"Bóc mẽ" thông tin cá hồi nuôi là thực phẩm độc hại nhất thế giới

(Kinhdoanhnet) - Liên quan đến thông tin cá hồi nuôi là thực phẩm độc hại nhất thế giới, TS Lê Thanh Lựu - chuyên gia đầu ngành về cá nước lạnh (cá hồi, cá tầm) khẳng định đây là thông tin sai sự thật.

Thông tin cá hồi nuôi là thực phẩm độc hại nhất bắt đầu từ năm 2014, khi một báo cáo tại Pháp chỉ ra rằng, cá hồi được nuôi tại Na Uy chứa nhiều hóa chất gây ung thư. Trước đó, tổ chức Green Warrior, đã đứng lên tố cáo tình trạng nuôi cá hồi tại Na Uy từ nhiều năm nay. 

"Bóc mẽ" thông tin cá hồi nuôi là thực phẩm độc hại nhất thế giới - Ảnh 1
Một báo cáo tại Pháp chỉ ra rằng, cá hồi được nuôi tại Na Uy chứa nhiều hóa chất gây ung thư 

Green Warrior, trong một báo cáo cho hay, mật độ cá trong mỗi lồng nuôi quá cao, hàng trăm ngàn thậm chí lên tới triệu con. Chúng thải ra một khối lượng lớn azote và phosphore. Mật độ nuôi dày đặc làm cho cá dễ bị nhiễm các loại bệnh, đặc biệt các loại ký sinh trùng. 

Tuy nhiên, giới nuôi cá hồi khẳng định là liều lượng sử dụng hóa chất độc hại này vẫn nằm trong giới hạn cho phép của cơ quan y tế và an toàn thực phẩm Na Uy.

Sau những thông tin khiến người tiêu dùng rụt rè, ngành chăn nuôi cá hồi của Nauy bị tổn thất nghiêm trọng. Họ đã tìm cách lấy lại danh tiếng và khôi phục ngành sản xuất này nhanh chóng.

Bà Catarina Martins, Quản lý môi trường và phát triển bền vững, Công ty sản xuất cá hồi Marien Harvest cho hay: “Chúng tôi tiến hành rất nhiều những nghiên cứu khoa học để tìm ra giải pháp nhằm hạn chế các chất hóa học trong chữa trị các loại bệnh và ký sinh trùng cho cá bao gồm như làm sạch nguồn nước, tạo môi trường phát triển tự nhiên cho cá, tăng sức đề kháng cho cá.”

"Bóc mẽ" thông tin cá hồi nuôi là thực phẩm độc hại nhất thế giới - Ảnh 2
TS Lê Thanh Lựu khẳng định thông tin cá hồi nuôi là thực phẩm độc hại nhất thế giới là thông tin sai sự thật

Tuy nhiên, trong những ngày gần đây, dư luận tiếp tục lo lắng về thông tin do Cơ quan Bảo vệ Môi trường Mỹ (EPA) đưa ra rằng: ăn cá hồi nuôi là thực phẩm độc hại nhất thế giới.

Liên quan đến vấn đề này, TS Lê Thanh Lựu - chuyên gia đầu ngành về cá nước lạnh (cá hồi, cá tầm), Trưởng ban Hợp tác quốc tế và thông tin Hội Nghề cá Việt Nam khẳng định: “Thông tin trên hoàn toàn sai sự thật”.

Ông Lê Thanh Lựu nêu rõ: “Thông tin mà Cơ quan Bảo vệ Môi trường Mỹ (EPA) đưa ra không có cơ sở khoa học, chỉ nói chung chung. Tôi ngờ rằng bài viết có thể do đối tượng cạnh tranh viết lên nhằm giảm uy tín của nhau, bởi hiện nay người dân ăn nhiều cá hồi mà bớt ăn thịt bò, thịt lợn”.

Theo TS Lựu, ở một số nước phát triển, người ta có ngành công nghệ chế biến thức ăn cho cho gia súc gia cầm và nuôi trồng thủy sản từ xương các con vật (lợn, bò) mà đã lấy hết thịt, phần thịt bạc nhạc và hoặc là những loại cá chất lượng thấp. Đây là nguồn thức ăn nuôi cá hồi rất đảm bảo.

Cá hồi đang là một trong những thực phẩm tốt số 1 trên thế giới, đặc biệt các nước Âu Mỹ họ chỉ ăn cá hồi nuôi. Vì bảo vệ môi trường người ta không khai thác, đánh bắt cá hồi trong tự nhiên, không khai thác tận diệt. Hầu hết, họ ăn cá hồi nuôi, xã hội văn minh người ta ăn thì người ta phải nuôi.

TS Lựu khuyên: người dân không nên lo lắng, cần phải có thông tin nhiều chiều. Và thông tin ăn cá hồi nuôi độc hại là chưa có dữ liệu khoa học nào chứng minh.

Hoài Anh (Theo TTXVN, VOV)

KinhDoanhNet

Cùng Chuyên Mục