Làm sao để chọn hồng xiêm ngon ngọt, không hóa chất?

(Kinhdoanhnet) - Hồng xiêm được nhiều người yêu thích bởi hương vị thơm ngon, giá trị dinh dưỡng và công dụng chữa bệnh. Tuy nhiên, vì lợi nhuận nhiều người bán hàng đã sử dụng hóa chất để hồng xiêm chín nhanh, chín đều. Vậy làm sao để chọn hồng xiêm ngon ngọt, không hóa chất?

Quả hồng xiêm khi xanh chứa tanin (nhưng khi quả chín thì không còn), 2-3% dầu và acid cyanhydric. Hạt chứa chất nhựa dầu; vỏ hạt chứa 20% dầu béo; 1% saponin và 0,08% chất đắng sapotinin. Người cao tuổi, trẻ em, người yếu mệt mới ốm dậy ăn đều tốt.

Làm sao để chọn hồng xiêm ngon ngọt, không hóa chất? - Ảnh 1
Hồng xiêm chín già, không hóa chất thường có mùi thơm dịu, cát mịn, ăn có vị ngọt mát

Khi chín, quả hồng xiêm có vị ngọt, tính mát; có tác dụng bổ mát, sinh tâm dịch, giải khát, nhuận tràng. Vỏ cây bổ và hạ nhiệt; trong vỏ cây có một chất tan trong nước có thể hỗ trợ trị lao; hạt lợi tiểu.

Tuy nhiên, vì lợi nhuận nhiều người bán sẵn sàng dùng hóa chất nhuộm vỏ (để trông giống hồng xiêm già), dùng chất bảo quản, chất kích thích chín…. Những chất này khi vào cơ thể có thể tích lũy, gây ngộ độc, tổn hại đến nhiều cơ quan trong cơ thể. Do đó, để chọn hồng xiêm ngon ngọt, không hóa chất, người tiêu dùng cần lưu ý một số điểm dưới đây:

Chọn đúng mùa

Đối với hồng xiêm nói riêng và hầu hết các loại hoa quả nói chung thì chọn đúng mùa là cách đơn giản nhất để hạn chế hóa chất. Bởi trái cây đúng vụ được sinh trưởng dưới điều kiện thời tiết thích hợp nên sẽ sinh trưởng tốt và ít dùng đến các chất kích thích sinh trưởng, bảo quản… hơn quả trái mùa.

Vỏ quả 

Xem xét vỏ quả cũng giúp người tiêu dùng nhận biết hồng xiêm ngon, không hóa chất bởi hồng xiêm đã được ngâm hóa chất thường có lớp vỏ trơn bóng. Còn nếu thấy quả hồng xiêm có màu vàng thẫm thì bạn có thể nghi ngờ chúng đã được ngâm chất bột sắt.

Mùi vị 

Những quả hồng xiêm chín già, không hóa chất thường có mùi thơm dịu, cát mịn, ăn có vị ngọt mát. Trong khi đó, hồng xiêm ngâm hóa chất, chín ép thường không có mùi thơm đặc trưng của hồng xiêm chín, có vị nhạt hoặc ngọt đậm bất thường.

Dương Yến (T/h)

KinhDoanhNet

Cùng Chuyên Mục