm ngay cạnh một đường dây điện cao thế có nguy cơ sẽ ảnh hưởng đến sự an toàn của công nhân lúc thi công, đặc biệt là trong điều kiện thời tiết trời mưa hoặc ẩm thấp.

Thực tế rõ ràng như vậy nhưng dường như vấn đề bảo hộ, an toàn lao động cho các công nhân thi công tại dự án Sunshine Garden luôn bị chủ đầu tư “ngó lơ” không cần quan tâm? Chính vì vậy, sự việc đáng tiếc và đau lòng trên mới xảy ra và lúc này có hối hận thì đã quá muộn.

Dự án nhiều tai tiếng, khách hàng có mất niềm tin?

Dự án Sunshine Garden có chủ đầu tư là Công ty CP Sao Ánh Dương, Công ty cổ phần CONINCO làm đơn vị tư vấn giám sát còn đơn vị thi công là Tổng Công ty Cổ phần Xuất nhập khẩu và Xây dựng Việt Nam (Vinaconex). Dự án Sunshine Garden có địa giới hành chính tuyến đường dẫn vào thuộc phố Minh Khai (phường Vĩnh Tuy), tuy nhiên phần đất của dự án lại nằm trọn trong phường Mai Động (quận Hoàng Mai). Việc cấp phép, giám sát hoạt động cũng do quận Hoàng Mai quản lý.

Dự án này từng được giới thiệu rất “hoành tráng” trên các website như “siêu dự án”, “bản giao hưởng xanh giữa lòng Thủ đô”,... Tuy nhiên, quảng bá thì rầm rộ, hoàn hảo là vậy nhưng thực tế còn vô vàn những lùm xùm, vướng mắc.

"Siêu dự án" Sunshine Garden được quảng cáo trên các website.

Cụ thể, trước đó, vào giữa tháng 12/2016, dự án Sunshine Garden đột ngột dừng thi công với lý do không có đường đi. Sunshine Garden nằm ven tuyến đường Minh Khai - Yên Duyên - Vĩnh Tuy. Dự án này cũng là một phần thuộc dự án Ao Mơ do Công ty cổ phần đầu tư phát triển hạ tầng và đô thị Vĩnh Hưng (Công ty Vĩnh Hưng) làm chủ đầu tư. Tuyến đường Minh Khai – Yên Duyên – Vĩnh Tuy được UBND TP Hà Nội giao cho Vĩnh Hưng triển khai, rộng 40m, chạy qua dự án Sunshine Garden.

Tuy nhiên, hiện tại, tuyến đường này vẫn chỉ “nằm trên giấy”. Theo thông tin PV thu thập được, Sunshine Garden hiện tại chưa có đường đi. Công ty cổ phần Sao Ánh Dương phải mượn đất của Công ty Vĩnh Hưng để làm đường đi tạm, bãi tập kết vật liệu.

Không những thế, tại khu vực này, người dân phản ánh cuộc sống của họ bị ảnh hưởng vì xe trọng tải lớn phục vụ dự án Sushine Garden tạo ra khói bụi, ồn ào nên phía Vĩnh Hưng đã có yêu cầu Sao Ánh Dương dừng các phương tiện đi lại hoạt động trên tuyến đường từ đầu tháng 10. 

Chủ đầu tư Sunshine Garden cũng bị yêu cầu dừng mọi hoạt động đi lại trên đoạn đường tạm. Phía Vĩnh Hưng (bên cho mượn) khẳng định đoạn đường này không phải đường vào dự án Sushine Garden.

Sunshine Garden được quảng cáo sẽ hoàn thành và bàn giao cho khách hàng từ quý I/2018. Việc dừng thi công này chắc chắn làm ảnh hưởng đến tiến độ chung đồng thời có thể khiến nhiều khách hàng phải “khóc dở mếu dở” vì đã trót gửi gắm niềm tin vào dự án.

Chủ đầu tư dự án Sunshine Garden đang cố giấu giếm thông tin?

Không chỉ bị phía Công ty Vĩnh Hưng yêu cầu dừng mọi hoạt động đi lại trên đoạn đường tạm, dự án Sunshine Garden còn đang bị các cơ quan chức năng yêu cầu ngừng thi công để điều tra sau vụ 2 công nhân bị chết tại công trường. Tuy nhiên, theo khảo sát mà phóng viên ghi nhận được tại dự án Sunshine Garden, ở bên trong công trường công nhân vẫn hoạt động tấp nập. Lẽ nào, chủ đầu tư là Công ty CP Sao Ánh Dương vội vã thi công đến mức quên cả việc hàng trăm công nhân còn đang lo sợ sau tai nạn chết 2 người trước đó?

Về hướng giải quyết vụ 2 công nhân tử vong tại công trường dự án Sunshine Garden, một vị đại diện phụ trách Trật tự xây dựng quận Hoàng Mai cho biết việc này là việc của bên Công an, khi nào họ điều tra xong sẽ đưa ra kết luận.

Mặc dù phóng viên đã tìm cách liên hệ và gửi câu hỏi cho phía chủ đầu tư tuy nhiên đến nay vẫn chưa hề nhận được câu trả lời. Tại sao bên chủ đầu tư cứ chần chừ, chậm trễ trong trong việc trả lời phóng viên như vậy? Phải chăng họ đang cố giấu giếm điều gì sau vụ 2 công nhân bị chết tại công trường?

Được biết, dự án Sunshine Garden là “tác phẩm đầu tay” của Công ty CP Sao Ánh Dương, tuy nhiên chưa kịp “trình làng” khách hàng một sản phẩm đẹp đẽ, hoàn hảo như quảng cáo, chủ đầu tư đã để lại không ít tai tiếng khiến nhiều người dần mất niềm tin vào dự án này.

Vốn là một cái tên còn mới, chưa có tiếng và chưa tạo được sức hút mạnh mẽ đối với thị trường bất động sản trong nước, có lẽ hai chữ "uy tín" là điều cần thiết mà Công ty CP Sao Ánh Dương cần chú trọng hơn cả! 

Báo Kinh doanh & Pháp luật sẽ tiếp tục thông tin!

Bình Minh

;
Scroll