Tìm thấy 'siêu vi khuẩn' gây dịch hạch trong thịt lợn

(Kinhdoanhnet) - Các nhà khoa học vừa tìm thấy 'siêu vi khuẩn' gây hại nghiêm trọng đối với sức khỏe người dùng, đặc biệt có thể gây dịch hạch ở người trong thịt lợn.

Theo thông tin trên báo Chất lượng Việt Nam, một nghiên cứu mới đây của các nhà khoa học Mỹ trên 200 con lợn cho thấy có trên 70% số lợn được kiểm tra chứa vi khuẩn Yersinia enterocolitica. 

Tìm thấy 'siêu vi khuẩn' gây dịch hạch trong thịt lợn - Ảnh 1
Các nhà khoa học vừa tìm thấy 'siêu vi khuẩn' gây dịch hạch trong thịt lợn 

Vi khuẩn Yersinia là một loại vi khuẩn hình que thuộc họ Enterobacteriaceae. Khuẩn Yersinia enterocolitica vô cùng nguy hiểm với sức khỏe con người, nếu nhiễm khuẩn nhẹ sẽ có nhưng biểu hiện như: Sốt, đau đầu, nôn mửa, tiêu chaye, chuột rút, đau cơ…. Đặc biệt hơn nếu nhiễm khuẩn nặng có thể phát bệnh dịch hạch – căn bệnh gây nhiều trận dịch kinh hoàng với tỷ lệ tử vong rất cao. 

Không chỉ dừng lại ở đó, các nhà khoa học còn phát hiện thêm khuẩn ký sinh Trichinella spiralis trong cơ thể lợn. Trichinella spiralis là một dạng giun tròn đường ruột, còn có tên gọi khác là giun tròn lợn do chúng chủ yếu ký sinh trong cơ thể lợn. 

Khi xâm nhập cơ thể, những con giun tròn sẽ đẻ ra hàng ngàn ấu trùng mới, ẩn nấp dưới những cơ bắp của cơ thể. Do đó, bệnh nhân sẽ cảm thấy nhức đầu, mệt mỏi, đau nhức cơ bắp và mắt sưng phù. Nếu để biến chứng vào tim, khả năng tử vong của bệnh nhân là rất cao.

Sau kết quả kiểm tra cho thấy thịt lợn chứa siêu vi khuẩn gây bệnh, các nhà khoa học khuyến cáo người dân nên chọn lựa thật kỹ thịt lợn trước khi mua, không nên ăn tiết canh, nên chế biến thịt chín kỹ trước khi sử dụng. Đặc biệt, việc sử dụng quá nhiều thịt lợn cũng không tốt cho sức khỏe, các gia đình nên chọn những thực phẩm khác có thể thay thế được thịt lợn trong bữa ăn mà vẫn đảm bảo chất dinh dưỡng như: cá, thịt gà, thịt bò….

Trước đó, theo thông tin trên báo Đất Việt, vào cuối năm 2015, các nhà khoa học cũng từng cảnh báo về một loại gen ‘siêu vi khuẩn’ đặc biệt nguy hiểm có trong thịt Trung Quốc và có khả năng lây lan toàn cầu. 

Tìm thấy 'siêu vi khuẩn' gây dịch hạch trong thịt lợn - Ảnh 2
Các nhà khoa học cũng từng cảnh báo về một loại gen ‘siêu vi khuẩn’ đặc biệt nguy hiểm có trong thịt Trung Quốc (Ảnh minh họa)

Cụ thể, nhóm nghiên cứu, đứng đầu là Huan Li từ Đại học Nông nghiệp Nam Trung Quốc đã công bố việc tìm thấy một loại gen, tên gọi mcr-1, trên plasmids - DNA di động.

Các chuyên gia đã thu thập các mẫu vi khuẩn có trong thịt heo tại những lò giết mổ thuộc 4 tỉnh khác nhau và từ thịt heo, thịt gà được bán tại 30 khu chợ cùng 27 siêu thị ở Quảng Châu từ năm 2011 đến 2014. Họ cũng phân tích vi khuẩn có trong những bệnh nhân mắc bệnh viêm nhiễm ở hai bệnh viện thuộc tỉnh Quảng Đông và Chiết Giang.

Kết quả cho thấy có sự xuất hiện phổ biến của gen mcr-1 trong các mẫu E.coli trên gia súc và thịt sống. Đáng lo ngại hơn, tỷ lệ mẫu dương tính tăng theo từng năm, và mcr-1 cũng được tìm thấy trong 16 mẫu E.coli và K.pneumoniae lấy từ 1.322 bệnh nhân.

Loại gen này có khả năng nhân bản dễ dàng và di chuyển qua lại các vi khuẩn khác nhau. Điều này báo động việc nó có thể lan rộng và đa dạng hóa giữa các quần thể vi khuẩn.

Nhóm nghiên cứu có bằng chứng cho thấy gen này có thể di chuyển giữa các vi khuẩn thông thường như E.coli - gây ra nhiễm khuẩn đường tiêu hóa và nhiều loại khác và vi khuẩn Klesbsiella pneumoniae – gây viêm phổi và nhiều loại khác. Loại gen này chỉ mới giới hạn ở Trung Quốc nhưng chúng có khả năng lây lan toàn cầu.

Hoài Anh (T/h)

KinhDoanhNet

Cùng Chuyên Mục