Màu sắc của rau củ quả nói gì về dinh dưỡng?

(Kinhdoanhnet) - Theo các chuyên gia dinh dưỡng, màu sắc của rau củ quả sẽ tiết lộ giá trị dinh dưỡng của chúng. Do đó, các bà nội trợ hãy tìm hiểu và lựa chọn màu sắc phù hợp để cân bằng dưỡng chất cho các thành viên trong gia đình nhé.

Màu đỏ

Màu sắc của rau củ quả nói gì về dinh dưỡng? - Ảnh 1
Rau củ quả màu đỏ giúp hỗ trợ sức khỏe tế bào, tuyến tiền liệt, mạch máu…

Những loại rau củ quả màu đỏ thường chứa rất nhiều lycopene, anthocyanidin, roanthocyanidin, beta-carotene… giúp hỗ trợ sức khỏe tế bào, tuyến tiền liệt, mạch máu và bảo vệ ADN. Vì vậy, bạn nên bổ sung các loại rau, củ, quả có màu đỏ như: dưa hấu, cà chua, ớt chuông, dâu tây, táo… vào thực đơn hàng ngày của gia đình mình.

Màu xanh

Màu xanh là màu đặc trưng của những loại thực phẩm chứa nhiều sinh tố C, một hàm lượng lớn chất sắt, lutein và indole. Đây là những hợp chất chống oxy hóa hiệu quả, đem lại lợi ích cho gan, đẩy nhanh quá trình đào thải độc tố ra khỏi cơ thể. Thường xuyên bổ sung các loại rau quả màu xanh vào thực đơn hàng ngày sẽ giúp bạn sở hữu bộ xương tốt, hàm răng chắc khỏe và loại trừ được nguy cơ mắc ung thư.

Màu tím

Màu sắc của rau củ quả nói gì về dinh dưỡng? - Ảnh 2
Thực phẩm màu tím giúp người dùng sở hữu làn da tươi trẻ

Những thực phẩm màu tím như: nho đen, việt quốc, cà tím, bắp cải tím… đều rất giàu các chất oxy hóa, giúp ngăn chặn quá trình lão hóa, duy trì vẻ đẹp làn da. Đồng thời, chúng cũng giúp giảm nguy cơ ung thư và tăng cường quá trình tiêu hóa. Một nghiên cứu cho biết rau, củ, quả màu tím có tác dụng đặc biệt với bộ não và với người cao tuổi.

Màu vàng và cam

Màu sắc của rau củ quả nói gì về dinh dưỡng? - Ảnh 3
Nhóm rau củ quả màu vàng và cam rất có lợi cho mắt

Nếu nhắc đến màu vàng và cam thì không thể không kể đến các loại thực phẩm đặc trưng như: táo, mơ, cam, quýt, cà rốt, chanh, xoài, đu đủ, bí đỏ, ngô, dứa…

Những loại thực phẩm này thường chứa nhiều vitamin C, carotenoid và bioflavonoid, có khả năng chống oxy hoá cao, giúp làn da tươi trẻ, mịn màng. Bên cạnh đó, thực phẩm màu vàng cũng có lợi cho mắt, lá lách và dạ dày. Sử dụng hợp lý sẽ giúp hệ miễn dịch khỏe mạnh, tăng cường thể lực, ngăn chặn nhiều mầm bệnh nguy hiểm liên quan đến tim mạch, ung thư.

Màu trắng và nâu

Các loại rau và trái cây có chứa chất alicina (chất này tập trung nhiều nhất trong hành khô) sẽ giúp phòng ngừa các chứng bệnh liên quan đến tim mạch, khống chế hàm lượng cholesterol trong máu, giảm nguy cơ ung thư, thanh lọc cơ thể đặc biệt là đối với lá phổi. Đây cũng là những loại thực phẩm có lợi cho mắt và hỗ trợ điều hòa trạng thái tâm lý.

Hoài Anh (T/h)

KinhDoanhNet

Cùng Chuyên Mục